Tăng giảm cỡ chữ:

Nghỉ phép năm có tính thứ 7, Chủ nhật?

Với người lao động, ngày nghỉ luôn là khoảng thời gian quý giá để có thể chăm sóc bản thân và gia đình. Chính vì vậy, không ít người quan tâm liệu ngày nghỉ hàng tuần có tính vào ngày nghỉ phép năm hay không.

Căn cứ pháp lý: Từ Điều 110 đến Điều 112 Bộ luật Lao động.

Cách tính phép năm cho người lao động

Số ngày nghỉ hàng năm hay còn gọi là nghỉ phép năm sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc thực tế của người lao động. Theo đó:

Nếu người lao động làm việc dưới 12 tháng thì số ngày nghỉ phép năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc.

Xem chi tiết cách tính ngày phép theo từng tháng làm việc tại đây.

Nếu người lao động làm việc đủ 12 tháng trở lên thì số ngày nghỉ phép năm được tính dựa trên tính chất công việc của người lao động:

- Nếu làm công việc trong điều kiện bình thường: nghỉ 12 ngày.

- Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật: nghỉ 14 ngày.

- Nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt: nghỉ 16 ngày.

Ngoài ra, nếu có thâm niên làm việc trên 05 năm cho 01 người sử dụng lao động thì cứ 05 năm, người lao động được cộng thêm 01 nghỉ phép năm.

Để sử dụng số ngày nghỉ phép này, người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động nghỉ thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

Xem thêm: Chế độ nghỉ phép năm và cách tính lương ngày phép

Nghỉ phép năm có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Thời gian nghỉ phép năm của người lao động (Ảnh minh họa)
 

Nghỉ phép năm có tính ngày nghỉ hàng tuần?

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, pháp luật lao động yêu cầu mỗi tuần người lao động phải được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục (nghỉ trọn 01 ngày).

Tùy thuộc vào tính chất công việc mà người sử dụng lao động có thể quy định ngày nghỉ hàng tuần vào Chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.

Trường hợp đặc biệt do yêu cầu sản xuất kinh doanh không thể nghỉ hàng tuần thì phải đảm bảo cho người lao động được nghỉ bình quân ít nhất 04 ngày/tháng.

Trên thực tế, ngoại trừ các ngành nghề, lĩnh vực đặc thù thì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều bố trí cho người lao động nghỉ hàng tuần vào Chủ nhật. Với những doanh nghiệp có chính sách đãi ngộ tốt, người lao động còn được nghỉ hàng tuần cả thứ 7 và Chủ nhật.

Với những quy định nêu trên có thể thấy, nghỉ phép năm và nghỉ hàng tuần là 02 chế độ hoàn toàn khác nhau. Do đó, thời gian nghỉ phép năm chỉ tính vào ngày làm việc mà không tính thứ 7, Chủ nhật hay bất cứ ngày nghỉ hàng tuần khác.

>> Nghỉ phép năm phải báo trước bao nhiêu ngày?

>> 7 Mẫu Đơn xin nghỉ phép đơn giản, đúng luật mới nhất

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Lao động 2012 nghỉ phép