Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm?

Khi có nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều người nghĩ ngay đến phương thức đầu tư tài chính đơn giản và an toàn nhất là gửi tiền tiết kiệm, thế nhưng cũng có không ít người lại lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Vậy nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm để được hưởng lợi nhiều hơn?


Sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm


Về bản chất:

Cũng giống như mua vàng, đầu tư bất động sản hay chơi chứng khoán, gửi tiền tiết kiệm chính là một hình thức đầu tư sinh lời.

Trong khi đó, bảo hiểm nhân thọ được khoản 12 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 định nghĩa là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Mua bảo hiểm nhân thọ được coi là phương thức để phòng ngừa rủi ro.

Gửi tiền tiết kiệm là phương thức đầu tư sinh lời (Ảnh minh họa)

Về lãi suất:

- Khi gửi tiền tiết kiệm, mục đích chính của người gửi là hưởng lãi suất. Mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ hiện nay tối đa là 1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn, kỳ hạn dưới 01 tháng; 5,5%/năm với tiền gửi kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng; với tiền gửi kỳ hạn từ 06 tháng trở lên, các ngân hàng được tự quyết định (theo Quyết định 2173/QĐ-NHNN).

- Khi mua bảo hiểm nhân thọ, người mua hướng tới sự bảo vệ cho tính mạng, sức khỏe trước những rủi ro có thể xảy ra, không phải là lãi suất. Do đó, mức lãi suất khi mua bảo hiểm nhân thọ chỉ khoảng từ 3%/năm, tùy theo năm hợp đồng.

Về mức độ bảo vệ:

Rõ ràng, mua bảo hiểm nhân thọ có tính bảo vệ cao hơn. Do có bản chất là một phương thức phòng ngừa rủi ro, nên khi mua bảo hiểm, người mua sẽ được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng với khoản thanh toán khi có rủi ro xảy ra lên đến hàng trăm triệu đồng.

Còn khi gửi tiền tiết kiệm, người gửi chỉ được hưởng lãi suất.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm?

Bảo hiểm nhân thọ là phương thức phòng ngừa rủi ro (Ảnh minh họa)


Vậy, nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm?

Có thể thấy rằng, không thể so sánh giữa hình thức mua bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm vì bản chất giữa chúng là khác nhau. Do đó, để quyết định nên mua bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiền tiết kiệm, bạn nên xem xét mục đích chính của mình là gì: Muốn đầu tư để sinh lợi nhuận hay là muốn tìm một phương thức để phòng ngừa rủi ro có thể xảy đến trong tương lai.

Thực tế, nếu như chưa có nguồn lực tài chính vững vàng thì bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ; còn nếu chưa có thu nhập ổn định thì nên gửi tiền tiết kiệm để có một khoản tiền “phòng thân”, có thể sử dụng bất cứ lúc nào.

Xem thêm:


 4 lưu ý “vàng” khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm xã hội khác nhau như thế nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Nghị quyết mới: Bạn lại sắp được nhận tiền hỗ trợ Covid?
Nghị quyết mới: Bạn lại sắp được nhận tiền hỗ trợ Covid?

Nghị quyết mới: Bạn lại sắp được nhận tiền hỗ trợ Covid?

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết 24/2022/UBTVQH15 về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết 03/2021/UBTVQH15. Ngay khi có thông tin về Nghị quyết, tổng đài 1900.6192 của LuatVietnam đã nhận được rất nhiều cuộc gọi của người lao động thắc mắc về việc liệu rằng, mình có được tiếp tục nhận được tiền hỗ trợ hay không?

Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thì trong một thời hạn nhất định cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dưới đây là thời hạn chi trả tiền bồi thường thu hồi đất người dân cần nắm rõ.

Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người
Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người

Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người

Cùng với sự phát triển của internet, thị trường việc làm online nở rộ với vô số công việc làm tại nhà như bán hàng online, đánh máy, nhập liệu,… Trong đó, người dân cần đặc biệt cảnh giác với công việc nhập liệu để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo nhân viên nhập liệu.