Nghỉ dưỡng thai yếu có được hưởng lương không?

Khi mang thai, sức khỏe của lao động nữ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, có trường hợp còn không thể đi làm do quá yếu. Thắc mắc đặt ra là lao động nữ nghỉ dưỡng thai có được hưởng lương không?


1. Thai yếu, nghỉ dưỡng thai có được hưởng lương không?

Theo khoản 2 Điều 138 Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Theo đó, nếu công việc ảnh hưởng đến việc mang thai thì người lao động hoàn toàn có thể nghỉ dưỡng thai bằng cách tạm hoãn hợp đồng lao động.

Lý do này cũng được điểm d khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019 ghi nhận là một trong những trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Theo khoản 2 Điều 30 Bộ luật Lao động, trong thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong hợp đồng lao động, trừ trường hợp có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, nếu xin tạm hoãn hợp đồng để nghỉ dưỡng thai, lao động nữ sẽ không được công ty trả lương, trừ có thỏa thuận khác.

Lưu ý: Khi tạm hoãn hợp đồng lao động do công việc ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi, mặc dù không cần người sử dụng lao động đồng ý nhưng người lao động vẫn phải thông báo cho người sử dụng lao động biết và gửi kèm theo giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Trường hợp nghỉ dưỡng thai do bệnh lý cần phải điều trị thì người lao động có thể nghỉ dưỡng thai theo diện nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Bởi Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 cho phép người lao động nghỉ hưởng chế độ ốm đau nếu bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh.

Khi nghỉ chế độ ốm đau, người lao động nghỉ dưỡng thai cũng không được trả lương mà chỉ được thanh toán quyền lợi về bảo hiểm xã hội (theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động).

Nghỉ dưỡng thai có được hưởng lương không?
Nghỉ dưỡng thai có được hưởng lương không? (Ảnh minh họa)

2. Người lao động được nghỉ dưỡng thai trong bao lâu?

Trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động để nghỉ dưỡng thai thì thời gian nghỉ sẽ do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau nhưng ít nhất phải bằng thời gian tạm nghỉ do cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh về thời gian tạm nghỉ do công việc ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi thì các bên được chủ động thỏa thuận với nhau về thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động mà không giới hạn tối thiểu hay tối đa.

Trường hợp nghỉ dưỡng thai theo diện nghỉ chế độ ốm đau, thời gian nghỉ sẽ do cơ sở khám, chữa bệnh chỉ định nhưng không vượt quá thời gian nghỉ tại khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội:

- Người làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ:

  • Tối đa 30 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.
  • Tối đa 40 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm
  • Tối đa 60 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên.

- Người làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 được nghỉ:

  • Tối đa 40 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm.
  • Tối đa 50 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm
  • Tối đa 70 ngày làm việc: Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 30 năm trở lên.
Lao động nữ được nghỉ dưỡng thai bao lâu?
Lao động nữ được nghỉ dưỡng thai bao lâu? (Ảnh minh họa)

3. Nghỉ dưỡng thai có được công ty hỗ trợ gì không?

Theo khoản 2 Điều 30 và khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019, dù nghỉ dưỡng thai theo diện tạm hoãn hợp đồng hay nghỉ chế độ ốm đau thì người lao động đều sẽ không được nhận lương và một số quyền lợi liên quan.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định về trường hợp ngoại lệ, cho phép các bên thanh toán quyền lợi theo thỏa thuận riêng của các bên hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó, nếu có thỏa thuận về việc trả lương hoặc chi trả các khoản hỗ trợ khi nghỉ dưỡng thai thì người lao động sẽ được nhận hỗ trợ từ công ty.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Nghỉ dưỡng thai có được hưởng lương không?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục