Danh mục

Nhiều nơi gọi khám tuyển nghĩa vụ quân sự phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư ạ. Em có một chút thắc mắc về đia điểm khám nghĩa vụ quân sự như sau:

Hiện nay em 25 tuổi, đang làm việc từ tháng 8/2018 tại một công ty tư nhân ở thành phố Hải Dương. Em có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bắc Ninh và do khoảng cách không quá xa nên em sáng đi làm tối đi về và không thực hiện tạm trú tại thành phố Hải Dương.

Hiện em có giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự ở Bắc Ninh và đồng thời cũng có giấy triệu tập khám nghĩa vụ quân sự ở TP. Hải Dương. Nhưng do giấy triệu tập tại huyện Gia Bình, Bắc Ninh có trước và em đã thực hiện khám sức khoẻ sơ tuyển tại xã nơi em thường trú.

Vậy em có cần phải khám nghĩa vụ quân sự tại TP. Hải Dương nữa hay không ạ? Em xin cảm ơn luật sự ạ! Em rất mong nhận được sự phản hồi của luật sư sớm nhất có thể ạ.

Trả lời:

Theo Điều 15 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, cơ quan đăng ký nghĩa vụ được quy định như sau:

- Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương;

- Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở.

Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Theo đó, cả nơi bạn thường trú và nơi làm việc đều có quyết định gọi bạn khám tuyển nghĩa vụ quân sự là đúng quy đinh.

Đối chiếu với khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự, công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến.

Căn cứ quy định trên thì nếu chưa tiến hành thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến nơi học tập và làm việc thì sẽ phải thực hiện theo lệnh khám nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú.

Như vậy, bạn đã nhận lệnh khám sức khoẻ ở nơi cư trú huyện Gia Bình, Bắc Ninh thì sẽ không cần phải khám ở thành phố Hải Dương nữa.

Trường hợp có nhiều nơi gọi khám nghĩa vụ quân sự, bạn cần xin xác nhận của Ban Chỉ huy quân sự huyện Gia Bình về việc bạn đã chấp hành lệnh khám nghĩa vụ quân sư tại đây để nộp cho Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hải Dương và đề nghị xóa tên bạn khỏi danh sách khám nghĩa vụ quận sự của thành phố Hải Dương.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi