Thế nào là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ?

Sắp đến thời điểm cuối năm, Đảng viên chuẩn bị thực hiện xếp loại, đánh giá chất lượng. Một trong những mức đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Vậy Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải đáp ứng tiêu chuẩn nào?

1. Tiêu chuẩn đánh giá Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Căn cứ Hướng dẫn 21-HD/TW, Đảng viên trong toàn Đảng trừ người được miễn công tác, sinh hoạt Đảng, bị đình chỉ sinh hoạt Đảng thì đều phải thực hiện kiểm điểm, đánh giá xếp loại chất lượng Đảng viên.

Theo đó, các nội dung kiểm điểm sẽ tập trung vào tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tác phong, lề lối làm việc; thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người Đảng viên; việc tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện hằng năm; kết quả khắc phục khuyết điểm, hạn chế đã được kết luận…

Khung tiêu chuẩn đánh giá mức độ chất lượng Đảng viên gồm: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; hoàn thành tốt nhiệm vụ; hoàn thành nhiệm vụ; không hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy, có thể thấy, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là một trong những khung tiêu chuẩn cao nhất dùng để đánh giá mức độ chất lượng của Đảng viên. Theo đó, các tiêu chuẩn để xem xét Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gồm:

- Thực sự tiêu biểu về năng lực, lối sống, phẩm chất đạo đức, đi đầu đổi mới, sáng tạo, có sản phẩm cụ thể, có nhiều thành tích nổi bật trong công tác để các Đảng viên khác noi theo, học tập.

- Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao đều được đánh giá ở mức xuất sắc; tiêu chí còn lại thì được đánh giá từ tốt trở lên.

- Nếu là cán bộ, công chức, viên chức phải được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lưu ý: Việc quyết định số lượng Đảng viên xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ không vượt quá 20% số Đảng viên được xếp hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng cơ sở Đảng.

dang vien hoan thanh xuat sac nhiem vu

2. Mức tiền thưởng cho Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng viên sẽ nhận được mức tiền thưởng tương ứng. Mức tiền thưởng được quy định cụ thể tại Hướng dẫn 56-HD/VPTW theo công thức:

Tiền thưởng = Hệ số x Mức lương cơ sở

Trong đó:

Mức lương cơ sở hiện nay đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sắp tới đây, đang có đề xuất sẽ tăng mức lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng sau hơn hai lần trễ hẹn với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước.

Mức đề xuất này được đề cập đến tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu TP. Cần Thơ ngày 13/10/2022 trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV (so với mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng sẽ tăng khoảng 20,8%).

Lưu ý: Đảng viên có hai hình thức được tặng thưởng là thường kỳ (định kỳ) và đột xuất.

Khen thưởng định kỳ:

Hệ số hưởng của Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nêu cụ thể tại Hướng dẫn 56 với các mức:

- Hệ số 0,3: Đảng viên được tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm bởi tổ chức Đảng cơ sở.

- Hệ số 1,0: Đảng viên được tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Ban Thường vụ huyện uỷ và tương đương.

- Hệ số 1,5: Đảng viên được tăng bằng khen đạt tiêu chuẩn đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm năm liền do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và tương đương tặng.

- Được ban thường vụ tỉnh uỷ và tương đương tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm năm liền: Hệ số 1,5 lần.

Với mức lương hiện nay đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng thì số tiền thưởng Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao được nhận sẽ là:

STT

Hình thức khen thưởng

Hệ số

Mức tiền thưởng

Dự kiến từ 01/7/2023

1

Được tặng giấy khen vì đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong năm

0,3

447.000 đồng

540.000 đồng

2

Được Ban Thường vụ huyện uỷ tặng giấy khen vì đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 05 năm liền

1,0

1,49 triệu đồng

1,8 triệu đồng

3

Được Ban Thường vụ tỉnh uỷ tặng giấy khen vì đạt tiêu chuẩn “Đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 05 năm liền

1,5

2,235 triệu đồng

2,7 triệu đồng

Khen thưởng đột xuất: Mức tiền thưởng Đảng viên được nhận cũng bằng mức tiền nêu ở bảng trên.

Như vậy, nếu đạt thành tích xuất sắc, Đảng viên có thể được thưởng cao nhất lên đến 2,235 triệu đồng và dự kiến từ 01/7/2023 khi mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì mức tiền thưởng này sẽ đạt đến 2,7 triệu đồng.

3. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm vẫn được khen thưởng?

Căn cứ bảng nêu trên, có thể thấy, khi Đảng viên đạt thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo các mốc là trong năm và năm năm liên tiếp. Do đó, nếu chỉ mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tiếp thì chưa đạt tiêu chuẩn của việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liên tiếp.

Do đó, nếu mới đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tiếp thì không được khen thưởng tiếp mà chỉ được khen thưởng ở mức 447.000 đồng. Khi đạt được 05 năm liên tiếp thì sẽ được nhận số tiền là 1,49 triệu đồng (nếu do Ban Thường vụ huyện uỷ tặng) hoặc 2,235 triệu đồng (nếu do Ban Thường vụ tỉnh uỷ tặng).

Trên đây là giải đáp về Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Từ 01/7/2024, có 1 khoản phụ cấp chỉ có quân đội, công an được hưởng

Sắp cải cách tiền lương, vấn đề lương, thưởng vẫn luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là có 01 khoản phụ cấp chỉ có quân đội công an được hưởng từ 01/7/2024. Chi tiết sẽ có tại bài viết dưới đây.