Trúng tuyển đại học, thí sinh cần nộp những giấy tờ gì?

Sau khi đã xác nhận nhập học trực tuyến, các bạn tân sinh viên cần chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ nhập học đại học để nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hãy tham khảo bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình nhập học.

 

Hồ sơ nhập học đại học gồm những giấy tờ gì?​

Sau khi kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên, các trường đều sẽ có hướng dẫn xác nhận nhập học cho thí sinh. Về cơ bản, hồ sơ nhập học đại học thường gồm các loại giấy tờ sau:

- Bản chính Giấy báo nhập học.

- Sơ yếu lý lịch học sinh có chứng thực.

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022; bằng tốt nghiệp trung học phổ thông đối với thí sinh tốt nghiệp trước năm 2022.

- Học bạ trung học phổ thông.

- Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

- Bản sao Giấy khai sinh.

- Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp.

- Hồ sơ, giấy chứng nhận ưu đãi.

- Ảnh thẻ 3x4 (chuẩn bị khoảng 04 - 06 ảnh).

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt (đối với nam).

Đặc biệt, nếu thuộc các đối tượng được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập: Căn cứ Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, học sinh cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập, hỗ trợ tiền đóng học phí.

- Bản sao chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc bản sao từ sổ gốc các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn, giảm học phí đối với các đối tượng sau:

Miễn học phí

Giấy xác nhận khuyết tật do Ủy ban nhân dân (UBND) xã cấp hoặc Quyết định về việc trợ cấp xã hội của Chủ tịch UBND cấp huyện đối với đối tượng sinh viên khuyết tật.

Giấy chứng nhận được hưởng chế độ miễn học phí theo quy định tại Nghị định số 27/2016/NĐ-CP đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.

Giấy khai sinh và giấy xác nhận hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo do UBND xã cấp cho sinh viên người dân tộc thiểu số có cha hoặc mẹ hoặc cả cha mẹ hoặc ông bà (trong trường hợp ở với ông bà) thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo; sinh viên người dân tộc rất ít người.

Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc đăng ký thường trú (trường hợp sổ hộ khẩu bị thất lạc) đối với sinh viên người dân tộc thiểu số rất ít người.

Giảm học phí, hỗ trợ tiền đóng học phí

Giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thường trú hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc đăng ký thường trú (trường hợp sổ hộ khẩu bị thất lạc) đối với sinh viên là người dân tộc thiểu số ở:

  • Thôn/bản đặc biệt khó khăn;
  • Xã khu vực III dân tộc miền núi, xã vùng bãi ngang ven biển hải đảo;

Sổ hưởng trợ cấp hàng tháng của cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp đối với sinh viên là con cán bộ, công chức, viên chức, công nhân.

Xem chi tiết: Thủ tục, hồ sơ xin miễn, giảm học phí mới nhất 

ho so nhap hoc dai hoc

Điều kiện bảo lưu đại học sau khi trúng tuyển

Theo Điều 10 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, thí sinh đã có giấy báo trúng tuyển chỉ được bảo lưu kết quả trúng tuyển trong các trường hợp:

- Đi nghĩa vụ quân sự, đi thanh niên xung phong phải tập trung ngay trong năm trúng tuyển theo quyết định/lệnh của cơ quan có thẩm quyền;

- Bị bệnh nặng, bị tai nạn nghiêm trọng không thể nhập học đúng hạn, có hồ sơ y tế và xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Thí sinh thuộc một trong các trường hợp trên phải gửi đơn xin bảo lưu kèm theo giấy tờ minh chứng tới trường đại học gọi nhập học.

Thời gian tối đa được bảo lưu kết quả do nhà trường quy định, nhưng không ít hơn 03 năm đối với người phải bảo lưu do đi nghĩa vụ quân sự, đi thanh niên xung phong.

Ngay sau khi đủ điều kiện đi học lại, người được bảo lưu kết quả trúng tuyển phải thực hiện thủ tục nhập học theo quy định của trường. Trong đó phải cung cấp minh chứng đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc đã được điều trị hồi phục.

Với trường hợp có thời gian bảo lưu từ 03 năm trở lên, trường đại học có thể xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị đại học để ôn tập trước khi vào học chính thức.

Trên đây là các thông tin về hồ sơ nhập học đại học và bảo lưu đại học. Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được chúng tôi tư vấn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!

Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?

Nhận được cuộc gọi đe dọa

Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?

Gọi điện đe dọa khóa thuê bao điện thoại là một chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Không ít người đã bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội và cả tiền trong các ví điện tử chỉ với một cuộc điện thoại giả mạo.

Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án

Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án

Khi nào ra quyết định khởi tố vụ án hình sự? Mẫu quyết định khởi tố vụ án

Quyết định khởi tố vụ án hình sự là một trong những văn bản quan trọng trong hoạt động tố tụng hình sự. Vậy, quyết định khởi tố vụ án hình sự có những nội dung gì? Do ai ban hành? Bài viết dưới đây của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.