Đảng viên “lách luật” để sinh con thứ 3 bị phạt thế nào?

Như đã đề cập trong bài viết Đảng viên sinh con thứ 3 - toàn bộ quy định mới, việc Đảng viên sinh con thứ 3 là vi phạm kỷ luật Đảng, trừ một số trường hợp đặc biệt. Thế nhưng, không ít Đảng viên vẫn lách luật để sinh con thứ 3.

Muôn kiểu lách luật để sinh con thứ 3

Nếu gõ cụm từ khóa “cách lách luật sinh con thứ 3”, mạng tìm kiếm google trả về đến 1,6 triệu kết quả. Trong đó, phản ánh không ít cách thức gian lận để vừa có thêm con thứ 3 vừa né kỷ luật Đảng.

Cụ thể như, có những cặp vợ chồng thỏa thuận với nhau ly hôn giả, sinh con thứ ba rồi đăng ký kết hôn lại. Có những cặp vợ chồng khác giấu diếm việc sinh con thứ 3, sau đó cho họ hàng nhận làm con nuôi; nhiều trường hợp khác lại nhận nuôi con nuôi, nhưng thực chất là con đẻ…

Khi Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW được ban hành, trong đó quy định trường hợp sinh con thứ 3 do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ thì không bị kỷ luật, từ đó phát sinh thực tế “chạy” giấy xác nhận tình trạng sức khỏe.

Đảng viên “lách luật” để sinh con thứ 3 bị phạt thế nào?

Đảng viên lách luật để sinh con thứ 3 bị kỷ luật (Ảnh minh họa)


Lách luật sinh con thứ 3, Đảng viên bị phạt nặng!

Việc Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên, trừ 07 trường hợp đặc biệt, là vi phạm và phải chịu một số hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, việc Đảng viên gian lận, lách luật để sinh con thứ 3 cũng sẽ bị kỷ luật nặng.

Theo Quyết định 102-QĐ/TW năm 2017, các hình thức kỷ luật tương ứng với như sau:

- Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình

+ Nếu gây hậu quả ít nghiêm trọng: Kỷ luật khiển trách

+ Nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng: Kỷ luật cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ)

+ Nếu gây hậu quả rất nghiêm trọng: Kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

- Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.

Bị kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề Đảng viên “lách luật” để sinh con thứ 3 bị phạt thế nào? Để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến Đảng viên, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Chỉ còn 3 đối tượng viên chức được hưởng biên chế suốt đời - họ là ai?

Hiện nay, phần lớn người được tuyển dụng vào làm viên chức sẽ ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn, chỉ có một số trường hợp đặc biệt được hưởng biên chế suốt đời. Hãy theo dõi bài viết để biết các đối tượng được hưởng biên chế suốt đời này ai.