Bệnh binh 61% là hạng mấy? Mức trợ cấp bệnh binh 61%

Trước đây, bệnh binh được xếp thành 03 hạng theo tỷ lệ mất sức lao động. Vậy bệnh binh 61% là hạng mấy, mức trợ cấp bệnh binh 61% là bao nhiêu?

Bệnh binh 61% là hạng mấy?

Bệnh binh 61% là bệnh binh hạng 2 theo tiêu chí xếp hạng bệnh binh tại Nghị định 236-HĐBT. Tuy Nghị định này đã hết hiệu lực nhưng hiện nay cơ quan nhà nước vẫn vận dụng để giải thích cho người dân trong một số trường hợp.

Cụ thể, Điều 11 Nghị định số 236-HĐBT năm 1985 thì bệnh binh được xếp thành 03 hạng theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động, cụ thể:

- Bệnh binh 1/3 là bệnh binh mất từ 81% - 100% sức lao động.

- Bệnh binh 2/3 là bệnh binh mất từ 61% - 80% sức lao động.

- Bệnh binh 3/3 là bệnh binh mất từ 41% - 60% sức lao động.

Như vậy, bệnh binh 61% là bệnh binh hạng 2/3 theo tinh thần của Nghị định này.

Còn hiện nay, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng 2020 và các văn bản hướng dẫn không còn quy định xếp hạng bệnh binh mà quy định chế độ bệnh binh theo từng tỷ lệ tổn thương cơ thể tương ứng.

Lưu ý, từ ngày 01/01/1995, không còn công nhận bệnh binh mất từ 41% - 60% sức lao động mà chỉ công nhận bệnh binh đối với trường hợp mất từ 61% sức lao động trở lên.

Các trường hợp đã được công nhận bệnh binh trước ngày này và đang hưởng chế độ ưu đãi vẫn tiếp tục hưởng chế độ theo quy định.

Các trường hợp được giám định lại trước 01/01/1995 và đủ điều kiện tiếp tục hưởng chế độ bệnh binh thì trợ cấp ưu đãi được xác định theo biên bản giám định bệnh tật lần đầu.

Bệnh binh 61% là hạng mấy?
Bệnh binh 61% là hạng mấy? (Ảnh minh họa)

Mức trợ cấp bệnh binh 61% mới nhất

Căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể, bệnh binh 61% sẽ được hưởng mức trợ cấp là 2.692.000 đồng/tháng (theo Phụ lục I Nghị định số 75/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh trợ cấp, bệnh binh 61% còn được hưởng các chế độ ưu đãi khác gồm:

- Bảo hiểm y tế: Được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe 02 năm/lần với mức chi như sau:

  • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà: Mức chi bằng 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng = 0,9 * 1.624.000 = 1.461.600 đồng/người/lần.

  • Điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung: Mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần = 1,8 * 1.624.000 = 2.923.200 đồng/người/lần.

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên: 

  • Mức hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết quy định tại Phụ lục V ban hành kèm theo Nghị định này.

  • ​Hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho đối tượng khi đi làm phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình (mỗi niên hạn 01 lần)/đi điều trị phục hồi chức năng theo chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh trở lên: 5.000 đồng/km/người tính theo khoảng cách từ nơi cư trú đến cơ sở y tế gần nhất đủ điều kiện về chuyên môn kỹ thuật cung cấp dụng cụ chỉnh hình, nhưng tối đa là 1.400.000 đồng/người/01 niên hạn.

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở.

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng.

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh;

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp bệnh binh 61% là hạng mấy? Mức trợ cấp bệnh binh 61%. Nếu cần thêm bất kỳ thông tin nào liên quan, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!