Bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu?

Con của liệt sĩ là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế, vậy, bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu?

Bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi chi trả của Quỹ bảo hiểm y tế.

Căn cứ Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định về mức hưởng bảo hiểm y tế như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

...

Con liệt sĩ là đối tượng được ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế theo quy định tại điểm i khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014.

Như vậy, con của liệt sĩ sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh.

Trường hợp chi phí khám chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế thì con của liệt sĩ vẫn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu?
Bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con liệt sĩ

Theo Điều 82 Nghị định 131/2021/NĐ-CP, hồ sơ, thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con liệt sĩ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Căn cứ Điều 25 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 được sửa đổi tại Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020, khoản 2 Điều 5 Thông tư 30/2019/TT-BLĐTBXH quy định về đăng ký cấp thẻ BHYT như sau:

Bước 1: Đối với người tham gia lần đầu chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS).

- Quyết định giải quyết chế độ của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu không có quyết định thì căn cứ vào danh sách chi trả chế độ đối với người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho Ủy ban nhân dân cấp xã

Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xác nhận bản khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu số 2 Nghị định 146/2018/NĐ-CP gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội

Bước 4: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra đối tượng thuộc diện được mua bảo hiểm y tế, đảm bảo nguyên tắc không cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế; lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế chuyển Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Bước 5: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và làm thủ tục mua bảo hiểm y tế.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, tổ chức BHYT phải chuyển thẻ BHYT cho cơ quan, tổ chức quản lý đối tượng/cho người tham gia BHYT.

Trên đây là giải đáp về việc bảo hiểm y tế con liệt sĩ được hưởng bao nhiêu, nếu có thắc mắc, vui lòng gọi ngay đến số 19006192 để được giải đáp, tư vấn.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Tình tiết

Tình tiết "thành khẩn khai báo ăn năn hối cải": Hiểu sao cho đúng?

Thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ được nhắc đến tương đối nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết rõ khi áp dụng tình tiết này được tính là một hay hai tình tiết giảm nhẹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu đúng về tình tiết" thành khẩn khai báo ăn năn hối cải"?

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP là gì? Những tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP

Sau hơn 05 năm triển khai, chương trình OCOP đã được thực hiện rộng rãi và đạt được nhiều hiệu quả trên khắp các tỉnh thành trên đất nước. Vậy sản phẩm OCOP là gì? Làm thế nào để sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về sản phẩm OCOP nhé.  

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Thị phần là gì? Cách xác định thị phần theo Luật Cạnh tranh

Đối với doanh nghiệp khi mới bước vào thị trường, việc tìm kiếm và xác định được đối thủ cạnh tranh trực tiếp là điều hết sức quan trọng. Thị phần sẽ giúp công ty làm điều đó. Vậy thị phần là gì? Làm sao xác định được thị phần? Bài viết dưới đây  sẽ làm rõ những vấn đề này.