4 điểm mới đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh đại học 2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quy chế tuyển sinh đại học mới kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT.  Sau đây là 04 điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2022 thí sinh cần chú ý.

1. Từ 2023, thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong 2 năm

Về cơ bản, Quy chế tuyển sinh đại học 2022 vẫn giữ nguyên đối tượng và mức điểm cộng ưu tiên như các năm trước.

Tuy nhiên từ năm 2023, thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp trung học phổ thông (hoặc trung cấp) và 01 năm kế tiếp.

Đồng thời, thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên được xác định điểm ưu tiên theo công thức:

Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên khu vực, điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách

Xem thêm: Từ năm 2023, thi đại học trên 22,5 điểm bị giảm điểm ưu tiên
 

2. Hai trường hợp thí sinh được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học

Thí sinh đã có giấy báo trúng tuyển được bảo lưu kết quả trúng tuyển trong 02 trường hợp:

- Thí sinh đi nghĩa vụ quân sự, thanh niên xung phong tập trung ngay trong năm trúng tuyển theo quyết định hoặc lệnh của cơ quan có thẩm quyền (quy định mới bổ sung).

- Bị bệnh nặng hoặc tai nạn nghiêm trọng không thể nhập học đúng hạn, trong đó có hồ sơ y tế và xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Thí sinh thuộc trường hợp được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học phải gửi đơn xin bảo lưu kèm theo giấy tờ minh chứng tới cơ sở đào tạo. Thời gian bảo lưu kết quả tối đa do cơ sở đào tạo quy định, nhưng không ít hơn 03 năm đối.

Ngay sau khi đủ điều kiện đi học trở lại, người được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học phải thực hiện các thủ tục nhập học. Đồng thời, phải cung cấp thêm minh chứng đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc đã được điều trị hồi phục.

Đối với trường hợp có thời gian bảo lưu từ 03 năm trở lên, cơ sở đào tạo có thể xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị đại học để ôn tập trước khi vào học chính thức.

4 diem moi trong quy che tuyen sinh dai hoc 2022
4 điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2022 (Ảnh minh họa)

3. Các trường sẽ có danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển sau khi có kết quả thi

Sau mỗi chu kỳ xét tuyển, cơ sở đào tạo tải lên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách thí sinh dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển.

Hệ thống xử lý nguyện vọng sẽ tự động loại bỏ khỏi danh sách này những nguyện vọng thấp của thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nhiều nguyện vọng, trả lại danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

Danh sách thí sinh dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển chắc chắn giúp thí sinh biết mình sẽ đỗ vào ngành nào, trường nào. Từ đó không phải lo lắng lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau hay thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Ở các chu kỳ xét tuyển sau, căn cứ kết quả xử lý nguyện vọng, cơ sở đào tạo lặp lại quy trình xét tuyển, điều chỉnh điểm trúng tuyển cho phù hợp với chỉ tiêu trong thời hạn quy định.

Ở chu kỳ cuối, cơ sở đào tạo quyết định điểm trúng tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo và tải lên hệ thống danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển chính thức.
 

4. Thí sinh xác nhận trực tuyến trước khi nhập học

Theo Quy chế tuyển sinh mới, thí sinh sẽ xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại cơ sở đào tạo.

Đối với những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời hạn quy định:

- Nếu không có lý do chính đáng thì coi như từ chối nhập học và cơ sở đào tạo có quyền không tiếp nhận;

- Nếu vì lý do ốm đau, tai nạn và có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc vì lý do thiên tai mà có xác nhận của Ủy ban nhân dân quận, huyện trở lên thì thí sinh có thể được cơ sở đào tạo xem xét tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để vào học sau.

Thí sinh đã xác nhận nhập học không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc ở các đợt xét tuyển bổ sung, trừ trường hợp được cơ sở đào tạo cho phép.

Nếu còn vướng mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192  để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức chuẩn hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng mới nhất

Mức chuẩn hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng mới nhất

Mức chuẩn hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng mới nhất

Người có công với cách mạng đang được quy định mức chuẩn trợ cấp là bao nhiêu? Có tăng hay không? Điều kiện và đối tượng được hưởng chế độ đối với người có công với cách mạng là gì? Đây là những nội dung được đề cập đến tại bài viết sau đây.

7 hành vi cạnh tranh không lành mạnh và mức phạt mới nhất

7 hành vi cạnh tranh không lành mạnh và mức phạt mới nhất

7 hành vi cạnh tranh không lành mạnh và mức phạt mới nhất

Cạnh tranh là động lực giúp thúc để sự phát triển kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, lại có không ít doanh nghiệp có hành vi cạnh tranh trái với nguyên tắc, chuẩn mực gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của doanh nghiệp khác. Vậy, cạnh tranh không lành mạnh cụ thể là gì? Mức phạt ra sao?

Cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp cưỡng bức lao động bị xử lý ra sao?

Cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp cưỡng bức lao động bị xử lý ra sao?

Cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp cưỡng bức lao động bị xử lý ra sao?

Các hành vi cưỡng bức lao động và mức phạt là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của cả người lao động và người sử dụng lao động. Vậy, cưỡng bức lao động là gì? Doanh nghiệp có hành vi cưỡng bức lao động bị xử lý thế nào?

Trốn đóng BHXH cho người lao động: Công ty "gánh hậu quả" thế nào?

Trốn đóng BHXH cho người lao động: Công ty

Trốn đóng BHXH cho người lao động: Công ty "gánh hậu quả" thế nào?

Trên thực tế có không ít trường hợp công ty dùng nhiều cách để trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động, hành vi này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Vậy, Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động bị xử lý thế nào?