Quy định về hưởng chế độ ốm đau của NLĐ

Lọc bài viết theo:

Danh mục các bệnh được nghỉ ốm đau dài ngày mới nhất 26/11/2020

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bị các bệnh nào được xem là mắc bệnh cần điều trị dài ngày? Dưới đây LuatVietnam sẽ giới thiệu tới độc giả Danh mục các bệnh được nghỉ ốm đau dài ngày mới nhất.

Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mới nhất  22/11/2020

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi bản thân ốm mà còn nhận được khi nghỉ chăm con ốm đau. Vậy thủ tục hưởng chế độ khi con ốm như thế nào?

Phân biệt nghỉ ốm hưởng nguyên lương và nghỉ ốm hưởng BHXH 18/11/2020

Nghỉ ốm hưởng nguyên lương và nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) là những chính sách của pháp luật nhằm giúp đỡ người lao động khi sức khỏe không tốt. Vậy giữa 02 chế độ này có gì khác nhau?

File Excel tính tiền hưởng chế độ ốm đau dễ dàng nhất 20/10/2020

Để thuận tiện cho quý độc giả, LuatVietnam xin giới thiệu file Excel tính tiền hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp thông thường dưới đây:

Khi nào người lao động không được hưởng chế độ ốm đau? 24/07/2020

Trong một số trường hợp mặc dù người lao động bị ốm đau, tai nạn nhưng sẽ không được hưởng chế độ ốm đau vì nguyên nhân là do say rượu, sử dụng ma túy hoặc tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm.

Bị ốm đau vào ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng bảo hiểm? 15/05/2020

Bằng việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động sẽ được chia sẻ, hỗ trợ khi ốm đau, bệnh tật. Song, người lao động có được hưởng chế độ này khi bị ốm vào ngày nghỉ hàng tuần?

Chế độ khi con ốm - Cập nhật những thông tin mới nhất 12/03/2020

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn hỗ trợ người lao động khi con ốm đau. Pháp luật hiện hành quy định điều kiện nào để được hưởng chế độ này và mức hưởng ra sao?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau mới nhất gồm những gì? 10/03/2020

Để hưởng chế độ ốm đau, người lao động phải có hồ sơ gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy hồ sơ của chế độ này bao gồm những loại giấy tờ nào?

Chế độ dưỡng sức sau ốm đau: Quyền lợi ít ai biết 02/11/2020

Để chắc chắn người lao động có đủ sức khỏe làm việc, pháp luật cho phép người lao động được nghỉ ngơi thêm sau thời gian ốm đau, bệnh tật. Cụ thể quy định này thế nào?

Mức hưởng chế độ ốm đau hiện nay như thế nào? 06/03/2020

Tiếp nối chùm chủ đề liên quan đến chế độ ốm đau trong năm nay, bài viết này, LuatVietnam gửi tới độc giả những thông tin mới nhất về mức hưởng của chế độ này.

Bị ốm, nên nghỉ phép năm hay nghỉ chế độ bảo hiểm? 03/03/2020

Ốm đau, bệnh tật ảnh hưởng không ít tới công việc, thu nhập của người lao động. Để có thêm tiền khám, chữa bệnh, nhiều lao động đã phân vân không biết nên nghỉ phép năm hay nghỉ chế độ bảo hiểm có lợi hơn.

Chế độ ốm đau hưởng nguyên lương: Điều kiện và mức hưởng  02/03/2020

Sức khỏe tốt là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng cũng khó tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật. Để hỗ trợ người lao động, pháp luật hiện hành còn cho phép người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày này.

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau mới nhất 02/11/2020

Năm 2021 được đánh giá là năm có nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm. Vậy liệu trong số đó có điều kiện và mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động hay không?

Hướng dẫn mới nhất thủ tục hưởng chế độ ốm đau 29/08/2019

Bằng việc tham gia bảo hiểm xã hội, chế độ ốm đau hỗ trợ một phần kinh phí chữa bệnh cũng như duy trì cuộc sống hàng ngày cho bản thân và gia đình người lao động, giúp người lao động nhanh chóng trở lại làm việc, ổn định thu nhập và đời sống.

Thuê người chăm con ốm có được tiền bảo hiểm? 25/07/2019

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn tạo điều kiện để người lao động chăm sóc con cái một cách tốt nhất. Vậy khi con ốm mà phải thuê người khác chăm con thì người lao động có được nhận tiền bảo hiểm?

Mẫu 01B-HSB mới nhất theo Quyết định 166  17/05/2019

LuatVietnam cung cấp Mẫu 01B-HSB (Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe) mới nhất áp dụng từ 1/5/2019 theo Quyết định 166/QĐ-BHXH.

Nghỉ nửa ngày đi khám có được hưởng tiền BHXH? 03/05/2019

Tranh thủ ngày làm việc để đi khám tại các bệnh viện công là suy nghĩ của không ít người lao động. Tuy nhiên, người lao động nghỉ nửa ngày đi khám có được tiền BHXH?

Mẫu Đơn xin nghỉ ốm làm sếp siêu lòng nhất 11/04/2019

Ốm, sốt, mắc bệnh cần chữa trị dài ngày? Cách nào đơn giản nhất để thông báo với công ty? LuatVietnam cung cấp Mẫu Đơn xin nghỉ ốm dễ làm sếp siêu lòng nhất.

Chế độ ốm đau: Điều kiện, mức hưởng, thủ tục hưởng 02/11/2020

Ốm đau, bệnh tật là điều không một ai mong muốn. Tuy nhiên, trường hợp không may xảy ra, người mắc bệnh cũng không nên quá lo lắng vì pháp luật đã dành cho họ những chế độ nhất định - chế độ ốm đau.

Phân biệt chế độ ốm đau và tai nạn lao động 30/03/2019

Chế độ ốm đau, tai nạn lao động là những chế độ đem lại nhiều lợi ích cho người tham gia BHXH khi không may xảy ra sự cố. Tuy nhiên, không ít người đang nhầm lẫn giữa hai chế độ này.