Người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được dừng xe kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề. Vậy người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT nếu bị dừng xe kiểm tra không?

CSGT có được dừng xe khi không vi phạm?

Căn cứ theo Điều 16 Thông tư số 65/2020/TT-BCA, CSGT được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 04 trường hợp sau:

1- Trực tiếp phát hiện/thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm giao thông đường bộ cũng như các hành vi vi phạm khác.

2- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt;

3- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng có liên quan về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm....

Văn bản đề nghị phải ghi rõ: Thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.

4- Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Như vậy, CSGT có quyền dừng xe kiểm tra hành chính khi không có lỗi vi phạm theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ hoặc chuyên đề kiểm tra.

nguoi dan co duoc kiem tra chuyen de cua CSGT

Người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT không?

Trong những nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông được quy định tại Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA có:

Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau:

Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Đồng thời, tại Điều 6 Thông tư này có nêu, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số/tất cả các hình thức sau:

- Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.

- Đăng Công báo.

- Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

- Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức trên.

Mặt khác điểm a khoản 1 Điều 18 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP quy định:

Khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, người có thẩm quyền phải có lệnh thi hành công vụ, mặc trang phục, sắc phục, phù hiệu của ngành theo quy định.

Nói tóm lại, theo các quy định trên người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT. Tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề, kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

“Không ai in cả nghìn bản rồi phát cho từng người mà chỉ có lãnh đạo cấp phòng hoặc cấp đội được nhận để rồi quán triệt, giao nhiệm vụ cho cấp dưới" - theo Thiếu tướng Trần Thế Quân (Phó cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an) cho biết.


Nếu gặp vướng mắc liên quan đến việc người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT hay không, bạn đọc có thể liên hệ 1900.6192 để được giải đáp.
Đánh giá bài viết:
(11 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục