Quy định về chế độ thai sản mới nhất đang áp dụng

Lọc bài viết theo:

Lao động nữ được nghỉ thai sản trước sinh mấy tháng? 08/06/2021

Do cần điều dưỡng sức khỏe trước sinh hoặc vì nhiều nguyên nhân khác mà lao động nữ khi mang thai sẽ có nhu cầu nghỉ trước sinh một thời gian. Vậy lao động nữ được nghỉ thai sản trước sinh mấy tháng?

Đi làm sớm sau thai sản: Cần biết rõ 4 điều này  26/05/2021

Để có thêm thu nhập nuôi con nhỏ, nhiều lao động nữ đã lựa chọn đi làm sớm ngay cả khi chưa hết thời gian thai sản. Dưới đây là 04 thông tin quan trọng mà lao động nữ cần biết nếu đang có ý định đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản.

Thời gian nghỉ thai sản có được tính hưởng BHXH 1 lần? 17/05/2021

Theo quy định hiện hành, lao động nữ mang thai và sinh con sẽ được nghỉ làm và hưởng chế độ thai sản trong 06 tháng. Vậy trong thời gian nghỉ thai sản có được tính để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần không?

Chế độ thai sản khi con mất: Điều kiện và mức hưởng 03/02/2021

Lao động nữ mang thai và sinh con nếu đủ điều kiện sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản trong 06 tháng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không may đứa trẻ được sinh ra quá yếu mà mất sau sinh thì lao động nữ được hưởng chế độ thế nào?

Infographic: Sinh con năm 2021, được nhận những khoản tiền nào? 27/01/2021

Sau đây LuatVietnam sẽ cung cấp thông tin về các khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm được hưởng khi sinh con năm 2021.

Có thai rồi mới đóng BHXH có "kịp" hưởng chế độ thai sản? 20/01/2021

Khi sinh con, lao động nữ phải nghỉ làm nên sẽ không có thu nhập mà nhu cầu chi tiêu thì tăng. Do đó, khoản tiền thai sản sẽ phần nào giúp người lao động ổn định cuộc sống. Vậy có thai rồi mới đóng bảo hiểm xã hội có "kịp" hưởng chế độ thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng thai sản? 14/01/2021

Chế độ thai sản là một trong những chế độ quan trọng được người lao động quan tâm khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), đặc biệt là lao động nữ. Vậy trường hợp lao động nữ nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng thai sản?

Tiền thai sản là tài sản chung hay riêng của vợ, chồng? 09/12/2020

Việc xác định tài sản riêng, tài sản chung luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi khi vợ, chồng muốn ly hôn. Vậy tiền thai sản có phải tài sản riêng của vợ không hay là tài sản chung vợ chồng?

Công thức tính tiền thai sản đơn giản cho mọi người lao động 04/12/2020

Không ít người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưởng chế độ thai sản thường băn khoăn mức hưởng cụ thể được tính như thế nào? Dưới đây là công thức tính tiền thai sản đơn giản mà mọi người lao động có thể áp dụng.

Chế độ thai sản năm 2021 khi sinh đôi 19/11/2020

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của lao động nữ khi sinh con là chế độ thai sản. Đặc biệt, với riêng lao động nữ sinh đôi, tiền thai sản được hưởng và cách tính được quy định thế nào?

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? 10/11/2020

Nghỉ việc luôn sau khi nghỉ thai sản là trường hợp không hiếm gặp với nhiều lao động nữ. Vậy, nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Chế độ thai sản năm 2021 khi sinh mổ 05/11/2020

Một trong những điều lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) hướng tới là hưởng chế độ thai sản khi nghỉ sinh con. Chế độ thai sản khi sinh mổ (sinh phẫu thuật) khác gì so với sinh thường? Cách tính tiền thai sản sinh mổ như thế nào?

Sinh xong bao lâu nhận được tiền thai sản? 22/10/2020

Chế độ thai sản là một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm. Lao động nữ khi sinh con nếu đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ được hưởng chế độ thai sản. Vậy sinh xong bao lâu nhận được tiền thai sản?

Đóng bảo hiểm 6 tháng không liên tục có được hưởng thai sản? 06/09/2020

Chế độ thai sản là một trong những chế độ cơ bản nhất của bảo hiểm xã hội bắt buộc và cũng là mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người lao động. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn về việc đóng bảo hiểm 6 tháng không liên tục có được hưởng thai sản?

Hướng dẫn mới về việc đóng bảo hiểm của người nghỉ thai sản 26/08/2020

Đây là một trong những nội dung nằm trong Nghị định 88/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 28/7/2020 về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc.

Người lao động sinh con thứ 3, thứ 4… có được hưởng thai sản? 29/07/2020

Thai sản là quyền lợi rất được quan tâm của những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy nhiên, việc người lao động sinh con thứ 03, thứ 04 được cho là đi ngược lại chính sách dân số của Nhà nước thì có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ sinh con chồng được hưởng 2 tháng lương cơ sở? 29/06/2020

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi là một trong những khoản lao động nữ được hưởng của chế độ thai sản. Vậy khi vợ sinh con chồng cũng được hưởng chế độ này?

Tiền thai sản có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? 15/06/2020

Theo pháp luật hiện hành, có khá nhiều khoản từ tiền lương, tiền công, tiền trợ cấp… người lao động phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN).  Và liệu tiền chế độ thai sản có nằm trong những khoản này?

Quyền lợi khi đi làm trước khi hết thời gian nghỉ sinh 12/06/2020

Với mong muốn có thêm thu nhập, không ít lao động nữ đã lựa chọn đi làm sớm dù chưa hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định. Dưới đây là một số lưu ý mà những lao động này cần biết để đảm bảo quyền lợi cho mình.

5 mốc hưởng chế độ thai sản lao động nữ cần biết 10/06/2020

Nhắc đến chế độ thai sản, nhiều người chỉ nghĩ đến 6 tháng nghỉ sinh con và tiền thai sản trong thời gian này, mà không hề biết, chế độ này vẫn còn những hỗ trợ thiết thực khác trong suốt thời gian thực hiện kế hoạch sinh sản.