Quy định mới nhất: Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị kỷ luật thế nào?

Hướng dẫn mới nhất về kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3 được quy định chi tiết tại Hướng dẫn số 05 thực hiện kỷ luật Đảng viên vi phạm của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Vậy cụ thể văn bản này hướng dẫn thế nào?


Hướng dẫn mới nhất về kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

Ngày 06/7/2022, Bộ Chính trị ban hành Quy định 69-QĐ/TW thay thế cho Quy định 102 về kỷ luật Đảng viên vi phạm. Tuy nhiên, nhiều nội dung trong Quy định này vẫn chưa còn vướng mắc nên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã ban hành Hướng dẫn 05 để hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định 69 này.

Theo đó, về việc kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3, điểm b khoản 1 Điều 52 Quy định 69 nêu rõ:

Điều 52. Vi phạm quy định chính sách dân số

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

[…]

b) Vi phạm chính sách dân số.

Để hướng dẫn quy định này, Điều 8 Mục III Hướng dẫn 05 quy định:

8.1. Vi phạm do nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai sản (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì được xem xét giảm nhẹ mức kỷ luật.

8.2. Vi phạm do cố ý hoặc cưỡng ép không thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì xem xét tăng nặng mức kỷ luật.

Lý do để Ban Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đưa ra hướng dẫn này là tại khoản 9 Điều 2 Quy định số 05-QĐi/TW có đề cập đến những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình:

9. Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên).

Như vậy:

Trước đây: Có 09 trường hợp không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình theo Điều 2 Quy định số 05 năm 2018 nêu trên.

Hiện nay: Chỉ còn 08 trường hợp không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình. Theo Hướng dẫn 05 nêu trên, trường hợp nếu sinh con thứ ba do thực hiện biện pháp kế hoạch hoá gia đình sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thai sản thì vẫn sẽ bị kỷ luật, chỉ là mức độ kỷ luật sẽ được xem xét giảm nhẹ.

Hướng dẫn mới nhất về kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

Sinh con thứ 3, Đảng viên bị kỷ luật thế nào?

Khi sinh con thứ 3 bị coi là vi phạm chính sách dân số theo Quy định 69 thì Đảng viên sẽ phải chịu hình thức xử lý như sau:

STT

Hình thức kỷ luật

Mức độ vi phạm

1

Khiển trách

Gây hậu quả ít nghiêm trọng

2

Cảnh cáo/Cách chức (nếu có chức vụ)

- Tái phạm

- Vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng

- Gian dối khi cho con đẻ/nhận con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm sinh con thứ 3

3

Khai trừ

Gây hậu quả rất nghiêm trọng

Trong đó:

- Hậu quả ít nghiêm trọng: Vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị nơi Đảng viên vi phạm đang làm việc, cư trú; khiến nội bộ mất đoàn kết và gây ra dư luận không tốt.

- Hậu quả nghiêm trọng: Vi phạm có thể khiến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị bị giảm sút; nội bộ mất đoàn kết; dư luận bức xúc, bất bình.

- Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng: Vi phạm làm tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị bị mất uy tín, mất vai trò lãnh đạo; nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng, kéo dài, dư luận phẫn nộ, mất niềm tin.

Đảng viên sinh con thứ 3 bị kỷ luật thế nào?

Đặc biệt lưu ý, theo khoản 14 Điều 2 Quy định 69, có các đối tượng sau đây sẽ chưa bị/không bị hoặc được miễn kỷ luật:

- Chưa xem xét kỷ luật: Đảng viên nữ đang mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc Đảng viên nam đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi có vợ chết/lý do khách quan, bất khả kháng; đang điều trị nội trú tại bệnh viện do bị bệnh nặng.

- Xem xét, kết luận vi phạm nhưng không quyết định kỷ luật: Đảng viên đã qua đời ngoại trừ trường hợp vi phạm sinh con thứ 3 có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Trên đây là: Hướng dẫn mới nhất về kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(7 đánh giá)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào?

Việc cho thôi giữ chức vụ, từ chức đối với viên chức quản lý được thực hiện khi có những căn cứ nhất định về kết quả công tác, năng lực quản lý, uy tín hoặc trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Vậy viên chức quản lý được xem xét cho thôi giữ chức vụ, từ chức trong trường hợp nào? Dưới đây là quy định tại Nghị định 259/2026/NĐ-CP.

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Việc bổ nhiệm viên chức giữ chức vụ quản lý phải căn cứ vào tiêu chuẩn chức danh, kết quả công tác, kinh nghiệm, độ tuổi và các điều kiện liên quan. Vậy viên chức được bổ nhiệm chức vụ quản lý phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện gì theo Nghị định 259/2026/NĐ-CP?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Không phải mọi công chức, viên chức làm công tác liên quan đến chuyển đổi số đều được hưởng hỗ trợ. Vậy điều kiện để công chức, viên chức chuyên trách chuyển đổi số được hưởng hỗ trợ là gì?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Công chức kiêm nhiệm công việc chuyển đổi số có được hưởng hỗ trợ không?

Chính sách hỗ trợ người làm công tác chuyển đổi số được áp dụng theo vị trí việc làm và tính chất nhiệm vụ được giao. Vậy trường hợp công chức chỉ kiêm nhiệm một phần công việc chuyển đổi số có thuộc diện được hưởng hỗ trợ không?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Những vị trí việc làm nào của công chức được hưởng hỗ trợ chuyển đổi số?

Từ ngày 05/12/2026, Thông tư 62/2026/TT-BKHCN quy định cụ thể các vị trí việc làm của công chức được xem xét hưởng mức hỗ trợ đối với người làm công tác chuyên trách về chuyển đổi số. Vậy những vị trí nào thuộc diện này và cần đáp ứng điều kiện gì?

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác các ngành, lĩnh vực

Mỗi ngành, lĩnh vực có thể có quy định riêng về những vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi và thời hạn thực hiện. Dưới đây là danh sách văn bản quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo từng ngành, lĩnh vực theo quy định hiện hành.