Những quy định cần biết liên quan đến chung cư

Lọc bài viết theo:

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini 23/09/2023

Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini hiện nay được quy định thế nào? đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini.

Nhận bàn giao căn hộ chung cư: 5 lưu ý quan trọng với người mua 27/01/2023

Khi nhận bàn giao chung cư, người quản lý, chủ sở hữu chung cư không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây để tránh phát sinh hỏng hóc hay tranh chấp trong quá trình sử dụng nhà chung cư.

Mua căn hộ chung cư sau bao lâu được bàn giao? 26/01/2023

Thời hạn bàn giao căn hộ chung cư là vấn đề mà hầu hết người dân tim hiểu việc mua bán chung cư quan tâm. Vậy, pháp luật có quy định thời hạn cụ thể chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ chung cư không?

7 tiêu chuẩn thiết kế chung cư mới nhất 2023 24/12/2022

Chung cư cao tầng phải được thiết kế và xây dựng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Vậy, tiêu chuẩn thiết kế chung cư mới nhất hiện nay thế nào? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ làm rõ vấn đề này.

5 nội dung cần biết về phí bảo trì chung cư 2023 22/12/2022

Phí bảo trì chung cư là chi phí cư dân chung cư phải chịu trong suốt thời gian sinh sống tại đây. Để hiểu rõ hơn về phí bảo trì chung cư và các vấn đề có liên quan hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của LuatVietnam.

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư mới nhất 2023 thế nào? 21/12/2022

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư là nội dung quan trọng để phân hạng các loại chung cư, từ đó xác định giá trị nhà chung cư theo hạng cụ thể. Vậy, tiêu chí phân hạng nhà chung cư thế nào? Bài viết sau sẽ giải đáp cụ thể vấn đề này.

Đất xây chung cư là đất gì? Chế độ sử dụng ra sao? 01/11/2022

Khi mua chung cư người dân được cấp Sổ hồng và có quyền sở hữu căn hộ chung cư nhưng không phải cư dân nào cũng nắm rõ quy định về đất xây chung cư, nhất là quy định có quyền sử dụng chung đối với diện tích đất này.

Dùng căn hộ chung cư làm văn phòng có bị phạt không? 01/11/2022

Với nhiều tiện ích của các căn hộ chung cư, nhiều tổ chức đã sử dụng chung cư làm văn phòng cho công ty mình. Vậy dùng căn hộ chung cư làm văn phòng có bị phạt không?

Đứng tên cả bố, mẹ, con trên sổ hồng chung cư được không? 29/10/2022

Nhiều gia đình muốn con cái cũng có phần trong tài sản của gia đình nên khi mua chung cư, các bậc phụ huynh mong muốn con cũng đứng tên trên sổ hồng chung cư. Vậy điều này có được pháp luật cho phép không?

Chung cư có bắt buộc phải thành lập ban quản trị không? 04/09/2022

Chung cư có bắt buộc phải thành lập ban quản trị không là câu hỏi được gửi đến tổng đài 1900.6192 khá nhiều trong thời gian gần đây. Tại bài viết dưới đây, LuatVietnam sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này.

Cho thuê chung cư có phải xin phép ban quản lý không? 02/09/2022

Thuê chung cư để ở hiện đang được khá nhiều người thuê nhà ưa thích vì những tiện lợi mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà cũng như người thuê thắc mắc không biết khi thuê chung cư thì có cần được ban quản lý cho phép không?

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại? 12/08/2022

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Diện tích thông thủy là gì? Khác gì so với diện tích tim tường 11/07/2022

Diện tích căn hộ chung cư hiện nay được tính theo kích thước thông thủy thay vì được lựa chọn tính từ tim tường như trước đây. Vậy, diện tích thông thủy là gì và cách tính này khác gì so với tính từ tim tường?

Chung cư chưa có sổ hồng, có được đăng ký thường trú không? 11/07/2022

Nhiều người sau khi mua chung cư muốn đăng ký thường trú ngay nhưng thắc mắc không biết liệu trong trường hợp chung cư đó chưa có sổ hồng thì có đăng ký thường trú được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về việc chung cư chưa có sổ hồng có làm hộ khẩu không?

Người dưới 18 tuổi đứng tên trên Sổ hồng chung cư được không? 06/07/2022

Với nhu cầu để lại chung cư cho con, nhiều bậc phụ huynh muốn để con đứng tên trên Sổ hồng chung cư khi thực hiện các giao dịch mua bán, tặng cho căn hộ. Vậy theo quy định thì điều này có đúng luật không?

Tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu: Điều kiện và quy trình 05/07/2022

Khi sống ở chung cư, hội nghị nhà chung cư lần đầu là một trong những cuộc họp mà cư dân phải tham gia. Vậy tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu thế nào?

Tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh, có bị phạt không? 30/06/2022

Với sự phát triển của các loại hình kinh doanh, việc sử dụng chung cư để làm nơi kinh doanh không hiếm gặp. Vậy có phải mọi chung cư đều được dùng để kinh doanh không?

Mẫu Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư mới nhất và cách điền 23/06/2022

Việc quản lý vận hành nhà chung cư là một trong các vấn đề nhận được nhiều quan tâm để đảm bảo nhà chung cư hoạt động tốt nhất. Do đó, khi tìm kiếm bên cung cấp dịch vụ quản lý chung cư, các nhà đầu tư phải ký Hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư.

Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định là bao nhiêu? 23/06/2022

Thời gian gần đây, tại một số khu chung cư, phí trông giữ xe tăng đột biến khiến nhiều cư dân khá bức xúc. Vậy phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định của pháp luật được quy định thế nào?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không? 23/06/2022

Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin giấy phép xây dựng không?