Có được ký hợp đồng lao động với phụ nữ đang mang thai không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là hiệu trưởng trường cấp 2. Hiện tại, nhà trường đang có kế hoạch tuyển dụng giáo viên. Trong số hồ sơ nhà trường nhận được thì tôi khá ưng hồ sơ của 1 giáo viên nữ về trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm. Tuy nhiên, người này lại đang mang thai ở tháng thứ 7 và tôi nghe một số đồng nghiệp nói phụ nữ đang mang thai thì không được ký HĐLĐ. Xin hỏi, thông tin này có chính xác không? Nếu như nhà trường vẫn quyết định ký HĐLĐ với giáo viên này thì có đúng quy định hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật về lao động hiện hành, không có quy định nào cấm việc ký hợp đồng lao động với người lao động là phụ nữ đang mang thai, cho nên nhà trường có quyền thoả thuận ký hợp đồng lao động với giáo viên này.

ky-hop-dong-lao-dong-voi-phu-nu-dang-mang-thai

Tuy nhiên, nhà trường phải bảo đảm để lao động nữ mang thai được hưởng các chế độ nghỉ thai sản, hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội và các quy định về bảo vệ thai sản quy định tại Điều 137 Bộ luật Lao động hiện hành như sau:

“1. Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp sau đây:

a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp được người lao động đồng ý.

2. Lao động nữ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai và có thông báo cho người sử dụng lao động biết thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới

[…]”

Xem thêmHết hạn hợp đồng lao động khi đang mang thai có được ký tiếp?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được ký hợp đồng lao động với phụ nữ đang mang thai không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đinh Thị Hoàng Nhung

Được tư vấn bởi: Luật sư Đinh Thị Hoàng Nhung

Công ty Luật TNHH Hnlaw & Partners

http://www.hnlaw.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi