Những quy định cần biết liên quan đến chung cư

Lọc bài viết theo:

Đất xây chung cư là đất gì? Chế độ sử dụng ra sao? 01/11/2022

Khi mua chung cư người dân được cấp Sổ hồng và có quyền sở hữu căn hộ chung cư nhưng không phải cư dân nào cũng nắm rõ quy định về đất xây chung cư, nhất là quy định có quyền sử dụng chung đối với diện tích đất này.

Dùng căn hộ chung cư làm văn phòng có bị phạt không? 01/11/2022

Với nhiều tiện ích của các căn hộ chung cư, nhiều tổ chức đã sử dụng chung cư làm văn phòng cho công ty mình. Vậy dùng căn hộ chung cư làm văn phòng có bị phạt không?

Đứng tên cả bố, mẹ, con trên sổ hồng chung cư được không? 29/10/2022

Nhiều gia đình muốn con cái cũng có phần trong tài sản của gia đình nên khi mua chung cư, các bậc phụ huynh mong muốn con cũng đứng tên trên sổ hồng chung cư. Vậy điều này có được pháp luật cho phép không?

Chung cư có bắt buộc phải thành lập ban quản trị không? 04/09/2022

Chung cư có bắt buộc phải thành lập ban quản trị không là câu hỏi được gửi đến tổng đài 1900.6192 khá nhiều trong thời gian gần đây. Tại bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Cho thuê chung cư có phải xin phép ban quản lý không? 02/09/2022

Thuê chung cư để ở hiện đang được khá nhiều người thuê nhà ưa thích vì những tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng như người thuê thắc mắc không biết khi thuê chung cư thì có cần được ban quản lý cho phép không?

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại? 12/08/2022

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Diện tích thông thủy là gì? Khác gì so với diện tích tim tường 11/07/2022

Diện tích căn hộ chung cư hiện nay được tính theo kích thước thông thủy thay vì được lựa chọn tính từ tim tường như trước đây. Vậy, diện tích thông thủy là gì và cách tính này khác gì so với tính từ tim tường?

Chung cư chưa có sổ hồng, có được đăng ký thường trú không? 11/07/2022

Nhiều người sau khi mua chung cư muốn đăng ký thường trú ngay nhưng thắc mắc không biết liệu trong trường hợp chung cư đó chưa có sổ hồng thì có đăng ký thường trú được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về việc chung cư chưa có sổ hồng có làm hộ khẩu không?

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được không? 06/07/2022

Với nhu cầu để lại chung cư cho con, nhiều bậc phụ huynh muốn để con đứng tên trên Sổ hồng chung cư khi thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho căn hộ. Vậy theo quy định thì điều này có đúng luật không?

Tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu: Điều kiện và quy trình 05/07/2022

Khi sống ở chung cư, hội nghị nhà chung cư lần đầu là một trong những cuộc họp mà cư dân phải tham gia. Vậy tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thế nào?

Tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh, có bị phạt không? 30/06/2022

Với sự phát triển của các loại hình kinh doanh, việc sử dụng chung cư để làm nơi kinh doanh không hiếm gặp. Vậy có phải mọi chung cư đều được dùng để kinh doanh không?

Mẫu Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất và cách điền 23/06/2022

Việc quản lý vận hành nhà chung cư là một trong các vấn đề nhận được nhiều quan tâm để đảm bảo nhà chung cư hoạt động tốt nhất. Do đó, khi tìm kiếm bên cung cấp dịch vụ quản lý chung cư, các nhà đầu tư phải ký Hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư.

Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định là bao nhiêu? 23/06/2022

Thời gian gần đây, tại một số khu chung cư, phí trông giữ xe tăng đột biến khiến nhiều cư dân khá bức xúc. Vậy phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định của pháp luật được quy định thế nào?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không? 23/06/2022

Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin giấy phép xây dựng không?

Ném đồ từ ban công chung cư xuống có bị phạt không? 20/06/2022

Ném đồ từ ban công xuống tại các khu chung cư tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này thế nào? Có phạt không?

Cách lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư tránh bị "mất sạch" 10/06/2022

Khi chọn được căn hộ có vị trí tốt nhất, đẹp nhất, hợp phong thuỷ nhưng chưa đủ điều kiện để mua bán, các bên thường lựa chọn đặt cọc. Tuy nhiên, thực tế, việc đặt cọc khiến nhiều bên "mất trắng" toàn bộ số tiền. Vậy lý do vì sao lại nói thế và làm sao để lấy lại tiền khi đặt cọc mua chung cư?

Mất xe ở chung cư ai là người chịu trách nhiệm? 09/06/2022

Thời gian gần đây, tình trạng mất xe khi gửi trong các toà chung cư diễn ra khá phổ biến. Vậy trong trường hợp đó, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Người bị mất xe có được bồi thường thiệt hại không?

Người dân có những quyền gì khi chung cư hết hạn sử dụng? 30/05/2022

Việc chung cư hết niên hạn sử dụng ở Việt Nam chưa quá phổ biến nhưng quyền lợi của cư dân là vấn đề phức tạp và nhiều người chưa nắm rõ về quy định này. Vậy, người dân có những quyền gì khi chung cư hết hạn sử dụng?

Đã ký hợp đồng mua bán chung cư, có huỷ được không? 13/05/2022

Sau khi đã thực hiện mua bán chung cư, các bên có được huỷ hợp đồng này không? Bài dưới dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Hợp đồng mua chung cư có cần công chứng không? 06/04/2022

Khi mua bán chung cư, vấn đề pháp lý luôn được các bên quan tâm bậc nhất. Một trong những thắc mắc được gửi đến LuatVietnam nhiều nhất là liệu có bắt buộc phải công chứng hợp đồng mua bán chung cư không?

Quang cao