Thủ tục đăng ký kết hôn mới nhất

Lọc bài viết theo:

Kết hôn với người chưa đủ tuổi thì bị phạt bao nhiêu tiền? 05/05/2022

Tình trạng kết hôn sớm ở nước ta không phải hiếm gặp, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu vùng xa khi pháp luật chưa được phổ biến rộng rãi. Bài viết này đưa ra mức phạt khi kết hôn với người chưa đủ tuổi.

Tái hôn là gì? Thủ tục tái hôn thực hiện thế nào? 19/04/2022

Hiện nay, rất nhiều người nhầm lẫn giữa tái hôn và đăng ký lại việc kết hôn. Vậy theo quy định hiện hành, tái hôn được hiểu là thế nào? Nam, nữ tái hôn thì phải thực hiện theo thủ tục nào?

Tục bắt vợ có vi phạm quy định pháp luật không? 27/03/2022

Thời gian gần đây, xuất hiện trên mạng xã hội nhiều vụ việc về hủ tục bắt vợ tại các vùng miền núi của Hà Giang, Sơn La... Vậy tục bắt vợ có vi phạm pháp luật không?

Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào? 24/03/2022

Một trong những hành vi bị cấm trong hôn nhân và gia đình là tảo hôn. Vậy tảo hôn là gì? Nam, nữ tảo hôn thì bị phạt thế nào theo quy định mới nhất.

Từ nay, đi làm các thủ tục không cần mang Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn? 14/02/2022

Các bộ, ngành đã có rất nhiều nỗ lực để cải thiện các thủ tục hành chính theo hướng giảm bớt các loại giấy tờ, thay thế việc nộp trực tiếp bằng nộp trực tuyến… Và một trong những bước tiến đó là từ ngày 18/02/2022 này, không còn phải mang Giấy khai sinh, Chứng nhận kết hôn… khi làm các thủ tục hành chính.

Ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác? 10/11/2021

Sau khi ly hôn, có nhiều người chọn sống độc thân nhưng có nhiều người đã tìm được “bến đỗ” thứ hai của cuộc đời. Vậy pháp luật có quy định thời gian sau khi ly hôn bao lâu mới được kết hôn với người khác không?

Đã ly hôn ở nước ngoài, muốn kết hôn tại Việt Nam phải làm sao? 24/10/2021

Nhiều người lấy chồng là người nước ngoài và theo chồng ra nước ngoài sinh sống. Tuy nhiên, khi ly hôn và muốn kết hôn với người khác ở Việt Nam thì phải làm thế nào?

Trường hợp nào kết hôn trái luật vẫn được công nhận là vợ chồng? 21/10/2021

Nam, nữ khi kết hôn phải đáp ứng điều kiện tại Luật Hôn nhân và Gia đình. Nếu không sẽ không được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào kết hôn trái luật vẫn được công nhận là vợ chồng?

Điều kiện kết hôn với người nước ngoài quy định thế nào? 21/08/2021

Việc kết hôn giữa người nước ngoài với người Việt Nam tại Việt Nam hiện nay không phải hiếm gặp. Vậy để được kết hôn với nhau, người nước ngoài, người Việt Nam cần đáp ứng điều kiện gì?

Chung sống với 2 vợ trước 1960, hôn nhân có hợp pháp không? 08/06/2021

Hiện nay, pháp luật tôn trọng quan hệ hôn nhân một vợ, một chồng. Tuy nhiên, nếu trước năm 1960, cụ thể là thời điểm 13/01/1960 - thời điểm Luật Hôn nhân và Gia đình đầu tiên được ban hành và áp dụng thì nếu chung sống với hai vợ, quan hệ hôn nhân có được công nhận không?

Giấy đăng ký kết hôn bị rách, hỏng, có được cấp lại không? 26/05/2021

Đăng ký kết hôn là một trong những giấy tờ quan trọng với mỗi cặp vợ chồng. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp đăng ký kết hôn bị rách, hỏng. Vậy trong các trường hợp đó, có được cấp lại bản chính không?

Tại sao phải xin xác nhận tình trạng độc thân? Thủ tục thế nào? 23/04/2021

Nhiều người khi muốn đăng ký kết hôn, giao dịch mua bán nhà đất… thường được yêu cầu giấy xác nhận tình trạng độc thân. Vậy tại sao phải có giấy này? Thủ tục xin thế nào?

16 tuổi làm đám cưới mà không đăng ký kết hôn có phạm luật? 29/01/2021

Hiện nay, việc tảo hôn hẳn không phải quá xa lạ với mọi người. Nhưng nếu chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn khi mới 16 tuổi - chưa đủ tuổi kết hôn thì có bị phạt không?

Kết hôn giả để nhập quốc tịch nước ngoài, bị phạt thế nào? 16/10/2021

Mục đích kết hôn của nam, nữ là nhằm xây dựng gia đình. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều trường hợp lợi dụng việc kết hôn để nhập quốc tịch nước ngoài. Vậy trường hợp này bị phạt thế nào?

Việt Nam quy định về hôn nhân đồng giới như thế nào? 08/01/2021

Cùng với sự phát triển của xã hội, hiện nay các cặp đôi đồng tính trên thế giới và cả ở Việt Nam ngày càng nhiều. Vậy, theo pháp luật Việt Nam, hôn nhân đồng giới được quy định thế nào?

Đang đi tù, có được đăng ký kết hôn không? 05/12/2020

Nhiều người vẫn quan niệm, khi đi tù sẽ bị tước đoạt rất nhiều quyền công dân mà một trong số đó là quyền được kết hôn. Vậy đi tù có được đăng ký kết hôn không? 

Thủ tục đăng ký lại kết hôn 28/11/2020

Thực tế không thiếu trường hợp do không cẩn thận mà vợ, chồng làm mất đăng ký kết hôn bản chính. Khi đó, vợ chồng có phải đăng ký lại kết hôn hay chỉ cần xin xác nhận hoặc bản sao giấy đăng ký kết hôn?

8 trường hợp bị cấm đăng ký kết hôn phải tránh 20/11/2020

Một trong những điều kiện kết hôn là nam, nữ phải đáp ứng không thuộc các trường hợp không được phép kết hôn. Dưới đây là chi tiết 08 trường hợp bị cấm kết hôn nêu tại Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Sống thử là gì? Sống thử có vi phạm pháp luật? 12/11/2020

Hiện nay, việc sống thử đang ngày càng phổ biến đặc biệt trong giới trẻ. Vậy sống thử là gì? Sống thử trước khi đăng ký kết hôn có phạm luật không? 

Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn? 13/11/2020

Nam, nữ khi muốn được pháp luật bảo vệ quan hệ hôn nhân thì phải đáp ứng một số điều kiện nhất định trong đó có điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn. Vậy điều kiện này được quy định thế nào?