Có được hưởng chế độ thai sản khi đi làm sớm sau sẩy thai?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là công nhân của công ty H, đã làm việc và tham gia BHXH 4 năm 3 tháng. Tôi mới có thai, nhưng do sức khỏe yếu và suy nghĩ nhiều nên bị sảy lúc thai được 9 tuần tuổi. Theo chỉ định của bác sĩ thì tôi được nghỉ 20 ngày. Tuy nhiên, do không hiểu biết nên tôi nghe lời đồng nghiệp đi làm trở lại sau 3 ngày nghỉ. Xin hỏi, tôi đi làm trước thời gian quy định thì được hưởng chế độ thai sản như thế nào? Nếu đã nhận tiền chế độ thai sản (20 ngày) thì BHXH có quyền truy thu hay không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật ao động năm 2019;

- Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Tư vấn của Luật sư:

Căn cứ theo Điều 159 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

"Thời gian nghỉ việc khi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý, thực hiện các biện pháp tránh thai, chăm sóc con dưới 07 tuổi ốm đau, nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội". 

che-do-thai-san-khi-di-lam-som-sau-say-thai

Cụ thể tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian và mức hưởng chế độ khi sẩy thai như sau:

Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

" 1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.".

Theo quy định này thì trường hợp lao động nữ mang thai nhưng bị sẩy thai được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì được hưởng chế độ thai sản trong thời gian nghỉ việc.

Do đó, trường hợp bạn đi làm trước sinh có tham gia đóng BHXH nhưng do sẩy thai phải nghỉ việc thì nếu bạn có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì bạn vẫn được giải quyết chế độ thai sản bình thường. Thời gian nghỉ việc tối đa căn cứ vào số tuần tuổi của thai.

Trong trường hợp bạn bị sẩy thai ở tuần thứ 09 thì thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai của bạn tối đa là 20 ngày. Việc bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cụ thể bao nhiêu ngày thì phải theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Và thời gian nghỉ việc tính cả ngày lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần.

Đồng thời, bạn đã tham gia BHXH 4 năm 3 tháng nên bạn sẽ được mức hưởng chế độ thai sản của lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi sẩy thai được quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

"1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội; ...."

Từ quy định trên, mức hưởng chế độ thai sản khi bị sẩy thai của bạn được tính như sau: Mức hưởng = 100% bình quân tiền lương của 06 tháng trước khi nghỉ việc /30 ngày x số ngày được nghỉ. Bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định trên dựa vào số ngày bạn đã nghỉ là 03 ngày.

Đồng thời, nếu bạn đã nhận tiền chế độ thai sản (20 ngày) mà lại đi làm sớm thì BHXH hoàn toàn có quyền truy thu khoản trợ cấp thai sản này bởi theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Như vậy, có thể hiểu trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định, người lao động được hưởng trợ cấp do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả mà không được hưởng lương do doanh nghiệp trả. Nhưng do bạn đã không nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai mà vẫn làm đi làm hưởng lương do doanh nghiệp trả thì không được hưởng chế độ do bảo hiểm xã hội chi trả.

Xem thêmThủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi sẩy thai

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Bị sẩy thai mà vẫn đi làm thì có được hưởng chế độ thai sản không?“ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

 
Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi