Kiểm soát thủ tục hành chính là gì? Tại sao phải thực hiện?

Việc kiểm soát thủ tục hành chính là công việc cần thiết nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính. Vậy. kiểm soát thủ tục hành chính là gì? Tại sao phải thực hiện?


Kiểm soát thủ tục hành chính là gì?

Theo cách giải thích tại Nghị định 63/2010/NĐ-CP:

Thủ tục hành chính là trình tự, cách thức thực hiện, hồ sơ và yêu cầu, điều kiện do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định để giải quyết một công việc cụ thể liên quan đến cá nhân, tổ chức.

Còn theo từ điển Tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học, “kiểm soát” được hiểu là “việc xem xét để phát hiện, ngăn chặn những gì trái với quy định”.

Từ đó, theo cách hiểu thông thường có thể thấy, kiểm soát thủ tục hành chính là hoạt động nhằm ngăn ngừa, phát hiện những sai phạm trong quá trình xây dựng, thực hiện thủ tục hành chính.

Theo định nghĩa của Nghị định 63:

5. “Kiểm soát thủ tục hành chính” là việc xem xét, đánh giá, theo dõi nhằm bảo đảm tính khả thi của quy định về thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu công khai, minh bạch trong quá trình tổ chức thực hiện thủ tục hành chính.

Từ 02 định nghĩa trên, có thể thấy việc kiểm soát thủ tục hành chính gồm một số hoạt động như sau:

- Kiểm soát từ giai đoạn dự kiến xây dựng thủ tục hành chính thông qua việc đánh giá tác động của thủ tục hành chính và thẩm định thủ tục hành chính...

- Kiểm soát sau khi thủ tục hành chính được ban hành thông qua các hoạt động “công bố, niêm yết công khai thủ tục hành chính”…

- Kiểm soát thủ tục hành chính trong giai đoạn thực hiện như tiếp nhận và giải quyết hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Chẳng hạn: tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú…

- Kiểm soát thủ tục hành chính thông qua hoạt động rà soát để kịp thời phát hiện những nội dung không phù hợp hoặc không còn phù hợp để sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ.

Việc kiểm soát thủ tục hành chính được thực hiện dựa trên một số nguyên tắc nhất định như:

1. Kiểm soát thủ tục hành chính phải bảo đảm thực hiện có hiệu quả mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, cải cách hành chính; bảo đảm điều phối, huy động sự tham gia tích cực, rộng rãi của tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào quá trình kiểm soát thủ tục hành chính.

2. Kịp thời phát hiện để loại bỏ hoặc chỉnh sửa thủ tục hành chính không phù hợp, phức tạp, phiền hà; bổ sung thủ tục hành chính cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế; bảo đảm quy định thủ tục hành chính đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của đối tượng và cơ quan thực hiện thủ tục hành chính.

3. Kiểm soát thủ tục hành chính được thực hiện ngay từ khi đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và được tiến hành thường xuyên, liên tục trong quá trình tổ chức thực hiện thủ tục hành chính.

kiem soat thu tuc hanh chinh
Việc kiểm soát thủ tục hành chính có nhiều ý nghĩa (Ảnh minh họa)
 

Tại sao phải kiểm soát thủ tục hành chính?

Như phân tích ở trên, kiểm soát thủ tục hành chính đem lại nhiều lợi ích như:

- Giúp tăng cường hiệu quả thực hiện thủ tục hành chính.

Chẳng hạn trong việc kiểm soát quá trình giải quyết thủ tục hành chính sẽ khiến:

+ Giảm tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết quá hạn;

+ Tăng cường tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính;

+ Tăng cường trách nhiệm của các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính trong việc giải quyết, giải thích thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

- Sớm phát hiện sai sót hoặc những quy định không phù hợp trong các thủ tục hành chính để kịp thởi sửa đổi, bãi bỏ…

Với nhiều ý nghĩa như vậy, để việc kiểm soát thủ tục hành chính được thực hiện tốt, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức…

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc kiểm soát thủ tục hành chính. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

>> Cải cách hành chính là gì?

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?
Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Bỏ Sổ hộ khẩu giấy, người dân dùng giấy tờ gì thay thế?

Trước thông tin sẽ bỏ Sổ hộ khẩu giấy, không ít người cảm thấy hoang mang bởi từ lâu Sổ hộ khẩu được coi là giấy tờ bắt buộc phải có trong một số giao dịch, thủ tục. Tuy nhiên, dù Sổ hộ khẩu giấy có bị khai tử, người dân cũng không cần quá lo lắng bởi vẫn có một loại giấy tờ khác được sử dụng thay thế.

Thu Sổ hộ khẩu: Tất cả thông tin người dân cần biết
Thu Sổ hộ khẩu: Tất cả thông tin người dân cần biết

Thu Sổ hộ khẩu: Tất cả thông tin người dân cần biết

Việc thu Sổ hộ khẩu giấy khiến không ít người hoang mang bởi đây là loại giấy tờ quen thuộc được sử dụng để chứng minh nơi cư trú trong các giao dịch, thủ tục hành chính. Sau đây là tất cả thông tin người dân cần biết về thu hồi Sổ hộ khẩu, mời bạn đọc theo dõi.