Bảo hiểm sinh kỳ là gì? 4 thông tin cần biết trước khi mua

Trong 07 loại nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, có một loại có tên gọi là bảo hiểm sinh kỳ. Vậy bảo hiểm sinh kỳ là gì? Những ai nên mua bảo hiểm sinh kỳ? Tất cả những câu này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.


1. Bảo hiểm sinh kỳ là gì?

Khoản 13 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm đã định nghĩa về bảo hiểm sinh kỳ là một loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm thì lúc này doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Bảo hiểm sinh kỳ được đánh giá như một hình thức tích lũy bởi người được bảo hiểm tiết kiệm để thực hiện 01 dự án, kế hoạch hoặc duy trì cuộc sống trong tương lai.

Bảo hiểm sinh kỳ mang những đặc trưng sau đây:

- Là một trong những nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ.

- Người tham gia bảo hiểm được thanh toán quyền lợi khi còn sống khi kết thúc thời hạn thỏa thuận hợp đồng bảo hiểm.

- Doanh nghiệp bảo hiểm căn cứ vào tình trạng còn sống đến thời hạn mà các bên thỏa thuận để thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng.


2. 4 thông tin cần lưu ý trước khi mua bảo hiểm sinh kỳ

2.1. Về thời hạn bảo hiểm

Thời hạn của bảo hiểm sinh kỳ do các bên thỏa thuận nhưng thông thường là khoảng từ 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của các bên.

2.2. Phí bảo hiểm sinh kỳ

Pháp luật không quy định mức phí cụ thể cho loại hình bảo hiểm này. Do đó, mức phí bảo hiểm sinh kỳ sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của người mua và doanh nghiệp bảo hiểm.

Đóng mức phí càng cao đồng nghĩa với số tiền bảo hiểm đáo hạn được nhận sẽ càng lớn. Hiện nay các doanh nghiệp bảo hiểm đều thiết kế các gói bảo hiểm sinh kì rất đa dạng để phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của từng cá nhân.

Khoản phí bảo hiểm sinh kỳ này có thể đóng một lần tại thời điểm ký kết hợp đồng hoặc đóng định kỳ theo năm/quý/tháng. Khi thanh toán phí bảo hiểm định kỳ, thì tùy theo thỏa thuận giữa các bên mà người tham gia bảo hiểm sinh kỳ sẽ nộp phí đến một độ tuổi nhất định hoặc phải nộp tiền cho đến khi kết thúc hợp đồng.

2.3. Tỷ lệ hoa hồng cho đại lý bảo hiểm

Căn cứ khoản 3.2 Điều 3 Thông tư 50/2017/TT-BTC, với mỗi khoản phí bảo hiểm thực tế được thu về từ hợp đồng bảo hiểm sinh kỳ, đại lý bảo hiểm sẽ được thanh toán tỷ lệ hoa hồng như sau:

Bảo hiểm sinh kỳ

Tỷ lệ hoa hồng tối đa (%)

Phương thức nộp phí định kỳ

Phương thức nộp phí 1 lần

Năm hợp đồng thứ nhất

Năm hợp đồng thứ hai

Các năm hợp đồng tiếp theo

Thời hạn bảo hiểm từ 10 năm trở xuống

15

10

5

5

Thời hạn bảo hiểm trên 10 năm

20

10

5

5

2.4. Quyền lợi bảo hiểm sinh kỳ

Quyền lợi cơ bản của người tham gia bảo hiểm sinh kỳ là khi kết thúc hợp đồng, nếu người tham gia bảo hiểm vẫn còn sống, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Việc tham gia bảo hiểm sinh kỳ được ví như một hình thức đầu tư tài chính, dự trù kế hoạch cho tương lai.

Nhưng ngược lại, trong thời hạn hợp đồng còn hiệu lực mà người tham gia bảo hiểm chẳng may gặp rủi ro tử vong thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chi trả bất cứ khoản chi phí nào cho người thụ hưởng. Đây chính là rủi ro lớn nhất mà người tham gia bảo hiểm sinh kỳ có thể gặp phải. 

bao hiem sinh ky la gi


3. Ví dụ minh họa về bảo hiểm sinh kỳ

Anh A hiện nay 35 tuổi, có thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Vì muốn để dành tiết kiệm tiền với lãi suất cao hơn tiền gửi ngân hàng trong thời gian 10 năm nên anh A đã tham gia bảo hiểm sinh kỳ.

Anh A mua gói bảo hiểm sinh kỳ với mức phí cố định 40 triệu đồng/năm, thời hạn bảo hiểm 10 năm. Trong hợp đồng bảo hiểm, công ty bảo hiểm cam kết lãi suất cho thời gian sống của anh A là 14%/năm. Sau khi trừ các khoản chi phí quản lý hợp đồng, số tiền anh A nhận ở năm 40 tuổi là khoảng 871 triệu đồng.


4. Những ai nên mua bảo hiểm sinh kỳ?

Sản phẩm bảo hiểm sinh kỳ được doanh nghiệp bảo hiểm thiết kế với những quyền lợi và điều khoản linh hoạt mà ai cũng có thể tham gia vào bất cứ khi nào.

Theo đó, bất kì ai cũng có thể tham gia nhưng phải đảm bảo có đủ khả năng tài chính trong phạm vi gói bảo hiểm sinh kỳ mà bản thân lựa chọn.

Đặc biệt, với những người đãng có một dự định hoặc kế hoạch cụ thể, cần có sự hỗ trợ tài chính trong tương lai hoặc đơn giản chỉ là có nhu cầu tiết kiệm ở mức lãi suất cao thì có thể tìm mua các gói bảo hiểm sinh kỳ.

Việc tham gia bảo hiểm sinh kỳ càng sớm và lựa chọn được công ty bảo hiểm uy tín thì người mua sẽ càng nhận về được các lợi ích tối ưu.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Bảo hiểm sinh kỳ là gì?” Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục