Quy định về hưởng chế độ ốm đau của NLĐ

Lọc bài viết theo:

Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội 22/09/2021

Giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) là tên thường gọi để chỉ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Vậy khi bị ốm đau, người lao động phải xin giấy nghỉ ốm ở đâu để được giải quyết hưởng BHXH?

Video: Chế độ nghỉ làm chăm con ốm - Quyền lợi "sát sườn" ít ai biết 12/09/2021

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn hỗ trợ người lao động khi con ốm đau. Pháp luật hiện hành quy định điều kiện nào để được hưởng chế độ này và mức hưởng ra sao?

Mang thai ngoài tử cung có được giải quyết chế độ thai sản? 27/01/2021

Như đã biết, lao động nữ tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi mag thai và sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, không hiếm trường hợp bị mang thai ngoài tử cung. Vậy trường hợp này có được hưởng chế độ thai sản?

Giấy ra viện của con không có tên cha mẹ có được hưởng chế độ ốm đau? 21/12/2020

Như đã biết, con dưới 07 tuổi ốm đau mà có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền thì bố, mẹ sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Vậy có cần ghi tên bố mẹ trong giấy ra viện để hưởng chế độ con ốm?

Bố, mẹ nghỉ việc chăm con ốm có bị trừ lương? 14/12/2020

Chăm sóc con cái là thiên chức của những người làm cha, làm mẹ. Vậy trường hợp con bị ốm đau, bố mẹ phải xin nghỉ việc để chăm sóc, liệu có bị trừ lương?

Một năm người lao động được nghỉ ốm đau tối đa mấy ngày? 09/12/2020

Ốm đau là một trong các chế độ được người lao động đặc biệt quan tâm. Vậy mỗi năm, người lao động được nghỉ ốm đau tối đa bao nhiêu ngày?

Nghỉ ốm dài ngày có phải đóng BHXH không? 01/12/2020

Trong thời gian làm việc, người lao động sẽ khó tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật phải nghỉ dài ngày. Vậy, trường hợp nghỉ ốm dài ngày có phải đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Danh mục các bệnh được nghỉ ốm đau dài ngày mới nhất 26/11/2020

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bị các bệnh nào được xem là mắc bệnh cần điều trị dài ngày? Dưới đây LuatVietnam sẽ giới thiệu tới độc giả Danh mục các bệnh được nghỉ ốm đau dài ngày mới nhất.

Hướng dẫn thủ tục hưởng chế độ khi con ốm mới nhất  22/11/2020

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) không chỉ được hưởng chế độ ốm đau khi bản thân ốm mà còn nhận được khi nghỉ chăm con ốm đau. Vậy thủ tục hưởng chế độ khi con ốm như thế nào?

Phân biệt nghỉ ốm hưởng nguyên lương và nghỉ ốm hưởng BHXH 18/11/2020

Nghỉ ốm hưởng nguyên lương và nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) là những chính sách của pháp luật nhằm giúp đỡ người lao động khi sức khỏe không tốt. Vậy giữa 02 chế độ này có gì khác nhau?

File Excel tính tiền hưởng chế độ ốm đau dễ dàng nhất 20/10/2020

Để thuận tiện cho quý độc giả, LuatVietnam xin giới thiệu file Excel tính tiền hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp thông thường dưới đây:

Khi nào người lao động không được hưởng chế độ ốm đau? 24/07/2020

Trong một số trường hợp mặc dù người lao động bị ốm đau, tai nạn nhưng sẽ không được hưởng chế độ ốm đau vì nguyên nhân là do say rượu, sử dụng ma túy hoặc tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm.

Bị ốm đau vào ngày nghỉ hàng tuần có được hưởng bảo hiểm? 15/05/2020

Bằng việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), người lao động sẽ được chia sẻ, hỗ trợ khi ốm đau, bệnh tật. Song, người lao động có được hưởng chế độ này khi bị ốm vào ngày nghỉ hàng tuần?

Chế độ nghỉ khi con ốm năm 2021 12/03/2020

Chế độ ốm đau không chỉ dành riêng cho người lao động mà còn hỗ trợ người lao động khi con ốm đau. Pháp luật hiện hành quy định điều kiện nào để được hưởng chế độ này và mức hưởng ra sao?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau mới nhất gồm những gì? 10/03/2020

Để hưởng chế độ ốm đau, người lao động phải có hồ sơ gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội. Vậy hồ sơ của chế độ này bao gồm những loại giấy tờ nào?

Chế độ dưỡng sức sau ốm đau năm 2021 02/11/2020

Để chắc chắn người lao động có đủ sức khỏe làm việc, pháp luật cho phép người lao động được nghỉ ngơi thêm sau thời gian ốm đau, bệnh tật. Cụ thể quy định này thế nào?

Mức hưởng chế độ ốm đau năm 2021 06/03/2020

Tiếp nối chùm chủ đề liên quan đến chế độ ốm đau trong năm nay, bài viết này, LuatVietnam gửi tới độc giả những thông tin mới nhất về mức hưởng của chế độ này.

Bị ốm, nên nghỉ phép năm hay nghỉ chế độ bảo hiểm? 03/03/2020

Ốm đau, bệnh tật ảnh hưởng không ít tới công việc, thu nhập của người lao động. Để có thêm tiền khám, chữa bệnh, nhiều lao động đã phân vân không biết nên nghỉ phép năm hay nghỉ chế độ bảo hiểm có lợi hơn.

Chế độ ốm đau hưởng nguyên lương: Điều kiện và mức hưởng  02/03/2020

Sức khỏe tốt là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng cũng khó tránh khỏi những lúc ốm đau, bệnh tật. Để hỗ trợ người lao động, pháp luật hiện hành còn cho phép người lao động được hưởng nguyên lương trong những ngày này.

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau năm 2021 02/11/2020

Năm 2021 được đánh giá là năm có nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm. Vậy liệu trong số đó có điều kiện và mức hưởng chế độ ốm đau của người lao động hay không?