Bệnh binh là gì? Điều kiện hưởng chế độ bệnh binh

Bệnh binh là một trong những đối tượng người có công với cách mạng, cụ thể, bệnh binh là gì, cần điều kiện gì để được công nhận là bệnh binh. Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.

Bệnh binh là gì? Điều kiện hưởng chế độ bệnh binh

Bệnh binh là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân mắc bệnh có tỷ lệ tổn thương cơ thể ≥61% khi làm nhiệm vụ cấp bách, nguy hiểm mà không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí và được cấp “Giấy chứng nhận bệnh binh” khi thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân (khoản 1 Điều 26 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14).

Điều 46 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP hướng dẫn nhiệm vụ cấp bách, nguy hiểm là thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Chiến đấu, trực tiếp phục vụ chiến đấu;

  • Thực hiện nhiệm vụ có tính chất nguy hiểm khi: Đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; trực tiếp trấn áp, bắt giữ tội phạm; cứu hộ, cứu nạn; ứng cứu thảm họa thiên tai.

Theo đó, để được công nhận là bệnh binh và được hưởng chế độ bệnh binh thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn sau:

- Là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân;

- Mắc bệnh có tỷ lệ tổn thương cơ thể ≥61% khi làm nhiệm vụ cấp bách, nguy hiểm;

- Không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí (tuổi, số năm làm việc, số năm đóng BHXH) và được cấp “Giấy chứng nhận bệnh binh” khi thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân.

Bệnh binh là gì? Điều kiện công nhận bệnh binh
Bệnh binh là gì? Điều kiện công nhận bệnh binh (Ảnh minh họa)

Chế độ bệnh binh mới nhất gồm những gì?

Theo Điều 27 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP bệnh binh được hưởng các chế độ ưu đãi sau:

- Trợ cấp, phụ cấp hằng tháng:

  • Trợ cấp hằng tháng căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể:

Tỷ lệ tổn thương cơ thể

Mức trợ cấp
(đồng/tháng)

41% - 50%

1.695.000

51% - 60%

2.112.000

61% - 70%

2.692.000

71% - 80%

3.103.000

81% - 90%

3.714.000

91% - 100%

4.137.000

  • Trợ cấp người phục vụ đối với bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên sống ở gia đình: 1.624.000 đồng/tháng.

  • Phụ cấp hằng tháng đối với bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81 % trở lên: 815.000 đồng/tháng.

  • Phụ cấp đặc biệt hằng tháng đối với bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên có bệnh đặc biệt nặng: 1.624.000 đồng/tháng (Bệnh binh hưởng phụ cấp đặc biệt hằng tháng thì không hưởng phụ cấp hằng tháng)

Bệnh binh được hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi hằng tháng kể từ tháng Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể do bệnh tật.

- Bảo hiểm y tế.

- Điều dưỡng phục hồi sức khỏe 02 năm/lần. Nếu có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm.

- Cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết theo chỉ định của cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng thuộc ngành lao động - thương binh và xã hội hoặc của bệnh viện tuyến tỉnh trở lên.

- Hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào công lao, hoàn cảnh của từng người hoặc khi có khó khăn về nhà ở.

- Miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước.

- Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển; ưu tiên giao khoán bảo vệ và phát triển rừng.

- Vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh;

- Miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về bệnh binh là gì? Điều kiện hưởng chế độ bệnh binh, nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng gọi ngay đến tổng đài 19006192 để các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ kịp thời.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Du lịch là gì theo Luật Du lịch? Chính sách phát triển du lịch hiện hành

Những năm qua, du lịch Việt Nam đang phát triển rất nhanh, mở ra nhiều cơ hội để phát triển kinh tế và quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế. Vậy hiểu theo Luật Du lịch, du lịch là gì. Nhà nước có chính sách phát triển du lịch như thế nào? Bài đọc này sẽ giải đáp thắc mắc cho chúng ta. Cùng theo dõi nhé!

3 cách nhanh nhất để tra cứu nợ xấu

3 cách nhanh nhất để tra cứu nợ xấu

3 cách nhanh nhất để tra cứu nợ xấu

Việc phát sinh nợ xấu sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc vay vốn ngân hàng để đầu tư, kinh doanh. Thậm chí, nợ xấu còn là hậu quả của các vụ việc lừa đảo. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra xem mình có bị nợ xấu hay không là rất quan trọng. Dưới đây là 3 cách nhanh nhất để tra cứu nợ xấu.