Dựng rạp đám cưới trên vỉa hè được không?

 Nhiều gia đình hiện nay có nhà ở mặt phố, khi có đám cưới cần sử dụng một phần vỉa hè để dựng rạp nhưng lại không nắm rõ quy định của pháp luật về vấn đề này.
Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam, nhà ở mặt phố, khi có đám cưới cần sử dụng 1 phần vỉa hè để dựng rạp, nhưng mình không biết được sử dụng ở mức độ nào? Mình cảm ơn.

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn, LuatVietnam xin trả lời bạn như sau:

Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, người dân có thể sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông trong một số trường hợp sau:

a) Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông Vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

b) Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

c) Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

d) Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

đ) Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Theo quy định trên, gia đình bạn có thể dựng rạp đám cưới trên một phần vỉa hè. Tuy nhiên, việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông và phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

- Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

- Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

Nếu đáp ứng đủ điều kiện trên, gia đình bạn phải thông báo tới Ủy ban nhân cấp xã trước khi dựng rạp đám cưới trên một phần hè phố và chỉ được dựng rạp tối đa 48 tiếng.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900 .6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Khi Thủ Đức, Phú Quốc lên thành phố, người dân cần đổi giấy tờ gì?

Khi Thủ Đức, Phú Quốc lên thành phố, người dân cần đổi giấy tờ gì?

Khi Thủ Đức, Phú Quốc lên thành phố, người dân cần đổi giấy tờ gì?

Sắp tới, Thủ Đức và Phú Quốc sẽ chính thức “lên” thành phố. Do đó, nhiều thông tin liên quan trên giấy tờ của người dân… sẽ không còn phù hợp. Vậy, người dân cần đi đổi những giấy tờ gì để thuận tiện cho các giao dịch sau này?