Toàn bộ quyền lợi dành cho con thương binh

Pháp luật hiện hành không chỉ quy định chế độ ưu tiên, hỗ trợ đối với thương binh mà con của thương binh cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định.

Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) đang đến gần. Đây là dịp mà Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội tri ân những người đã hi sinh xương máu cho Tổ Quốc. Nhân dịp này, LuatVietnam sẽ điểm lại một số quyền lợi dành cho con thương binh theo các quy định hiện hành của pháp luật.

những quyền lợi dành cho con thương binh

Toàn bộ những quyền lợi dành cho con thương binh (Ảnh minh họa)

Miễn gọi nhập ngũ

Bên cạnh con của liệt sĩ, thì con của thương binh hạng một; một con của thương binh hạng hai sẽ được miễn gọi nhập ngũ (Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Cộng điểm ưu tiên khi tuyển sinh

- Xét tốt nghiệp THPT: Con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% thì được cộng 0,25 điểm; con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì được cộng 0,5 điểm (Theo khoản 1 Điều 36 Quy chế thi THPT quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT)

- Xét tuyển đại học: Con thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được ưu tiên cộng 2 điểm; con thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% thì được cộng 1 điểm (Theo điểm a, khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT).

Ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức

- Tuyển dụng công chức: Con của thương binh, con của người hưởng chính sách như thương binh sẽ được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển công chức (Theo điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 24/2010/NĐ-CP).

- Tuyển dụng viên chức: Trường hợp có 2 người trúng tuyển có kết quả thi bằng nhau, tổng số điểm các bài thi chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành bằng nhau thì con thương binh là một trong những đối tượng được ưu tiên tuyển dụng (Theo khoản 2 Điều 10 Nghị định 29/2012/NĐ-CP)

Trợ cấp, miễn, giảm học phí

Con thương binh, con của người hưởng chính sách như thương binh là đối tượng được trợ cấp, miễn, giảm học phí (Theo điểm c khoản 3 Điều 33 Nghị định 75/2006/NĐ-CP).

Xuất ngũ trước thời hạn nếu là công an nghĩa vụ

Con của thương binh hạng một được ưu tiên xuất ngũ trước thời hạn nếu thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (Theo điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 38/2016/TT-BCA).

Được cấp thẻ BHYT miễn phí

Con từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học, hoặc bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí (Theo điểm k khoản 3 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC).

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục