Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Trong một số trường hợp, công dân sẽ được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu thuộc hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Người thuộc hộ nghèo không phải là đối tượng được miễn gọi nhập ngũ theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Cụ thể, khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định những công dân sau được miễn gọi nhập ngũ:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó, người thuộc hộ nghèo không thuộc đối tượng được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự nêu trên.

Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự
Hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự? (Ảnh minh họa)

Hộ nghèo có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Người thuộc hộ nghèo cũng không phải là đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi điểm c khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%;

- Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Dân quân thường trực.

Theo đó, trường hợp người thuộc gia đình hộ nghèo cũng không thuộc các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động/chưa đến tuổi lao động hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra thì có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã để được xem xét trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nếu không còn lý do tạm hoãn thì sẽ được gọi nhập ngũ theo quy định.

Trên đây là giải đáp hộ nghèo có được miễn nghĩa vụ quân sự không, nếu còn thắc mắc, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Lên Facebook dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT có bị phạt?

Lên Facebook dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT có bị phạt?

Lên Facebook dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT có bị phạt?

Vào thời điểm sát ngày thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), trong các hội nhóm, diễn đàn ôn thi trên facebook sẽ rộ lên những nội dung thảo luận liên quan đến dự đoán đề thi THPT, nhất là đề thi môn ngữ văn. Khi đó nhiều người đặt ra câu hỏi, vậy lên facebook dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT có bị phạt?