Cháu của liệt sĩ được hưởng trợ cấp người có công không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Cho tôi hỏi, mẹ tôi đang là người hưởng chế độ nhân thân liệt sĩ của bố tôi. Tuy nhiên, mẹ tôi mới mất thì việc hưởng chế độ liệt sĩ của bố tôi phải làm thế nào? Tôi là con đẻ và muốn là người hưởng chế độ này thì có được không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Liệt sỹ là những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc hoặc vì lợi ích của Nhà nước, được Nhà nước truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công. Do đó, để tưởng nhớ và ghi công những người này, Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi dành cho thân nhân của họ.

Theo Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của liệt sĩ sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi như: Trợ cấp tiền tuất một lần; Trợ cấp tiền tuất hàng tháng; Trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng; Ưu tiên giao đất, thuê đất; Miễn giảm các loại thuế, phí; Hỗ trợ xây mới hoặc cải thiện nhà ở; Bảo hiểm y tế; Giáo dục;... Các trường hợp và điều kiện, thủ tục cụ thể để được hưởng ưu đãi được quy định cụ thể trong Pháp lệnh.

Về các đối tượng được coi là thân nhân liệt sĩ, khoản 1 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy định như sau: "Thân nhân người có công là che đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con (con đẻ, con nuôi). Thân nhân liệt sĩ còn là người có công nuôi dưỡng liệt sĩ". 

Nếu là con của liệt sĩ thì đương nhiên sẽ được hưởng một số các ưu đãi, nhưng cháu của Liệt sĩ lại không phải đối tượng đó. Tùy thuộc vào từng ngành, từng lĩnh vực cụ thể sẽ có quy định riêng về việc ưu đãi này.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi