Ép khách đóng 100% tiền trước khi nhận nhà: Chủ đầu tư có bị xử lý?

Người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm do vi phạm hợp đồng hoặc khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền khi chủ đầu tư thu 100% giá trị hợp đồng trước khi giao căn hộ.

Hạn mức thanh toán khi mua căn hộ chung cư

Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định hạn mức thanh toán khi mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Theo đó, việc thanh toán trong mua bán chung cư hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ.

Trường hợp bên bán là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.

Trường hợp người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận.

Như vậy, hạn mức thanh toán khi chưa giao căn hộ cho người mua là không quá 70% giá trị hợp đồng. Trong mọi trường hợp, khi người mua căn hộ chưa được cấp Giấy chứng nhận thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Ép khách đóng 100% tiền trước khi nhận nhà: Chủ đầu tư có bị xử lý?

Ép khách đóng 100% tiền trước khi nhận nhà, nhận Sổ hồng là vi phạm (Ảnh minh họa)


Thu quá hạn mức, chủ đầu tư bị phạt đến 80 triệu đồng

Chủ đầu tư có hành vi thu tiền vượt hạn mức sẽ bị xử lý hành chính hoặc trách nhiệm dân sự.

Xử lý hành chính:

Theo điểm c khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng thu tiền của bên mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định thì bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.

Trách nhiệm dân sự:

Theo Điều 7 Nghị định 76/2015/NĐ-CP các bên có thể thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung các điều, khoản trong hợp đồng mẫu (ban hành kèm theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP) nhưng phải bảo đảm có đầy đủ các nội dung chính như: Tên, địa chỉ của các bên; giá mua bán, cho thuê, cho thuê mua; phương thức và thời hạn thanh toán; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; phạt vi phạm hợp đồng; giải quyết tranh chấp…

Hành vi thu vượt quá hạn mức theo quy định của Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là vi phạm hợp đồng dân sự. Khi bên bán vi phạm, người mua căn hộ có quyền yêu cầu phạt vi phạm theo điều khoản của hợp đồng đã ký kết. Nếu bên bán không thực hiện thì người mua có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để chủ đầu tư buộc phải thực hiện nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng.

Xem thêm:

Mua chung cư cần tìm hiểu thông tin gì để tránh rủi ro?

Mua nhà tại dự án đang thế chấp có thật sự đáng lo?

Dự án chung cư bị “siết nợ”, quyền của người mua nhà tính sao?\

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Hồ sơ xin việc là giấy tờ không thể thiếu khi bất kỳ người lao động nào muốn tìm việc tại các công ty. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc chuẩn và đầy đủ nhất, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu tiên đi làm việc tại các công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết hồ sơ xin việc làm để bạn có thể biết được cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất.

Hôn nhân là gì? Những quy định pháp luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là gì? Những quy định pháp luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là gì? Những quy định pháp luật điều chỉnh quan hệ hôn nhân

Hôn nhân là cột mốc quan trọng đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người. Vậy hôn nhân là gì? Có những quy định pháp luật nào trong quan hệ hôn nhân? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.