Tiền tã lót thai sản thực chất là gì?

Nhiều lao động nữ “truyền tai nhau” về tiền tã lót thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, đây không phải khái niệm được pháp luật quy định.

Tiền tã lót thai sản thực chất là gì?

Tiền tã lót thai sản thực chất là gì? (Ảnh minh họa)

Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định về khái niệm “tiền tã lót thai sản” mà thực chất, đây là cách gọi thông thường của tiền trợ cấp thai sản.

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con hoặc tháng nhận con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

Trong khi đó, theo quy định của Nghị định 72/2018/NĐ-CP, từ 1/7/2018 tới đây, mức lương cơ sở tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng. Do đó tiền trợ cấp thai sản của lao động nữ hay thường gọi là tiền tã lót thai sản từ 1/7/2018 là: 1,39 triệu đồng x 2 = 2,78 triệu đồng (tăng 180.000 đồng so với trước đây).

Ngoài tiền trợ cấp thai sản này, lao động nữ còn được nhận một số khoản tiền khác theo quy định. Tham khảo tất tật các khoản tiền lao động nữ nhận được khi sinh con tại đây.

Xem thêm:

Tiền thai sản năm 2019 sẽ thay đổi thế nào?

Chế độ thai sản 2018: Quyền lợi của vợ, chồng cần nắm chắc

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Hồ sơ xin việc là giấy tờ không thể thiếu khi bất kỳ người lao động nào muốn tìm việc tại các công ty. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc chuẩn và đầy đủ nhất, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu tiên đi làm việc tại các công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết hồ sơ xin việc làm để bạn có thể biết được cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất.