Đã nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Thai sản là một những chế độ cơ bản của chính sách bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không là băn khoăn chung của nhiều lao động nữ.

Nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không?

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Như vậy, Luật không yêu cầu lao động nữ phải đang trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thì mới được hưởng chế độ thai sản. Ngay cả khi lao động nữ chấm dứt hợp đồng lao động trước thời điểm sinh con nhưng có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trong 12 tháng trước khi sinh thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định như những lao động nữ khác.

Xem thêm: Tất tật những khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con

Đã nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản?

Đã nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản? (Ảnh minh họa)


Đã nghỉ việc, nộp hồ sơ hưởng thai sản ở đâu?

Như phân tích ở trên, không có sự khác biệt về việc hưởng chế độ thai sản giữa lao động nữ đang làm việc hay đã chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nếu lao động nữ đang làm việc nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động thì lao động nữ đã nghỉ việc nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú (theo Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH).

Căn cứ khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH, hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

Trong hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì nộp Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ.

Xem thêm: Khi nào được nhận tiền thai sản 2018?

Tin liên quan:

Tiền thai sản năm 2019 sẽ thay đổi thế nào?

Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?

LuatVietnam
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.