Tân sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ gì để nhập học?

Hiện nay, các trường gần như đã hoàn thành việc công bố điểm chuẩn đại học 2018, các thí sinh cũng đã biết chính xác tên mình có trong danh sách trúng tuyển của trường hay không. Dưới đây là hướng dẫn về hồ sơ nhập học đại học 2018 cho những thí sinh trúng tuyển.

Tân sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ gì để nhập học? (Ảnh minh họa)

Hồ sơ nhập học đại học 2018 gồm những gì?

Thông thường, trong Giấy báo nhập học, các trường đại học sẽ thông báo cụ thể cho thí sinh những giấy tờ gì cần nộp trong ngày nhập học. Theo quy định tại khoản 3 Điều 14 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT, hồ sơ nhập học đại học bao gồm bản sao của những giấy tờ sau:

- Học bạ;

- Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời với những thí sinh trúng tuyển vừa tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp THPT với những thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước. Những thí sinh nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp THPT để đối chiếu, kiểm tra;

- Giấy khai sinh;

- Các giấy tờ chứng minh để được hưởng chế độ ưu tiên

- Giấy triệu tập trúng tuyển.

Khi tân sinh viên đến nhập học, trường sẽ tổ chức kiểm tra hồ sơ nêu trên. Ngay cả trong quá trình sinh viên đang theo học tại trường, trường vẫn sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra hồ sơ và kết quả thi của thí sinh theo quy định.

Nhập học chậm sau 15 ngày, coi như bỏ học

Mỗi trường đại học sẽ ấn định một số ngày cụ thể để thí sinh trúng tuyển đến làm thủ tục nhập học. Nếu vì lý do nào đó, thí sinh không thể có mặt đúng ngày nhập học thì vẫn có thể làm thủ tục nhập học vào những ngày tiếp theo, nhưng không được nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển.

Nếu nhập học chậm sau 15 ngày và không có lý do chính đáng, thí sinh sẽ bị coi là bỏ học. Riêng trường hợp thí sinh bị ốm đau, tai nạn, có giấy xác nhận của bệnh viện huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND cấp huyện trở lên thì trường xem xét quyết định cho nhập học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Cũng theo Quy chế tuyển sinh đại học, sau khi nộp hồ sơ nhập học đại học 2018 và hoàn tất thủ tục nhập học, thí sinh sẽ được trường tổ chức khám sức khỏe vào đầu năm học.

Xem thêm:

Thí sinh cần làm gì sau khi biết điểm chuẩn đại học 2018?

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xét tuyển bổ sung


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm diễn ra khá phổ biến hiện nay với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó đoán. Nếu không cảnh giác, người dân rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Dưới đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?
Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?

Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?

Việc mạo danh cá nhân, tổ chức để thực hiện các hành vi lừa đảo hoặc thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự,… xảy ra khá phổ biến hiện nay với nhiều hình thức tinh vi. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và phải chịu chế tài xử phạt nghiêm khắc. Vậy, Tội mạo danh người khác bị xử lý thế nào?