Những chế độ mới nhất dành cho người triệt sản

Để thực hiện kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ sức khỏe người phụ nữ sau nhiều lần sinh con, các bác sĩ sản khoa thường tư vấn cho các cặp vợ chồng về việc triệt sản sau sinh. Theo pháp luật, người triệt sản sẽ được hưởng một số chính sách nhất định.


Triệt sản là gì?

Khác với những phương pháp tránh thai khác, triệt sản là một phương pháp chỉ thực hiện một lần nhưng có tác dụng tránh thai vĩnh viễn; tuy nhiên, vẫn có thể khôi phục lại khả năng sinh con bằng cách nối lại ống dẫn tinh ở người chồng hoặc nối lại vòi trứng ở người vợ.

Cách thức triệt sản hiện nay đang được các bệnh viện phụ sản áp dụng là thắt vòi tử cung ở phụ nữ để làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thụ tinh.

Đây là phương pháp thường được các bác sĩ tư vấn áp dụng đối với phụ nữ đã sinh đủ số con mong muốn hoặc trường hợp nếu sinh thêm con, người phụ nữ có thể sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm về sức khỏe, thậm chí là tính mạng…

Sau khi sinh đủ con, người phụ nữ được khuyên áp dụng biện pháp triệt sản (Ảnh minh họa)

 

Những chế độ cho người triệt sản

Theo quy định hiện hành, người thực hiện biện pháp triệt sản sẽ được áp dụng một số chế độ, chính sách như sau:

- Được nghỉ 15 ngày khi thực hiện triệt sản

Đây là quy định tại khoản 1 Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Theo đó, người lao động được nghỉ việc tối đa 15 ngày nếu thực hiện biện pháp triệt sản theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Nếu thực hiện biện pháp đặt vòng tránh thai, lao động nữ sẽ được nghỉ 07 ngày.

Thời gian nghỉ nêu trên bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và nghỉ hàng tuần.

- Hưởng 100% bình quân tiền lương đóng BHXH trong 15 ngày nghỉ

Theo khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi áp dụng biện pháp triệt sản, lao động nữ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi triệt sản.

Cụ thể, khi nghỉ việc thực hiện biện pháp triệt sản, lao động nữ sẽ được nghỉ tối đa 15 ngày với mức hưởng một ngày tính bằng mức trợ cấp theo tháng nêu trên chia cho 30 ngày.

- Một số đối tượng triệt sản được hỗ trợ 300.000 đồng

Theo khoản 1 Điều 7 của Thông tư 26/2018/TT-BTC, Nhà nước sẽ hỗ trợ 300.000 đồng/người tự nguyện triệt sản thuộc đối tượng: Hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người dân sinh sống tại xã thuộc tỉnh có tổng tỷ suất sinh trên 2,3 con và người làm việc trên biển từ 15 ngày trở lên.

Ngoài ra, các đối tượng nêu trên còn được hỗ trợ chi phí đi lại khi đến trung tâm làm kỹ thuật triệt sản.

Xem thêm:

Tiền thai sản năm 2019 sẽ thay đổi thế nào?


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?
Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Người tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có rất nhiều người di chuyển đến các tỉnh, thành phố không phải nơi đăng ký thường trú để sinh sống, làm việc tự do. Vì không không thuộc các đối tượng đóng bảo hiểm y tế theo tổ chức hay được nhà nước hỗ trợ nên rất nhiều người quan tâm đến việc tạm trú mua bảo hiểm y tế ở đâu?