Khi nào được nhận tiền thai sản 2018?

Theo quy định, lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi sinh con sẽ được nghỉ 06 tháng và nhận một số khoản tiền trợ cấp thai sản. Nhưng không phải cứ khi nghỉ sinh con là lao động nữ sẽ nhận được luôn tiền thai sản.

 Khi nào được nhận tiền thai sản 2018?

Khi nào được nhận tiền thai sản 2018? (Ảnh minh họa)

Khi sinh con, lao động nữ nhận được một số khoản tiền trợ cấp như: Tiền trợ cấp một lần (bằng 2 lần mức lương cơ sở, tức 2,78 triệu đồng); Tiền hưởng chế độ thai sản (06 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội); Tiền dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ sinh con mà 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa được phục hồi, phải nghỉ dưỡng sức (mỗi ngày nghỉ bằng 30% mức lương cơ sở ).

Vậy, khi nào lao động nữ nhận được các khoản tiền trên?

Điều 102 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời gian giải quyết chế độ thai sản như sau:

- Trong 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động.

- Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

- Trong 10 ngày, kể từ nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả tiền thai sản cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh. Tối đa trong 20 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, người lao động sẽ được trả tiền thai sản.

Về hồ sơ để được giải quyết chế độ thai sản, theo Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con chỉ cần phải nộp bản sao Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng sinh của con. Riêng trường hợp con chết sau sinh thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử của con; trường hợp mẹ chết sau khi sinh con thì phải nộp bản sao giấy chứng tử của mẹ…

Xem thêm:

Chế độ thai sản 2018: Quyền lợi của vợ, chồng cần nắm chắc
Chính sách Bảo hiểm xã hội năm 2018 có gì mới?
Hướng dẫn tính tiền thai sản 2018
Tiền tã lót thai sản thực chất là gì?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục