Nhận được cuộc gọi đe dọa "khóa thuê bao điện thoại": Cần làm gì?

Gọi điện đe dọa khóa thuê bao điện thoại là một chiêu thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Không ít người đã bị đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội và cả tiền trong các ví điện tử chỉ với một cuộc điện thoại giả mạo.

1. Thủ đoạn đe dọa khóa thuê bao điện thoại để lừa đảo

Gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT) cho biết đã ghi nhận hàng loạt người dùng điện thoại di động phản ánh nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân.

Sự việc trên thực chất là chiêu trò lừa đảo do các đối tượng xấu tạo ra chứ không phải thông báo của nhà mạng. Thủ đoạn lừa đảo này thường được thực hiện như sau:

- Trước tiên, các đối tượng mạo danh nhà mạng gọi điện thoại thông báo sẽ cắt dịch vụ, khóa thuê bao điện thoại sau 01 - 02 giờ nữa. Nếu muốn giải quyết cần liên hệ ngay tới số điện thoại “tổng đài” do đối tượng cung cấp.

- Nếu người dùng gọi lại số tổng đài ảo, đầu dây bên kia sẽ yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… để được hỗ trợ kỹ thuật.

- Sau khi đã nắm được thông tin của người dùng, ngay lập tức các đối tượng này sẽ thực hiện các cú pháp sang tên đổi chủ thông tin số điện thoại, chuyển hướng cuộc gọi, chiếm quyền nhận cuộc gọi...

Đồng thời, đăng nhập các ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng và khai báo quên mật khẩu, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP. Từ đó, chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Có thể thấy về bản chất, chiêu trò mạo danh để lấy cắp thông tin qua điện thoại này đã từng được cảnh báo từ lâu, nay chỉ thay đổi về cách dẫn dắt. Trong chuyên mục cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản của LuatVietnam, chúng tôi đã có rất nhiều bài viết nói về những kịch bản lừa đảo qua điện thoại nổi cộm như: Lừa đảo giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt SIM điện thoại...

Điểm chung của những chiêu trò lừa đảo này là mạo danh cơ quan, tổ chức, cá nhân có uy tín để thông báo về một sự việc nghiêm trọng, đánh thẳng vào tâm lý sợ hãi, lo lắng của người nghe. Sau đó thao túng người nghe cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng... để chiếm đoạt tài sản.

2. Nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại: Cần làm gì?

Nếu chẳng may nhận được một cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại, bạn đọc không cần quá lo lắng mà hãy tỉnh táo và thực hiện thực hiện theo hướng dẫn sau.

- Tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các cuộc gọi.

- Ghi âm cuộc gọi, lưu lại chứng cứ để phản ánh tới nhà mạng quản lý thuê bao (Viettell, Vinaphone...) yêu cầu xử lý. Nếu có thể, hãy cung cấp bằng chứng tới cơ quan Công an hoặc các đơn vị phòng chống tội công nghệ cao của Bộ Công an đề ngăn chặn và xử lý.

- Công an Thành phố Hà Nội:

+ Số điện thoại đường dây nóng 113 và trang Facebook của Công an thành phố Hà Nội: https://www.facebook.com/ConganThuDo;

+ Số điện thoại đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053;

+ Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam tại địa chỉ: https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, người dân gọi đến số điện 08.3864.0508 để trình báo về lừa đảo qua mạng.

- Hơn hết, khi đã biết về chiêu trò lừa đảo này, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân và những người xung quanh để họ nâng cao cảnh giác, tránh xảy ra những trường hợp mất mát không đáng có.

3. Chẳng may bị lừa đảo, làm cách nào để lấy lại được tiền?

Cách duy nhất để tìm ra kẻ lừa đảo cũng như lấy lại số tiền bị lừa là trình báo lừa đảo với cơ quan Công an.

Để giúp cho việc điều tra được thuận lợi, nạn nhân cần cung cấp đầy đủ số điện thoại gọi đến lừa đảo, bản ghi âm cuộc gọi hay tin nhắn lừa đảo... cho phía cơ quan điều tra.

Khi trình báo trực tiếp tại cơ quan Công an, người tố giác cần đem theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân để xuất trình. Đồng thời thuật lại sự việc một các trung thực, đầy đủ, cũng như cung cấp mọi chứng cứ mà mình đã thu thập.

Lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại là chiêu thức lừa đảo tinh vi và tương đối khó để truy tìm kẻ đứng sau thực hiện. Chính vì vậy, thời gian giải quyết vụ việc có thể diễn ra trong một thời gian dài.

Trên đây là dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi nhận được cuộc gọi đe dọa khóa thuê bao điện thoại. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Ở độ tuổi chưa thực sự kiểm soát được cảm xúc và hành vi, tình trạng học sinh sử dụng bạo lực, gây gổ đánh nhau xảy ra ngày càng phổ biến. Nếu bị giáo viên phát hiện ngay trong trường học, học sinh chắc chắn sẽ bị kỷ luật. Vậy học sinh đánh nhau ngoài nhà trường có bị phạt không?

Trường hợp nào xét xử phúc thẩm vụ án hình sự? Quy trình diễn ra thế nào?

Trường hợp nào xét xử phúc thẩm vụ án hình sự? Quy trình diễn ra thế nào?

Trường hợp nào xét xử phúc thẩm vụ án hình sự? Quy trình diễn ra thế nào?

Tương tự xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm cũng là một cấp xét xử vụ án hình sự. Tuy nhiên, ở hai cấp xét xử này, mục đích và quy trình xét xử, thời hạn xét xử được quy định khác nhau. Vậy, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự là gì? Quy trình xét xử diễn ra thế nào?