Cách trả lương đi làm vào ngày nghỉ phép năm

Thực tế không ít người lao động được nghỉ phép năm rồi lại phải đi làm vào chính ngày nghỉ đó. Vậy tiền lương của người lao động trong những ngày này được tính như thế nào?

Được hưởng nguyên lương vào ngày nghỉ phép năm

Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động 2012, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Cụ thể:

- 12 ngày làm việc nếu làm công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt, hoặc là lao động chưa thành niên, người khuyết tật;

- 16 ngày làm việc nếu làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sống đặc biệt khắc nghiệt.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc lâu dài cho một người sử dụng lao động thì cứ 05 năm làm việc được tăng thêm 01 ngày nghỉ.

Trường hợp làm việc không đủ năm thì theo Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP, số ngày nghỉ hàng năm dựa theo số tháng làm việc thực tế trong năm.

Đặc biệt, nếu đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi, người lao động được tính thêm thời gian đi đường và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Xem thêm: Cách tính ngày phép theo từng tháng của năm 2019

Lương đi làm vào ngày nghỉ phép năm

Cách trả lương đi làm vào ngày nghỉ phép năm (Ảnh minh họa)

 

Đi làm vào ngày nghỉ phép năm, lương có gì khác?

Thực tế, không ít người lao động vì công việc đột xuất mà phải đi làm vào những ngày “đáng lẽ” được nghỉ phép năm.

Lúc đó, những kế hoạch, dự định được người lao động sắp xếp cho những ngày nghỉ này bị hủy bỏ. Chính vì vậy, cần phải có sự bù đắp xứng đáng.

Theo đó, cụ thể tại Công văn 392/LĐTBXH-TL, trường hợp người lao động chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm do người sử dụng lao động không thể bố trí và được yêu cầu đi làm vào những ngày nghỉ này thì được trả lương ít nhất bằng 300% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả của công việc đang làm.

Ngoài ra, Công văn cũng nêu rõ trường hợp người lao động được nghỉ nhưng lại yêu cầu và tự nguyện đi làm vào những ngày này thì ngoài tiền lương trả cho ngày nghỉ có hưởng lương, người sử dụng lao động chỉ phải trả nguyên lương cho những ngày làm việc đó (100% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả của công việc đang làm).

>> Chế độ nghỉ phép năm và cách tính lương ngày phép

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?
Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Thế nào là công việc đã qua đào tạo? Có đúng lương luôn cao hơn 7%?

Với sự ra đời của Nghị định 38/2022/NĐ-CP, việc trả lương cho người lao động đã qua đào tạo đang gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Vậy hiểu thế nào cho đúng về công việc đã qua đào tạo? Người làm công việc đã qua đào tạo có đương nhiên nhận lương cao hơn không?