Tăng giảm font chữ:

Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Một người lao động có cùng lúc được hưởng nhiều chế độ bảo hiểm khác nhau? Đơn cử như việc đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người lao động khi nghỉ hưởng chế độ thai sản lại buộc phải nghỉ việc vì hoàn cảnh của bản thân hay điều kiện của gia đình. Vậy:

Ai là người được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

- Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

- Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian:

+ 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn;

+ 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

- Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; làm việc theo hợp đồng hoặc chết.

Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?
Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thât nghiệp? (Ảnh minh họa)


Cụ thể hơn, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người có tháng liền kề trước khi nghỉ việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan BHXH xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian:

- Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

- Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết mà không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

(khoản 2 Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Do vậy, bất cứ ai, kể cả người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần lưu ý:

- Trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, người lao động trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

- Chủ động thời gian theo phiếu hẹn đến trung tâm dịch vụ việc làm nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

- Hàng tháng đến trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định.

(Mục 3 chương IV Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Như vậy, với quy định hiện hành, pháp luật không hạn chế bất cứ ai hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định.

Để biết thêm các chính sách cho người hưởng chế độ thai sản, bạn đọc có thể tìm hiểu tại đây.

Thùy Linh
 

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: chế độ thai sản trợ cấp thất nghiệp Luật Bảo hiểm xã hội