Tăng giảm font chữ:

Đám cưới bật nhạc quá to, có thể bị phạt tiền!

Khi kết hôn, hẳn cô dâu, chú rể nào cũng muốn đám cưới của mình vui vẻ, náo nhiệt hơn. Tuy nhiên nên lưu ý rằng không được bật nhạc quá to, nếu không sẽ bị phạt tiền.


Bật nhạc quá to trong đám cưới bị phạt đến 300.000 đồng

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 04/2011 về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, đám tang và lễ hội, thì hai bên gia đình có thể tổ chức lễ cưới tại nhà hoặc tại địa điểm cưới. Tuy nhiên, việc tổ chức đám cưới phải:

- Trang trọng, tiết kiệm, vui chơi lành mạnh, phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của từng địa phương, dân tộc, tôn giáo và phù hợp với hoàn cảnh hai gia đình;

- Các thủ tục chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu không phô trương, rườm rà, lãng phí, không nặng về đòi hỏi lễ vật;

- Âm nhạc trong đám cưới phải lành mạnh, vui tươi, âm thanh không được vượt quá độ ồn cho phép; không mở nhạc trước 6h sáng và sau 22h đêm.

Nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167 ngày 12/11/2013.

bật nhạc quá to trong đám cưới

Đám cưới bật nhạc quá to, có thể bị phạt tiền! (Ảnh minh họa)


Không làm đám cưới vẫn là vợ chồng hợp pháp?

Theo quan niệm, lễ cưới là hình thức để thông báo rộng rãi với mọi người về việc kết hôn của một cặp đôi, thường dựa trên phong tục, tập quán của từng dân tộc, vùng miền. Do đó, đám cưới chỉ có giá trị thông báo, thể hiện sự chấp thuận và chúc phúc của mọi người với cặp đôi đó.

Trong Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng khi có đủ điều kiện để đăng ký kết hôn:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do nam nữ tự nguyện quyết định;

- Không mất năng lực hành vi dân sự;

- Không thuộc các trường hợp bị cấm như: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn; Cưỡng ép, lừa dối, cản trở kết hôn; Kết hôn hoặc chung sống với người đang có vợ hoặc có chồng…

Đặc biệt: Một cuộc hôn nhân chỉ được pháp luật công nhận khi hai người nam nữ đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp nào không đăng ký thì không có giá trị pháp lý. Và Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy tổ chức đám cưới không ảnh hưởng đến việc pháp luật có công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người hay không. Do đó, nếu hai người đã đăng ký kết hôn và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo đúng quy định thì dù không làm đám cưới, họ vẫn là vợ chồng hợp pháp.

>> Video: Những quy định tổ chức đám cưới các cặp đôi cần biết

Nguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: đăng ký kết hôn hôn nhân