Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mới nhất

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi bản thân ốm mà còn nhận được khi nghỉ chăm con ốm đau. Vậy thủ tục hưởng chế độ khi con ốm như thế nào?

Điều kiện và thời gian hưởng chế độ con ốm

Về điều kiện

Theo quy định tại Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện để người lao động tham gia BHXH hưởng chế độ con ốm như sau:

- Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau.

- Có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Về thời gian

Căn cứ Điều 27 của luật này, trường hợp đủ điều kiện, người lao động nghỉ chế độ con ốm với thời gian:

- Tối đa 20 ngày nếu con dưới 03 tuổi.

- Tối đa 15 ngày nếu con từ đủ 03 - 07 tuổi.

Lưu ý:

  • Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định trên.
  • Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

thu tuc huong che do khi con om

Thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)


Hồ sơ hưởng chế độ con ốm đau

Theo quy định tại mục 1.3 Phần C Quyết định số 777/QĐ-BHXH, hồ sơ hưởng chế độ con ốm của người lao động bao gồm:

Trường hợp điều trị nội trú

- Bản sao Giấy ra viện của con người lao động dưới 7 tuổi (trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng bản sao Giấy báo tử; trường hợp Giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì bổ sung giấy tờ khác của cơ sở khám, chữa bệnh có thể hiện thời gian vào viện).

- Nếu chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao Giấy chuyển tuyến hoặc Giấy chuyển viện.

Trường hợp điều trị ngoại trú

Bản chính Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao, hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trường hợp con của người lao động khám, chữa bệnh ở nước ngoài

Người lao động cần chuẩn bị bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám chữa bệnh do cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài cấp.


Trình tự, thủ tục giải quyết chế độ con ốm

Trình tự, thủ tục thực hiện

Căn cứ mục 1.1 Phần C Quyết định 777/QĐ-BHXH ngày 24/6/2019, trình tự, thủ tục thực hiện giải quyết chế độ con ốm như sau:

Bước 1: Trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động nộp hồ sơ theo hướng dẫn trên cho người sử dụng lao động.

Bước 2: Người sử dụng lao động tập hợp hồ sơ và lập thủ tục.

- Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, người sử dụng lao động lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động (Mẫu số 01B-HSB).

Nơi nhận hồ sơ tại quan BHXH cấp quận, huyện nơi đơn vị đóng BHXH.

- Trường hợp giao dịch điện tử thì lập hồ sơ điện tử, ký số và gửi lên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua tổ chức I-VAN, nếu chưa chuyển đổi hồ sơ giấy sang dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 3: Cơ quan BHXH nhận hồ sơ

- Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ của đơn vị sử dụng lao động để xét duyệt và thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động.

- Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trợ cấp cho người lao động.

Hình thức nhận trợ cấp của người lao động

- Người lao động có thể đăng ký nhận trợ cấp qua thẻ ATM của mình.

- Nhận thông qua đơn vị sử dụng lao động.

- Trong trường hợp người lao động chưa nhận tại đơn vị mà đơn vị đã chuyển lại kinh phí cho cơ quan BHXH thì nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ con ốm mới nhất của LuatVietnam. Người lao động có thể tìm hiểu để không bỏ lỡ quyền và lợi ích của bản thân khi tham gia BHXH. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn đọc liên hệ 1900 6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

>> Mức hưởng chế độ ốm đau hiện nay như thế nào?

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép hưởng tiền lương, chế độ bảo hiểm thế nào?

Quyền lợi về lương - thưởng, chế độ bảo hiểm là những vấn đề mà bất kỳ ai cũng quan tâm. Trường hợp nghỉ ốm trùng ngày nghỉ phép năm, quyền lợi của người lao động sẽ được giải quyết như thế nào? Cùng xem đáp án trong bài viết dưới đây.