Chơi chứng khoán là gì? Hệ thống văn bản pháp luật về chứng khoán

Chơi chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Bắt đầu chơi chứng khoán từ đâu để trở thành người chơi chứng khoán chuyên nghiệp như Warren Buffett,Takashi Kotegawa… Ngoài những nội dung này, trong bài viết này sẽ đề cập đến hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầy thú vị này. 

1. Khái niệm chơi chứng khoán là gì?


1.1 Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán còn được gọi là đầu tư chứng khoán mục đích đầu tư chứng khoán nhằm sở hữu tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác do chính phủ quy định để có cơ hội sinh lời.

choi chung khoan la gi
Chơi chứng khoán đang phổ biến trong một vài năm trở lại đây (Ảnh minh họa)


1.2 Phân loại chứng khoán

Các loại chứng khoán hiện nay rất đa dạng và có nhiều cách để phân loại chứng khoán tuy nhiên phổ biến nhất bao gồm có 2 loại:

  • Chứng khoán vốn: một công cụ tài chính chứng nhận quyền sở hữu của người nắm giữ chứng khoán, có quyền hưởng lợi nhuận hàng năm và cùng chia sẻ những rủi ro đối với doanh nghiệp và tổ chức.
     
  • Chứng khoán nợ: chứng khoán nợ không thể hiện quyền nắm giữ chứng khoán của người sở hữu mà thể hiện quyền chủ nợ của người sở hữu đối với doanh nghiệp và tổ chức phát hành.


2. Bắt đầu chơi chứng khoán cần những gì?


2.1 Mở tài khoản chứng khoán

Sau khi tìm hiểu về khái niệm chơi chứng khoán là gì?, bạn nên bắt đầu với việc mở tài khoản chứng khoán. Dựa theo tiêu chí các an toàn được các nhà môi giới lâu năm bình chọn, hiện nay đang có 6 công ty tốt nhất ở Việt Nam nên mở tài khoản dành cho người mới chơi chứng khoán : 

  • Công ty chứng khoán VPS
  • Công ty chứng khoán Vndirect
  • Công ty chứng khoán MBS
  • Công ty chứng khoán HSC
  • Công ty chứng khoán SSI
  • Công ty chứng khoán BSC

2.2 Các thuật ngữ trong chứng khoán

Ngày T(T+):  Chữ T viết tắt của “transaction” (giao dịch). Các con số 0,1,2,3 là thể hiện ngày mua/tiền mới về tài khoản của người mua/bán chứng khoán.

Ngày giao dịch không hưởng quyền: khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty phát hành của chủ sở hữu sẽ trở thành cổ đông của công ty và có quyền hưởng lợi sau: hưởng quyền cổ tức, hưởng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm,  hưởng quyền lợi tham dự đại hội cổ đông của công ty.  

Như vậy ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày người mua cổ phiếu sẽ không nhận được các quyền lợi nêu trên.

Cổ tức: Nhà đầu tư khi sở hữu cổ phiếu của công ty và trở thành cổ đông sẽ được công ty trả cho mỗi cổ phần  bằng tiền mặt hay là các loại tài sản khác.

Margin hay được gọi là giao dịch ký quỹ là một thuật ngữ thường sử dụng trong chứng khoán. Giao dịch ký quỹ được xem như là một đòn bẩy tài chính giúp các nhà đầu tư có thể gia tăng cơ hội sinh lời lợi nhuận. 

choi chung khoan la gi
Các thuật ngữ liên quan đến chứng khoán cũng rất đa đạng (Ảnh minh họa)

Hiểu đơn giản khi nhà đầu tư giao dịch ký quỹ sẽ thế chấp cổ phiếu của nhà đầu tư để mua thêm cổ phiếu. Lãi suất vay sẽ tùy thuộc vào các công ty chứng khoán có mức quy định riêng.

Fomo: FOMO hay Fear Of Missing Out là hội chứng sợ hãi về việc sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. FOMO là thường các chuyên gia nhắc đến nhiều khi tham gia thị trường chứng khoán khiến bản thân có cảm giác giá cổ phiếu đang tăng mạnh thúc đẩy nhà đầu tư ngay lập tức mua cổ phiếu.

Từ đó khiến các nhà đầu tư vô tình đu đỉnh khi có hiện tượng bong bóng xảy ra, ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư và có nguy cơ rủi ro mất trắng tiền đầu tư  khi không có tâm lý vững vàng trước thị trường đang giảm mạnh.
 

2.3 Cách đọc bảng giá điện tử chứng khoán cơ bản


Ý nghĩa của các tên cột:

1.Mã CK: Mã chứng khoán là cột danh sách các tên công ty được niêm yết  trên sàn. Tên trong mã chứng khoán thường được viết tắt của tên công ty, ví dụ: TCB.

2.TC: Giá tham chiếu (Màu vàng) là mức giá đóng cửa gần nhất của phiên giao dịch trước đó.

3.Trần: Giá trần (Màu tím) là mức giá cao nhất của  phiên giao dịch trong ngày khi nhà đầu tư mua hoặc bán. Sàn Hose, giá trần tăng +7% so với giá tham chiếu, UPCoM là 15% và sàn HNX là 10%.

4. Sàn: Giá sàn (Màu xanh dương)  là mức giá thấp nhất của  phiên giao dịch trong ngày khi nhà đầu tư mua hoặc bán. Với sàn Hose, giá sàn giảm -7% so với giá tham chiếu, HNX là 10% và UPCoM là 15%.

5. Tổng KL: Tổng khối lượng là tổng số lượng giao dịch cổ phiếu trong ngày. Tổng khối lượng càng nhiều thể hiện tính thanh khoản càng cao giúp nhà đầu tư phân loại các cổ phiếu được các nhà đầu tư khác quan tâm.

6. Bên mua: Sẽ có 3 mức giá mua tốt nhất được các nhà đầu tư mua vào và  khối lượng tương ứng.

7. Bên bán:  thể hiện có 3 mức giá thấp nhất được các nhà đầu tư bán ra và  khối lượng tương ứng.

8. Khớp lệnh: Hiển thị mức giá khớp lệnh gần nhất của một cổ phiếu khi người mua và người bán thực hiện hoàn tất giao dịch.

9. Giá: Thể hiện tổng số lượng trong phiên giao dịch của cổ phiếu. Bao gồm 3 cột là Giá thấp nhất, Giá trung bình, Giá cao nhất.

10. Dư: Biểu thị  khối lượng cổ phiếu chờ khớp lệnh  khi lời chào mua của người bán và lời chào bán cho người mua. 

11. ĐTNN: Đầu tư nước ngoài là khối lượng cổ phiếu được nhà đầu từ nước ngoài giao dịch trong ngày bao gồm 2 cột là cột mua và cột bán.
 

Quy định về màu sắc

Màu tím: So với giá tham chiếu, giá tăng cao kịch trần tương ứng của mã chứng khoán.

Màu xanh lá cây: So với giá tham chiếu, giá chưa chạm trần tương ứng  của mã chứng khoán.

Màu vàng: So với giá tham chiếu, giá bằng tương tứng của mã chứng khoán.

Màu đỏ: So với giá tham chiếu, giá giảm tương ứng của mã chứng khoán.

Màu xanh dương: So với giá tham chiếu, giá giảm và chạm đáy  tương ứng  của mã chứng khoán.

choi chung khoan la gi
Mỗi màu sắc trên bảng điện tử thể hiện ý nghĩa khác nhau (Ảnh minh họa)

3. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bỏ vốn bao nhiêu tiền là câu hỏi thường được quan tâm  nhiều nhất dành cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán khi tham gia thị trường.

Hiện nay các sàn giao dịch của những công ty/App chứng khoán đều có thể  thực hiện giao dịch  mua/bán cổ phiếu chỉ cần vài chục nghìn cho đến vài trăm đồng.


4. Hệ thống văn bản pháp luật về chứng khoán 

Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam về các văn bản pháp luật liên quan đến chứng khoán mà người chơi chứng khoán cần biết:

 

STT

Tên văn bản

1

Luật Chứng khoán 2019

2

Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế

3

Nghị định 155/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán

4

Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh

5

Nghị định 156/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán

6

Quyết định 37/2020/QĐ-TTg về thành lập, tổ chức và hoạt động của Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành

7

Thông tư 91/2020/TT-BTC quy định về chỉ tiêu an toàn tài chính và biện pháp xử lý đối với tổ chức kinh doanh chứng khoán không đáp ứng chỉ tiêu an toàn tài chính do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

8

Thông tư 99/2020/TT-BTC hướng dẫn về hoạt động của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

9

Thông tư 98/2020/TT-BTC hướng dẫn về hoạt động và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

10

Thông tư 97/2020/TT-BTC hướng dẫn hoạt động của văn phòng đại diện, chi nhánh công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam do Bộ Tài chính ban hành

11

Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

12

Thông tư 95/2020/TT-BTC hướng dẫn về giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

13

Thông tư 122/2020/TT-BTC hướng dẫn về chế độ công bố thông tin và báo cáo theo quy định của Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

14

Thông tư 121/2020/TT-BTC quy định về hoạt động của công ty chứng khoán do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

15

Thông tư 120/2020/TT-BTC quy định về giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

16

Thông tư 119/2020/TT-BTC quy định về hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

17

Thông tư 118/2020/TT-BTC hướng dẫn nội dung về chào bán, phát hành chứng khoán, chào mua công khai, mua lại cổ phiếu, đăng ký công ty đại chúng và hủy tư cách công ty đại chúng do Bộ Tài chính ban hành

18

Thông tư 117/2020/TT-BTC quy định về phương pháp tính khoản thu trái pháp luật, số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

19

Thông tư 116/2020/TT-BTC hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng tại Nghị định 155/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Chứng khoán do Bộ Tài chính ban hành

20

Thông tư 51/2021/TT-BTC hướng dẫn nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

21

Thông tư 58/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

Trên đây là một số thông tin cơ bản về: Chơi chứng khoán là gì? và hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chứng khoán mà người chơi chứng khoán cần nắm được. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể hình dung và đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về quy định của pháp luật liên quan đến chứng khoán, vui lòng gọi ngay cho LuatVietnam theo số 1900.6192

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS: Kế toán cần biết gì?

Áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS: Kế toán cần biết gì?

Áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế IFRS: Kế toán cần biết gì?

Các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần chuyển đổi Chuẩn mực kế toán từ Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS) sang Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) để phù hợp hơn với môi trường kinh tế. Vậy vì sao phải chuyển đổi IAS sang IFRS vào thời điểm hiện tại?

Digital là gì? Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến digital

Digital là gì? Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến digital

Digital là gì? Hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến digital

Digital không phải là một khái niệm mới nhưng với đại đa số chúng ta - những người không có chuyên môn và làm các ngành nghề liên quan đến digital còn khá mơ hồ. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu được Digital là gì một cách cơ bản nhất, áp dụng trong những lĩnh vực nào và dự đoán phát triển trong tương lai

Vi phạm quy định về đấu thầu và mức phạt đang áp dụng hiện nay

Vi phạm quy định về đấu thầu và mức phạt đang áp dụng hiện nay

Vi phạm quy định về đấu thầu và mức phạt đang áp dụng hiện nay

Những hành vi vi phạm quy định về đấu thầu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc phải chịu trách nhiệm hành chính hay bị xử lý hình sự phụ thuộc vào hành vi của chủ thể tham gia. Vậy, mức phạt mới nhất với hành vi vi phạm quy định đấu thầu thế nào?