Những điểm đáng chú ý của Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Lọc bài viết theo:

Hôn nhân là gì? Những quy định pháp luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân 03/02/2023

Hôn nhân là cột mốc quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Vậy hôn nhân là gì? Có những quy định pháp luật nào trong quan hệ hôn nhân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Thủ tục và mẫu mới nhất 2024 13/02/2023

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân là giấy tờ vô cùng quan trọng với mỗi người khi muốn kết hôn hoặc thực hiện giao dịch. Dưới đây là tổng hợp các quy định liên quan đến loại giấy tờ này.

Đã có con, xin xác nhận độc thân được không? 03/09/2020

Khi muốn đăng ký kết hôn, việc xin xác nhận độc thân là một trong những thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, nếu đã có con thì liệu có xin xác nhận độc thân được không?

Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bị mất 02/05/2020

Khi công dân có yêu cầu, UBND cấp xã sẽ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho cá nhân. Tuy nhiên, nếu làm mất Giấy này thì việc xin cấp lại sẽ gặp nhiều khó khăn.

Khi nào chồng quan hệ tình dục với vợ bị coi là hiếp dâm? 25/02/2020

Gần đây, dư luận xôn xao về một vụ án có phần kỳ lạ: Chồng bị khởi tố vì hành vi hiếp dâm vợ mình. Vậy theo quy định của pháp luật, trong trường hợp nào quan hệ tình dục giữa vợ và chồng bị coi là hiếp dâm?

Ép người yêu phá thai có bị phạt không? 27/12/2019

Với lối sống “mở” như hiện nay, việc có thai ngoài ý muốn không còn là quá xa lạ. Và không hiếm trường hợp chọn cách phá thai. Vậy nếu người nào ép người yêu phá thai thì có bị phạt không?

Đám cưới bật nhạc quá to, có thể bị phạt tiền! 05/02/2024

Khi kết hôn, hẳn cô dâu, chú rể nào cũng muốn đám cưới của mình vui vẻ, náo nhiệt hơn. Tuy nhiên nên lưu ý rằng đám cưới bật nhạc quá to có thể sẽ bị phạt nặng!

Mức phạt bạo lực gia đình phổ biến [Cập nhật] 2024 27/11/2023

Bạo lực gia đình luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội từ trước đến nay. Sau đây LuatVietnam tổng hợp 08 hành vi và mức phạt hành vi bạo lực gia đình theo quy định mới nhất.

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân mới và chi tiết nhất 2024 25/04/2023

Khi đăng ký kết hôn, mua bán nhà đất... loại giấy tờ vô cùng quan trọng đó là xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau đây là tổng hợp các quy định về thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân dùng để làm gì? 17/04/2019

Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhiều người vẫn chưa hiểu việc cán bộ tư pháp yêu cầu cung cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì? Vậy mục đich của giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Thủ tục khai sinh cho con với người nước ngoài đã có gia đình 08/03/2019

Ngày nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ khi có bố hoặc mẹ là người nước ngoài ngày càng phổ biến. Vậy trong trường hợp có con với người nước ngoài đã có vợ thì phải khai sinh thế nào?

Có được đổi tên con trong Giấy khai sinh vì... không thích? 29/01/2024

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn được đổi tên cho con vì nhiều nguyên nhân: phong thủy, tên xấu, không thích tên đó.... Vậy có được đổi tên con trong Giấy khai sinh vì không thích không?

Người chuyển giới có được đăng ký kết hôn? 01/03/2019

Pháp luật không công nhận quan hệ nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng, không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Vậy với những người chuyển giới thì sao? Pháp luật có công nhận không?

Thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi 28/02/2019

Mỗi cá nhân khi sinh ra đều có quyền được khai sinh, dù là trẻ chỉ sống được 24 giờ rồi chết hay trẻ bị bỏ rơi… Vậy theo quy định của pháp luật, khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi thế nào?

Khi đã cho con nuôi, cha mẹ đẻ còn quyền gì?  03/03/2019

Hiện nay nhu cầu xin con nuôi của các cặp vợ chồng hiếm muộn vô cùng lớn. Khi đó, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sẽ có một mối quan hệ khăng khít, bền vững. Thế nhưng cha mẹ đẻ còn quyền gì không khi đã cho con nuôi?

Không đăng ký kết hôn có khai sinh cho con được không? 27/02/2019

Hiện nay, có nhiều bà mẹ, ông bố đơn thân muốn làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp không đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con không?

Con sinh ra sau ly hôn vẫn là con chung? 27/02/2019

Con cái là cầu nối trong mối quan hệ hôn nhân. Tuy nhiên, khi bố mẹ đã ly hôn con mới được sinh ra thì về mặt pháp lý đứa bé sẽ thế nào? Là con chung hay con riêng?

3 sự thật nên biết trước khi có ý định “cặp bồ” 27/02/2019

Ngoại tình là một trong những nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân phổ biến nhất hiện nay. Dưới góc độ pháp luật, người ngoại tình luôn phải gánh chịu một số hậu quả pháp lý nhất định.

Từ vụ “vua cà phê” Trung Nguyên: Chia tài sản khi ly hôn như thế nào? 22/02/2019

Một trong những vụ việc đang được xã hội quan tâm thời gian gần đây là vụ án ly hôn “nghìn tỷ” của vợ chồng “ông vua cà phê” Trung Nguyên. Sau nhiều lần hoãn thì ngày 21/02/2019, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Không đăng ký kết hôn ai được quyền nuôi con? 22/02/2019

Pháp luật không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người nam, nữ sống chung với nhau mà không đăng ký kết hôn. Nhưng trong thời gian chung sống lại có con với nhau thì pháp luật quy định thế nào về quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?