Video: Những quy định tổ chức đám cưới các cặp đôi cần biếtĐám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người, thế nhưng để ngày trọng đại này trọn vẹn niềm vui thì những người trong cuộc cũng cần tuân theo những quy định nhất định tại Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

1 - Không mở nhạc đám cưới sau 22h giờ đêm

Âm nhạc là phần không thể thiếu ở tất cả các đám cưới nhưng theo quy định của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, âm nhạc trong đám cưới phải lành mạnh, vui tươi; âm thanh không vượt quá độ ồn cho phép và đặc biệt, không được mở nhạc trước 06 sáng và sau 22 giờ đêm để ảnh hưởng đến những hộ dân sống xung quanh.

2 - Thời gian tổ chức không ảnh hưởng đến giờ làm việc

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu thời gian tổ chức tiệc cưới không làm ảnh hưởng đến thời gian lao động của Nhà nước. Ở một số địa phương hiện đã áp dụng quy định này với việc yêu cầu cán bộ, công chức không tổ chức tiệc cưới, không đi dự đám cưới vào giờ hành chính.

Tại Hà Nội, theo Quyết định 07/2012/QĐ-UBND, Thành phố khuyến khích chỉ nên tổ chức đám cưới tại một địa điểm và trong một ngày. Đồng thời, Hà Nội cũng yêu cầu cán bộ tổ chức đám cưới không mời khách trong giờ làm việc, không được tổ chức tiệc cưới tại khách sạn 5 sao.

5 quy định tổ chức đám cưới người sắp kết hôn cần biết (Ảnh minh họa)

3 - Chỉ mời khách dự tiệc cưới là những người thân thiết

Với quan điểm không tổ chức lễ cưới phô trương hình thức, rườm rà, Thông tư của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng quy định chỉ mời khách dự tiệc cưới trong phạm vi gia đình, họ tộc thân thích, bạn bè và đồng nghiệp thân thiết.

Tuy nhiên, quy định là thế nhưng việc mời khách dự tiệc cưới trong thực tế rất khó kiểm soát. Vẫn có những đám cưới được tổ chức rình rang với hàng trăm khách mời, chỉ không có người thân, đồng nghiệp thân thiết…

4 - Hai bên gia đình không được đặt nặng đòi hỏi lễ vật

ở một số địa phương trên cả nước, hủ tục “thách cưới” vẫn còn còn tồn tại rất phổ biến, để lại nhiều hậu quả buồn, ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi. Do đó, Bộ Văn hóa cũng yêu cầu các thủ tục chạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu cần được tổ chức theo phong tục, tập quán nhưng không được phô trương, rườm rà, không nặng về đòi hỏi lễ vật.

5 - Khuyến khích không dùng thuốc lá trong đám cưới

Theo Bộ Văn hóa, các hình thức tổ chức tiệc cưới sau sẽ được khuyến khích thực hiện, gồm:

- Dùng hình thức báo hủy thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới;

- Hạn chế tổ chức tiệc cưới linh đình, chỉ tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt trong lễ cưới;

- Không sử dụng thuốc lá trong đám cưới;

- Cơ quan, tổ chức, đoàn thể đứng ra tổ chức lễ cưới;

- Cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tưởng niệm tại đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử - văn hóa; trồng cây lưu niệm

- Cô dâu, chú trẻ và gia đình mặc trang phục truyền thống hoặc trang phục của dân tộc mình trong ngày cưới…

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kết hôn: Những điều cần biết 2018


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Đánh giá, phân loại giáo viên là nội dung quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực tại các cơ sở giáo dục. Khi tổ chức họp đánh giá, xếp loại giáo viên cần lập biên bản để ghi lại nội dung quan trọng của cuộc họp. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên dưới đây

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Vì nhiều lý do khác nhau có thể khiến cho hợp đồng lao động bị tạm hoãn. Điều này sẽ làm gián đoạn việc thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định. Vậy nếu hợp đồng lao động hết hạn khi đang tạm hoãn thì giải quyết quyền lợi cho người lao động thế nào?

Biên bản họp tổ đảng đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm và hướng dẫn đánh giá

Biên bản họp tổ đảng đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm và hướng dẫn đánh giá

Biên bản họp tổ đảng đánh giá chất lượng Đảng viên cuối năm và hướng dẫn đánh giá

Vào thời điểm cuối năm, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức sẽ tiến hành họp để tổng kết, đánh giá và xếp loại chất lượng đối với các thành viên của mình. Trong đó, tổ chức họp để đánh giá Đảng viên cuối năm là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm. Nội dung cuộc họp sẽ được thể hiện thông qua Biên bản họp tổ đảng đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm.