Đảng viên dự bị sinh con thứ 3 vẫn bị kỷ luật?

Trong một số trường hợp Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, nếu đối tượng sinh con thứ 3 mới chỉ là Đảng viên dự bị thì có bị kỷ luật không?


Khi sinh con thứ 3, Đảng viên dự bị vẫn bị kỷ luật?

Điều 27 Quy định 102 nêu rõ, Đảng viên vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba trừ khi pháp luật có quy định khác thì sẽ bị kỷ luật bằng các hình thức sau:

- Khiển trách;

- Nếu tái phạm hoặc vi phạm lần đầu nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì bị cảnh cáo hoặc cách chức nếu có chức vụ;

- Gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị áp dụng hình thức khai trừ khỏi Đảng.

Ngoài ra, Điều 35 Điều lệ Đảng nêu rõ, tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý công minh, chính xác, kịp thời. Trong đó, các hình thức kỷ luật được áp dụng với từng đối tượng khác nhau, tùy vào mức mức độ, tính chất của hành vi vi phạm:

- Với tổ chức Đảng: Khiển trách, cảnh cáo, giải tán;

- Với Đảng viên chính thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;

- Với Đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo, không đủ tư cách thì xóa tên trong danh sách Đảng viên.

Đồng thời, khoản 2 Điều 35 Quy định 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016, Ban Chấp hành Trung ương có quy định nếu Đảng viên dự bị vi phạm đến mức phải kỷ luật thì sẽ phải chịu một trong hai hình thức là khiển trách hoặc cảnh cáo.

Do đó, nếu trong thời kỳ dự bị 12 tháng tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp, Đảng viên dự bị có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì chỉ bị áp dụng 02 hình thức: Khiển trách và cảnh cáo.

Từ các quy định trên, có thể khẳng định, nếu sinh con thứ 3, Đảng viên dự bị vẫn bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, hình thức kỷ luật cao nhất được áp dụng với đối tượng này là cảnh cáo.

đảng viên dự bị sinh con thứ 3

Đảng viên dự bị sinh con thứ 3 vẫn bị kỷ luật? (Ảnh minh họa)


Bị kỷ luật, Đảng viên dự bị có được chuyển chính thức?

Điều 5 Điều lệ Đảng có quy định:

Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận Đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp. Nếu không đủ tư cách thì đề nghị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách Đảng viên dự bị

Do đó, hết thời gian dự bị, căn cứ vào quả trình rèn luyện, chi bộ sẽ xét công nhận Đảng viên chính thức. Nếu quần chúng nào không đủ tư cách được đứng trong hàng ngũ Đảng viên thì có thể bị xóa tên trong danh sách.

Ngoài ra, tại Điều 3 Quy định 05-QĐi/TW năm 2018, quần chúng mà vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình trong trường hợp sinh con thứ năm trở đi sẽ không được xem xét kết nạp vào Đảng.

Đồng thời, khoản 2 Điều 35 Quy định 30-QĐ/TW ngày 26/7/2016, Ban Chấp hành Trung ương có quy định:

Đảng viên dự bị vi phạm đến mức phải kỷ luật chi bộ vẫn tiến hành xét công nhận Đảng viên chính thức.

Như vậy, nếu không thuộc trường hợp sinh con thứ 5 trở lên thì khi hết thời gian dự bị, chi bộ vẫn tiến hành xét công nhận Đảng viên chính thức. Khi đó, Ban thường vụ cấp ủy huyện sẽ xem xét, quyết định kết nạp vào Đảng với quần chúng vi phạm sinh con thứ 3 khi:

- Đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn của Điều lệ Đảng và yêu cầu thực tế của địa phương;

- Là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp ủy nơi công tác và nơi cư trú… đánh giá cao về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, về ý thức trách nhiệm với nhân dân;

- Có ít nhất 24 tháng phấn đấu nếu sinh con thứ 3 và 36 tháng khi sinh con thứ 4 kể từ ngày sinh con đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng.

>> Đảng viên sinh con thứ 3: Toàn bộ quy định mới nhất

Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

[TỔNG HỢP] 4 chính sách mới năm 2023 công chức, viên chức cần biết

Bước sang năm mới năm 2023, nhiều chính sách mới có hiệu lực ảnh hưởng trực tiếp đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước. Hãy cùng LuatVietnam điểm lại 4 chính sách mới năm 2023 ảnh hưởng đến công chức, viên chức trong bài viết dưới đây.

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Video: 5 khoản tiền của Đảng viên được tăng lên từ 01/7/2023

Như đã đề cập trong các bài viết trước đây, từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở tăng lên kéo theo nhiều khoản thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cũng tăng lên đáng kể. Riêng với đội ngũ Đảng viên trên cả nước, có 5 khoản tiền dưới đây cũng được điều chỉnh tăng kể từ thời điểm này.