Nhân viên nghỉ việc vẫn nợ tiền công ty, đòi thế nào?

Trong rất nhiều trường hợp, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động khi vẫn đang vay tiền công ty, tạm ứng lương, giữ công tác phí… mà doanh nghiệp không kiểm soát hết, gây khó khăn trong quá trình yêu cầu thanh toán sau này.
 

Nhân viên nghỉ việc vẫn nợ tiền công ty, đòi thế nào?

Nhân viên nợ tiền công ty rồi nghỉ việc, đòi thế nào? (Ảnh minh họa)

Khoản 2 Điều 47 của Bộ luật Lao động năm 2012 đã quy định về trách nhiệm của cả người sử dụng lao động và người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể:

“Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp và nhân viên đã kết thúc hợp đồng lao động có thêm tối đa là 30 ngày để hoàn thiện thanh toán nợ và các khoản khác có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Doanh nghiệp phải trả cho người lao động những khoản lương, thưởng, chia lợi nhuận … mà còn nợ người lao động tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng. Ngược lại, người lao động cũng phải hoàn trả cho doanh nghiệp những khoản như công tác phí còn thừa, tiền thu từ khách hàng, tạm ứng lương …

Hết thời hạn nói trên, nếu doanh nghiệp hoặc người lao động không hoàn thành các nghĩa vụ thanh toán, bên được thanh toán có quyền khởi kiện bên còn lại vì hành vi vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo quy định tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Cũng trong Điều 47 này, khi hợp đồng lao động chấm dứt doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Xem thêm:

Cách đòi nợ khi cho vay không có giấy tờ

LuatVietnam

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi hóa chất cần kiểm soát đặc biệt xảy ra sự cố, thất thoát hoặc hao hụt bất thường, tổ chức, cá nhân phải cập nhật thông tin theo quy định. Vậy hóa chất cần kiểm soát đặc biệt bị thất thoát, hao hụt bất thường hoặc xảy ra sự cố phải cập nhật thông tin trong bao lâu?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Khi phát sinh hoạt động, sự kiện mới liên quan đến hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, việc cập nhật thông tin được quy định tại Thông tư 154/2026/TT-BCA. Vậy khi phát sinh hoạt động hóa chất, trường hợp nào chỉ cập nhật thông tin mà không tạo mã định danh mới?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định về giao nộp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản như thế nào?

Thông tư 60/2026/TT-BCT quy định từ khâu giao nộp, thu nhận đến cung cấp, khai thác và sử dụng dữ liệu địa chất, khoáng sản. Vậy tổ chức, cá nhân phải thực hiện các công việc này như thế nào?

 

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Phòng xử án hình sự được bố trí như thế nào, những người tham gia phiên tòa ngồi ở đâu?

Thông tư 13/2026/TT-TANDTC quy định cụ thể cách bố trí phòng xử án hình sự và vị trí của từng người tại phiên tòa. Vậy Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa và người tham dự được bố trí ở đâu?

 

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng?

Những phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nào trong Công an nhân dân phải kiểm định, thử nghiệm trước khi sử dụng theo Thông tư 150/2026/TT-BCA? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết.

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được quy định như thế nào?

Định mức các khoản chi cho công tác tái hòa nhập cộng đồng được hướng dẫn tại Thông tư 130/2026/TT-BTC. Vậy những khoản chi nào được ngân sách bảo đảm, mức chi được xác định ra sao và kinh phí thực hiện được quản lý như thế nào?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Ngày 28/8/2026, Thông tư 150/2026/TT-BCA quy định về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính phải kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm, so sánh trước khi đưa vào sử dụng chính thức có hiệu lực. Vậy theo Thông tư này, Máy đo nồng độ cồn, thiết bị đo tốc độ, camera giám sát giao thông phải tuân thủ nguyên tắc gì trước khi đưa vào sử dụng?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính không?

Thông tư 150/2026/TT-BCA được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 28 tháng 8 năm 2026. Vậy Công an cấp xã có được giao quản lý, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính theo Thông tư 150/2026/TT-BCA như thế nào?