Tăng giảm cỡ chữ:

Nhà gái thách cưới quá cao có phạm luật không?

Theo phong tục của người Việt Nam, khi hai bên trai gái tổ chức đám cưới thì nghi lễ không thể bỏ qua chính là việc nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu thách cưới. Vậy thách cưới bao nhiêu là đủ?

Thách cưới quá cao – yêu sách trong hôn nhân?

Thách cưới là một trong các nghi thức cưới hỏi truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Việt Nam. Khi đó, lễ vật sẽ do nhà gái yêu cầu và nhà trai phải chuẩn bị đầy đủ. Thông thường theo phong tục dân gian, lễ vật sẽ là trầu rượu, cau, trà, bánh trái, gạo, heo, đồ trang sức, y phục cho cô dâu và tiền mặt...

Đây vốn là một phong tục rất đẹp và giàu tính nhân văn. Theo đó, khoản thách cười này coi như món quà để tỏ lòng cám ơn về công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu từ nhà trai đến nhà gái. Tuy nhiên, ngày nay, nét đẹp truyền thống này đang dần bị biến tướng với việc đòi hỏi, thách cưới quá cao.

Theo phụ lục các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cấm áp dụng tại Nghị định 126/2014/NĐ-CP, hành vi thách cưới cao được hiểu là hành vi đòi hỏi yêu sách về của cải, mang tính chất gả bán như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò, chiêng ché…, vượt quá khả năng của nhà trai.

Ngoài ra, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng giải thích, yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện.

Đây cũng là một trong các hành vi bị cấm nhằm bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tự nguyện, tiến bộ được quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình nêu trên.

thách cưới quá cao có phạm luật không

Thách cưới quá cao có phạm luật? (Ảnh minh họa)

 

Mức xử phạt hành vi yêu sách trong kết hôn

Hành vi yêu sách của cải trong kết hôn là một trong những hành vi bị cấm trong hôn nhân. Nó không chỉ cản trở việc tự nguyện kết hôn của các cặp đôi nam nữ mà còn làm xấu đi nét đẹp văn hóa có từ lâu đời của người Việt xưa.

Theo đó, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt bằng hình thức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với việc yêu sách của cải nhằm cản trở người khác kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

Ngoài ra, nếu đủ dấu hiệu cấu thành Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, nếu người nào đưa ra yêu sách về của cải trong kết hôn, đã bị xử phạt hành chính rồi mà vẫn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Trên đây là quy định và hình thức xử lý đối với việc thách cưới quá cao hiện nay. Để tìm hiểu thêm các quy định về việc kết hôn, đọc các bài viết khác tại đây.

Xem thêm:

Trước và sau khi kết hôn nhất định phải biết những điều này

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng?

Nguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: đăng ký kết hôn