Con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Công dân đủ 18 tuổi sẽ được gọi nhập ngũ, trong một số trường hợp sẽ được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ. Theo đó, con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

1. Con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Không phải cứ là con của thương binh thì đều được miễn nghĩa vụ quân sự mà chỉ có con thương binh hạng 1, một con của thương binh hạng 2 được miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại điểm a, điểm c khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự?
Con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự? (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, con của thương binh hạng 1 (thương binh mất từ 81% - 100% sức lao động) hoặc một trong số các con của thương binh hạng 2 (thương binh mất từ 61% - 81% sức lao động) thì được miễn nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thường trú có thẩm quyền quyết định miễn gọi nhập ngũ đối với con thương binh thuộc trường hợp nêu trên.

2. Thủ tục xin miễn nghĩa vụ quân sự

Để được miễn nghĩa vụ quân sự, công dân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ yêu cầu miễn nghĩa vụ quân sự bao gồm:

- Bản chính Đơn xin miễn nghĩa vụ quân sự;

- Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

Nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã, sau đó Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, kiểm tra hồ sơ xin miễn nghĩa vụ quân sự, xác minh công dân có thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự hay không.

Sau đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành thông báo kết quả miễn gọi nhập ngũ với công dân.

3. Được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng xin đi có được không?

Trường hợp thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự nhưng tình nguyện xin nhập ngũ thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Cụ thể, khoản 3 Điều 5 Thông tư số 148/2018/TT-BQP quy định:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

[...]

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định.

Tức là, công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ/miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Như vậy, nếu công dân thuộc diện miễn gọi nhập ngũ, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề con thương binh có được miễn nghĩa vụ quân sự, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tư vấn miễn phí, kịp thời.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Vay vốn giải quyết việc làm: Điều kiện, thủ tục như thế nào?

Người lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh... có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, duy trì, mở rộng việc làm được vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi. Bài viết này cung cấp thông tin về điều kiện, lãi suất và thủ tục vay vốn giải quyết việc làm theo quy định mới nhất.

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Làm từ thiện nhiều có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Việc quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đã thể hiện rõ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Pháp luật đã quy định cụ thể về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự này. Vậy, làm từ thiện nhiều có được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là một ngành học giúp cho sinh viên trang bị những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề xảy ra trong xã hội và thực hiện các phân tích nghiên cứu về các vấn đề đó. Vậy xã hội học là gì? Tương lai của người học ngành xã hội học ra sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời cho các câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh công ty điện lực gọi đe dọa cắt điện

Giả danh Công ty điện lực gọi điện cho người dân để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản không phải là chiêu thức lừa đảo mới nhưng vẫn nhiều người bị mắc bẫy. Theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để tìm hiểu rõ hơn về chiêu thức lừa đảo gọi cắt điện này.