Quy định về chế độ thai sản mới nhất đang áp dụng

Lọc bài viết theo:

Chế độ thai sản cho lao động nam là người nước ngoài 02/12/2022

Không chỉ người lao động Việt Nam được hưởng chế độ thai sản mà người lao động nước ngoài làm việc tại đây cũng có thể được hưởng chế độ này. Sau đây là thông tin chi tiết về chế độ thai sản cho lao động nam nước ngoài.

Chế độ thai sản 2023: Sinh con tháng nào “lợi” nhất? 16/11/2022

Sinh con vào năm 2023 không chỉ chọn được tuổi đẹp cho con mà quyền lợi về chế độ thai sản của các cặp vợ chồng trong năm này cũng tăng đáng kể. Vậy sinh con vào tháng nào năm 2023 thì được lợi nhất?

Từ 01/7/2023, sinh con được nhận thêm hơn 1 triệu đồng 16/11/2022

Ngày 01/7/2023 là mốc thời gian quan trọng được rất nhiều người mong đợi do mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Là các bà mẹ đang mang bầu và dự sinh từ ngày 01/7/2023 trở về sau, quyền lợi cũng nhiều hơn.

Lao động nữ đặt vòng tránh thai có được hưởng bảo hiểm không? 13/05/2022

Một trong những biện pháp tránh thai an toàn được lao động nữ sử dụng phổ biến đó là đặt vòng. Vậy khi nghỉ làm để đặt vòng, lao động nữ có được hưởng chế độ gì không?

Thai chết lưu, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản thế nào? 11/05/2022

Mặc dù chuyện thai chết lưu là một điều mà không mẹ bầu nào mong muốn nhưng nếu nó xảy ra trên thực tế thì người mẹ có được hưởng chế độ thai sản không?

Lao động nữ được nghỉ dưỡng thai tối đa bao nhiêu ngày? 06/05/2022

Do ảnh hưởng sức khỏe trong thời gian thai nghén, nhiều lao động nữ đã buộc phải nghỉ làm để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ. Vậy theo quy định hiện hành, lao động nữ được nghỉ dưỡng thai tối đa bao nhiêu ngày?

Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sảy thai 04/05/2022

Nếu không may sẩy thai, lao động nữ đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản. Vậy làm thế nào để lao động nữ được cơ quan BHXH thanh toán tiền chế độ khi sẩy thai?

Lao động nữ bị sẩy thai được nghỉ bao nhiêu ngày? 29/04/2022

Một trong những quyền lợi mà lao động nữ rất quan tâm khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đó là chế độ thai sản. Vậy trong trường hợp không may bị sẩy thai, lao động nữ được nghỉ hưởng chế độ bao nhiêu ngày?

Nghỉ khám thai, lao động nữ được thanh toán tiền bảo hiểm thế nào? 28/04/2022

Khi mang thai, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi. Một trong số đó có thể kể đến chế độ nghỉ khám thai. Sau đây là thông tin chi tiết về cách tính tiền khám thai dành cho lao động nữ.

Nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ: 5 thắc mắc thường gặp 20/04/2022

Khi mang thai, do sức khỏe yếu nên nhiều lao động nữ đã buộc phải tạm nghỉ việc để dưỡng thai. Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc phổ biến về trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ.

Xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu là chuẩn? 20/04/2022

Để được thanh toán tiền trong những ngày nghỉ việc đi khám thai, người lao động cần có giấy khám thai hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo mẫu quy định. Vậy xin giấy nghỉ khám thai hưởng BHXH ở đâu là chuẩn?

Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng thai yếu để hưởng chế độ thai sản 17/04/2022

Nhiều lao động nữ trong thời kỳ mang thai do thai yếu nên được chỉ định tạm nghỉ việc để dưỡng thai, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Trường hợp đủ điều kiện, lao động nữ nghỉ việc để dưỡng thai còn được hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật.

Không đủ 5 giấy nghỉ khám thai có được lãnh tiền bảo hiểm? 15/04/2022

Như đã biết, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi đi khám thai định kì sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm. Vậy trường hợp không đủ 05 giấy nghỉ khám thai có được nhận tiền không?

Thai bao nhiêu tuần thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản? 21/03/2022

Để có sự chuẩn bị kỹ càng trước sinh con nên nhiều lao động nữ thường sẽ xin nghỉ trước thời gian dự sinh. Vậy khi thai bao nhiêu tuần thì người mẹ được nghỉ hưởng chế độ thai sản?

Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản? 20/03/2022

Chế độ thai sản là quyền lợi của lao động nữ khi sinh con. Tuy nhiên, với giáo viên, trong một số trường hợp, khi sinh con thứ ba sẽ bị kỷ luật. Vậy những đối tượng này có được hưởng chế độ thai sản không?

Công ty ăn chặn tiền dưỡng sức sau sinh, cần làm gì? 18/03/2022

Sau khi đăng ký thành công tài khoản VssID, nhiều người lao động mới biết cơ quan bảo hiểm đã từng chi trả chế độ dưỡng sức sau sinh nhưng thực tế họ lại không được nhận. Nếu rơi vào trường hợp này, người lao động cần làm gì?

Trong thời gian nghỉ thai sản có được hưởng BHYT không? 19/10/2021

Lao động nữ khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng thai sản trong 06 tháng. Trong thời gian này, người lao động sẽ không đóng bảo hiểm tại doanh nghiệp nên nhiều người bày tỏ lo lắng không biết khi nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) không?

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản muộn, có sao không?  07/10/2021

Ngoài các vấn đề về điều kiện hưởng chế độ thai sản, việc nộp hồ sơ không đúng thời hạn cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của lao động nữ khi sinh con. Vậy nộp hồ sơ thai sản muộn có sao không?

Video: Đi làm sớm sau thai sản, người lao động được và mất gì? 26/09/2021

Nhiều lao động nữ với mong muốn kiếm thêm thu nhập hoặc do yêu cầu của công việc nên đã đi làm sớm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản. Vậy đi làm sớm sau thai sản, người lao động được và mất quyền lợi gì?

Video: Toàn bộ thay đổi về chế độ thai sản từ ngày 01/9/2021? 29/08/2021

Ngày 01/9/2021 là thời điểm chính thức có hiệu lực của Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH với nhiều thay đổi về các chế độ của bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc. Vậy tới đây, chế độ thai sản của người lao động có gì mới?