Có được hoãn khám nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi năm nay 23 tuổi, tôi vừa nhận được giấy báo của địa phương về khám sức khoẻ để xét đi nghĩa vụ quân sự. Gần đến ngày khám nhưng tôi lại đang điều trị sức khoẻ tại bệnh viện. Vậy cho tôi hỏi, tôi có thể xin không tham gia khám nghĩa vụ quân dự vì lý do sức khoẻ không? Nếu được hoãn lần này thì lần sau tôi có phải khám tiếp không?

Trả lời:

1. Được phép xin không tham gia khám nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 nghị định 120/2013/NĐ-CP thì cá nhân vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Lý do chính đáng được quy định tại khoản 1 điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP như sau:

“a) Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

b) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

c) Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

d) Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

đ) Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở....”.

Như vậy, việc bạn đang điều trị sức khỏe tại bệnh viện thì được xem là lý do chính đáng để không phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhưng trường hợp của bạn phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã và các chứng từ liên quan đến việc bạn đang phải điều trị khám chữa bệnh tại bệnh viện.

 

2. Tiếp tục thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ trừ trường hợp có lý do chính đáng tạm hoãn

Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về độ tuổi gọi nhập ngũ:

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại  Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ”.

Điều 10 Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong đó có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự; Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Hội đồng khám sức khỏe trong diện gọi nhập ngũ. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm.

Căn cứ các quy định trên thì nếu vì lý do chính đáng phải điều trị tại bệnh viện (có hồ sơ, giấy tờ chứng minh) thì bạn sẽ không phải có mặt theo lệnh gọi khám sức khoẻ. Tuy nhiên, khi lý do chính đáng hết thì bạn vẫn phải khám sức khoẻ theo lệnh gọi tiếp theo.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đào Thị Liên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Thị Liên

Công ty Luật Tiền Phong

http://luattienphong.vn/- 091 6162 618

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi