4 lưu ý “vàng” khi mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, ngày càng có nhiều người tìm đến bảo hiểm nhân thọ như một cách để dự phòng rủi ro cho tương lai. Thế nhưng, người mua cũng rất dễ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang nếu không tìm hiểu kỹ trước khi đến với loại hình bảo hiểm này. Dưới đây là một số lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ do LuatVietnam tổng hợp.

Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 giải thích, bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng cho con người.

Theo đó, người tham gia bảo hiểm đóng phí cho công ty bảo hiểm; khi người tham gia bảo hiểm chết, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm (người thụ hưởng).

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ như sau:


1. Yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ các điều khoản

Người mua bảo hiểm cần yêu cầu công ty bảo hiểm giải thích kỹ càng về các điều kiện, điều khoản bảo hiểm. Điều này giúp người mua bảo hiểm tự bảo vệ quyền lợi của chính mình, phòng tránh những rủi ro không đáng có trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bảo hiểm.

Trong thực tế có nhiều trường hợp không hiểu rõ hoặc không đúng về điều khoản hợp đồng, nên khi có sự kiện xảy ra, người mua tưởng rằng sẽ được bồi thường nhưng công ty bảo hiểm lại trả lời rằng sự kiện đó không thuộc đối tượng được chi trả tiền bảo hiểm.

Trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm có điều khoản không rõ ràng thì điều khoản đó được giải thích theo hướng có lợi cho bên mua bảo hiểm.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 18, Điều 21 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.

Tìm hiểu kỹ về hợp đồng là một trong những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ


2. Thông báo chính xác về tuổi của người hưởng  

Người mua bảo hiểm phải thông báo chính xác về tuổi của người được bảo hiểm để làm cơ sở tính phí. Nếu thông báo sai tuổi làm giảm số phí phải đóng, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đóng phí bổ sung hoặc giảm số tiền bảo hiểm; Nếu thông báo sai tuổi làm tăng số phí phải đóng, công ty bảo hiểm phải hoàn trả số tiền phí vượt trội hoặc tăng số tiền bảo hiểm.

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của người được bảo hiểm cũng như tránh những rắc rối trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua bảo hiểm cần thông báo chính xác, trung thực về tuổi của người được bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm.

Căn cứ Điều 34 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.


3. Không được rút tiền phí đã đóng dưới 2 năm

Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần tùy theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng tiếp thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, người mua không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp đã đóng từ 02 năm trở lên, công ty bảo hiểm phải trả cho người mua giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm, trường trường hợp có thỏa thuận khác.

Hai bên cũng có thể khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng trong 02 năm, kể từ ngày được đình chỉ; người mua phải đóng tiếp số tiền phí còn thiếu.

Căn cứ: Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.

Được rút tiền phí bảo hiểm nhân thọ nửa chừng nếu không thể đóng tiếp


4. 3 trường hợp không được trả tiền bảo hiểm

Cụ thể gồm:

- Người được bảo hiểm chết do tự tử trong 02 năm, kể từ ngày nộp phí bảo hiểm đầu tiên hoặc từ ngày hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực;

- Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của người mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý của người được bảo hiểm;

- Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình.

Điều 39 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000.

Trên đây là 4 trong số nhiều lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ. Để cân nhắc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không cũng như để hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người mua cần tìm hiểu kỹ thêm từ các tư vấn viên của các công ty bảo hiểm. Điều quan trọng nhất, hãy lựa chọn một công ty bảo hiểm uy tín. 

Xem thêm:

Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.