Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không?

Hiện nay việc dựng rạp đám cưới giữa đường đang diễn ra ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham gia giao thông của mọi người. Vậy trường hợp này bị phạt không?

Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không?

Theo Điều 6 Thông tư số 04/2011, đám cưới có thể được tổ chức tại nhà hoặc tại địa điểm tổ chức cưới. Tuy nhiên, dù tổ chức ở đâu thì cũng phải đáp ứng điều kiện là không được phô trương, rườm rà, lãng phí, không được bật nhạc quá ồn ào, trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm…

Hiện nay, thực tế có khá nhiều gia đình muốn tổ chức đám cưới tại nhà nhưng không có không gian và địa điểm. Vì thế, nhiều gia đình đã dựng rạp đám cưới trực tiếp trên vỉa hè, thậm chí lấn chiếm lòng đường trước nhà.

Việc làm này gây trở ngại rất lớn cho những người khác khi tham gia giao thông. Và không ít các trường hợp tai nạn giao thông thương tâm đã xảy ra.

Theo quy định tại Điều 25a được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013, tổ chức đám cưới, trông giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình có thể sử dụng tạm thời một phần hè phố nhưng chỉ được dùng trong thời gian không quá 48 tiếng.

Không chỉ vậy, phần diện tích sử dụng cho đám cưới phải có kết cấu chịu lực phù hợp với việc sử dụng, phần hè còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

Như vậy, căn cứ từ các quy định trên, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường.

Nếu vi phạm thì gia đình tổ chức đám cưới có thể sẽ bị phạt hành chính theo điểm a khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt như sau:

- Từ 04 - 06 triệu đồng: Cá nhân dựng tạp, lều quán… trái phép trong khu vực đô thị tại hầm đường bộ, cầu vượt, hầm cho người đi bộ, gầm cầu vượt trừ việc chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây nhà thì bị phạt từ 15 - 20 triệu đồng (cá nhân) và từ 30 - 40 triệu đồng (tổ chức).

- Phạt tiền từ 04 - 06 triệu đồng: Tổ chức dựng rạp, lều quán… trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ trừ mức phạt từ 15 - 20 triệu đồng với cá nhân; từ 30 - 40 triệu đồng với tổ chức khi chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây nhà ở.

Với hành vi trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ thì mức phạt do dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại là từ 02 - 03 triệu đồng với cá nhân và từ 04 - 06 triệu đồng với tổ chức.

Như vậy, có thể thấy việc dựng rạp đám cưới trên lòng đường là một trong những hành vi bị cấm. Mặc dù chỉ sử dụng trong thời gian tổ chức đám cưới nhưng việc làm này gây ảnh hướng đến nhu cầu đi lại và nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân.

Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không?
Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

2 trường hợp được sử dụng lòng đường

Theo quy định tại Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Ngoài ra, có thể dùng tạm một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Theo đó, có 02 trường hợp được sử dụng lòng đường tạm thời nêu tại Điều 25b được bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định số 100/2013/NĐ-CP:

- Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội. Thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;

- Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của công ty vệ sinh môi trường đô thị. Thời gian sử dụng tạm thời chỉ từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

Trong đó, lòng dường phải không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị; phần đường còn lại tối thiểu phải có đủ bề rộng cho 02 làn xe một chiều đi; chịu được lực của việc sử dụng tạm thời.

Như vậy, lòng đường chỉ được sử dụng để cho các phương tiện tham gia giao thông và chỉ được sử dụng tạm thời cho 02 trường hợp với thời gian nhất định.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Dựng rạp đám cưới giữa đường có bị phạt không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Làm hộ chiếu thứ 7 được không? Địa chỉ làm hộ chiếu ở đâu?

Làm hộ chiếu thứ 7 được không? Địa chỉ làm hộ chiếu ở đâu?

Làm hộ chiếu thứ 7 được không? Địa chỉ làm hộ chiếu ở đâu?

Nhiều người dân muốn trực tiếp đi làm hộ chiếu nhưng lại vướng bận công việc trong tuần, chỉ được nghỉ ngày thứ 7, Chủ nhật. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về việc có làm hộ chiếu thứ 7 được không và địa chỉ làm hộ chiếu ở đâ theo quy định của pháp luật.