Người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Cảnh sát giao thông (CSGT) được dừng xe kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề. Vậy người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT nếu bị dừng xe kiểm tra không?


CSGT có được dừng xe khi không vi phạm?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng xe người tham gia giao thông để kiểm soát trong 04 trường hợp:

(1) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

(2) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

(3) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

(4) Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện giao thông.

Theo đó, ngay cả khi người dân không vi phạm quy định về giao thông thì CSGT vẫn có quyền dừng xe để kiểm soát nếu thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện hoặc kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề, hoặc văn bản đề nghị dừng xe của cơ quan chức năng.

nguoi dan co duoc kiem tra chuyen de cua CSGT


Người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT không?

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư 32/2023/TT-BCA, việc ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát do Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công an ban hành kế hoạch hoặc trực tiếp ban hành đối với các tuyến giao thông trong phạm vi toàn quốc.

Giám đốc Công an cấp tỉnh, Trưởng phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, đường sắt; Trưởng phòng Cảnh sát giao thông; Trưởng Công an cấp huyện ban hành kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến đường thuộc phạm vi địa giới hành chính.

Sau đó, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự; Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát cho các Tổ Cảnh sát giao thông trực thuộc.

Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 32/2023/TT-BCA, kế hoạch tuần tra, kiểm soát sẽ được Tổ trưởng Tổ Cảnh sát giao thông phổ biển cho các Tổ viên chứ không phổ biến trực tiếp cho người dân.

Tuy nhiên, Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA vẫn ghi nhận một trong những nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông là kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên.

Các nội dung được công khai bao gồm: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số/tất cả các hình thức công khai được quy định tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA:

- Đăng Công báo.

- Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.

- Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

- Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân.

Theo đó, mặc dù không thể yêu cầu xem trực tiếp chuyên đề từ CSGT nhưng người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức công khai nêu trên.

Trên đây là thông tin giải đáp liên quan đến vấn đề người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT hay không. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ 19006192 của LuatVietnam để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(12 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục