Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Lọc bài viết theo:

8 mức phạt đối với bạo lực gia đình phổ biến và mới nhất 04/09/2019

Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội từ trước đến nay. Sau đây LuatVietnam tổng hợp 08 hành vi bạo lực phổ biến và mức phạt theo quy định mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì? 17/04/2019

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhiều người vẫn chưa hiểu việc cán bộ tư pháp yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì? Vậy mục đich của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Có con với người nước ngoài đã có gia đình, khai sinh thế nào? 08/03/2019

Ngày nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ khi có bố hoặc mẹ là người nước ngoài ngày càng phổ biến. Vậy trong trường hợp có con với người nước ngoài đã có vợ thì phải khai sinh thế nào?

Có được đổi tên con trong Giấy khai sinh vì... không thích? 07/03/2019

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn được đổi tên cho con vì nhiều nguyên nhân: phong thủy, tên xấu, không thích tên đó.... Nhưng liệu pháp luật có cho phép đổi tên khi không thích tên hiện tại.

Người chuyển giới có được đăng ký kết hôn? 01/03/2019

Pháp luật không công nhận quan hệ nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng, không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Vậy với những người chuyển giới thì sao? Pháp luật có công nhận không?

Trẻ bị bỏ rơi, khai sinh thế nào? 28/02/2019

Mỗi cá nhân khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, dù là trẻ chỉ sống được 24 giờ rồi chết hay trẻ bị bỏ rơi… Vậy theo quy định của pháp luật, khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thế nào?

Khi đã cho con nuôi, cha mẹ đẻ còn quyền gì?  03/03/2019

Hiện nay nhu cầu xin con nuôi của các cặp vợ chồng hiếm muộn vô cùng lớn. Khi đó, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ có một mối quan hệ khăng khít, bền vững. Thế nhưng cha mẹ đẻ còn quyền gì không khi đã cho con nuôi?

Không đăng ký kết hôn có khai sinh cho con được không? 27/02/2019

Hiện nay, có nhiều bà mẹ, ông bố đơn thân muốn làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp không đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con không?

Con sinh ra sau ly hôn vẫn là con chung? 27/02/2019

Con cái là cầu nối trong mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi bố mẹ đã ly hôn con mới được sinh ra thì về mặt pháp lý đứa bé sẽ thế nào? Là con chung hay con riêng?

3 sự thật nên biết trước khi có ý định “cặp bồ” 27/02/2019

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân phổ biến nhất hiện nay. Dưới góc độ pháp luật, người ngoại tình luôn phải gánh chịu một số hậu quả pháp lý nhất định.

Từ vụ “vua cà phê” Trung Nguyên: Chia tài sản khi ly hôn như thế nào? 22/02/2019

Một trong những vụ việc đang được xã hội quan tâm thời gian gần đây là vụ án ly hôn “nghìn tỷ” của vợ chồng “ông vua cà phê” Trung Nguyên. Sau nhiều lần hoãn thì ngày 21/02/2019, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con? 22/02/2019

Pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người nam, nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn. Nhưng trong thời gian chung sống lại có con với nhau thì pháp luật quy định thế nào về quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

Vợ đang mang thai, chồng vẫn được ly hôn? 20/02/2019

Ly hôn là khi một hoặc cả hai bên vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thế nhưng, theo quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai thì liệu người chồng có được ly hôn hay không?

4 điều các cặp đôi cần biết để có một Lễ tình nhân trọn vẹn 13/02/2019

Ngày 14/02 sắp tới là ngày Lễ tình nhân mà các cặp đôi vô cùng chờ mong, háo hức. Tuy nhiên, để ngày lễ này được vui một cách trọn vẹn, các cặp đôi cần lưu ý những điều sau.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài 2019 05/01/2019

Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi kết hôn với người nước ngoài?... là những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thế nào? 03/01/2019

Vợ chồng khi có nhu cầu có thể thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Việc thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định thế nào?

Vàng cưới là tài sản chung hay riêng? 09/10/2018

Trong ngày cưới, việc cha mẹ, họ hàng tặng vàng, trang sức có giá trị khác cho cô dâu, chú rể là phong tục ở nhiều nơi. Vậy dưới góc độ pháp luật, số vàng, trang sức này thuộc tài sản chung hay tài sản riêng? Chia tài sản này khi ly hôn như thế nào?

Giấy chứng nhận kết hôn bị sai phải làm thế nào? 28/09/2018

Giấy chứng nhận kết hôn là một trong những giấy tờ hộ tịch quan trọng, được dùng khi khai sinh cho con… Trong trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn bị sai phải làm thế nào?

Sau đám cưới bao lâu phải đăng ký kết hôn? 13/08/2018

Đám cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng, để xác lập quan hệ hôn nhân, hai người còn phải đăng ký kết hôn. Vậy, pháp luật quy định thế nào về việc đăng ký kết hôn khi làm đám cưới?

Khi nào bị hạn chế quyền thăm con sau ly hôn? 03/08/2018

Nếu cha/mẹ sau ly hôn lạm dụng việc thăm nom để cản trở việc nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu hạn chế quyền thăm nom sau ly hôn?