Đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 có thật sự không còn bị kỷ luật?

Sau khi Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 69-QĐ/TW, nhiều người cho rằng Quy định mới không còn kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5. Vậy có thật sự Đảng viên sinh con thứ 3, 4, 5 không còn bị kỷ luật không?

Đảng viên sinh con thứ 3 không còn bị kỷ luật: Thực hư thế nào?

Trước đây, Điều 27 Quy định 102-QĐ/TW nêu rõ vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hoá gia đình có sinh con thứ ba (bị khiển trách), sinh con thứ tư (bị cảnh cáo hoặc cách chức nếu Đảng viên có chức vụ), sinh con thứ năm trở lên (bị khai trừ).

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất tại Điều 52 Quy định 69, hành vi sinh con thứ ba, sinh con thứ tư, sinh con thứ năm trở lên đã không còn được ghi cụ thể như vậy mà đều được thay bằng cụm từ “Vi phạm chính sách dân số”.

Có thể thấy, cụm từ vi phạm chính sách dân số đã bao quát hơn rất nhiều, không chỉ gồm việc sinh con thứ ba, thứ tư, thứ năm. Do đó, chính việc thay thế cụm từ này đã làm nhiều người hiểu lầm rằng, Đảng viên sinh con thứ ba, thứ tư, thứ năm không còn bị kỷ luật. Tuy nhiên, có phải vậy không?

Để khẳng định thực hư việc Đảng viên sinh con thứ 3 không còn bị kỷ luật thì cần phải xem xét sinh con thứ 3, 4, 5 có phải vi phạm chính sách dân số không? Theo đó, chính sách dân số hiện nay không được quy định cụ thể gồm những chính sách gì.

Tuy nhiên, theo Điều 1 Pháp lệnh Dân số sửa đổi năm 2008 quy định, mỗi cặp vợ chồng được tự quyết định thời gian, khoảng cách sinh con và sinh một hoặc hai con theo thoả thuận của cặp vợ chồng.

Đồng thời, Nghị quyết 21 năm 2017 của Ban Bí thư đã quy định:

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở vùng, đối tượng có mức sinh cao; duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế; sinh đủ 2 con ở những nơi có mức sinh thấp.

Trong khi đó, nhiệm vụ của Đảng viên là phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước. Do đó, theo các phân tích nêu trên, hiện chỉ quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh tối đa 02 con nên Đảng viên phải chấp hành chính sách dân số tại thời điểm này của nước ta là chỉ sinh tối đa 02 con.

Đồng nghĩa, nếu Đảng viên sinh con thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5 trở lên đã vi phạm chính sách dân số. Do đó, căn cứ vào Điều 52 Quy định 69, Đảng viên có thể sẽ bị kỷ luật Đảng:

- Khiển trách: Vi phạm chính sách dân số gây hậu quả ít nghiêm trọng.

- Cảnh cáo hoặc cách chức (Đảng viên có chức vụ): Đã bị kỷ luật khiển trách mà vẫn tiếp tục tái phạm/gây hậu quả nghiêm trọng.

- Khai trừ: Nếu vi phạm chính sách dân số gây hậu quả rất nghiêm trọng.

dang vien sinh con thu 3 khong con bi ky luat


Các vi phạm về hôn nhân gia đình, Đảng viên sẽ bị kỷ luật

Căn cứ Điều 52 Quy định 69, Đảng viên vi phạm những hành vi sau đây về hôn nhân và gia đình sẽ bị kỷ luật:

STT

Hình thức kỷ luật

Hành vi

1

Khiển trách

Gây hậu quả ít nghiêm trọng:

- Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hoá gia đình.

- Tham gia trái quy định xét nghiệm, chẩn đoán để xác định giới tính thai nhi.

- Vi phạm chính sách dân số.

2

Cảnh cáo/cách chức (nếu có chức vụ)

- Đã bị khiển trách mà còn tái phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

- Vi phạm trường hợp:

  • Tuyên truyền, ban hành văn bản hoặc phổ biến nội dung trái với chính sách dân số, truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc.
  • Gian dối trong việc cho con đẻ để sinh thêm con ngoài giá thú hoặc trái quy định.
  • Gian dối trong việc nhận con nuôi mà thực chất là con đẻ để sinh thêm con ngoài giá thú hoặc trái quy định.

3

Khai trừ

Đã vi phạm bị kỷ luật bằng các hình thức kỷ luật nêu trên, gây hậu quả rất nghiêm trọng

Trên đây là quy định về vấn đề: Thực hư Đảng viên sinh con thứ 3 không còn bị kỷ luật thế nào theo quy định mới nhất? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục