Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Thời gian gần đây, không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra có nguyên nhân từ việc cảnh sát giao thông dừng xe để xử lý vi phạm trên đường cao tốc. Theo quy định pháp luật, cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?


Khi nào cảnh sát giao thông được yêu cầu dừng xe?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA thì cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

- Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

- Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

- Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Như vậy, cảnh sát giao thông được phép yêu cầu dừng phương tiện trên đường cao tốc nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Việc dừng phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu về an toàn, đúng quy định của pháp luật; Không làm cản trở đến hoạt động giao thông; Khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Pháp luật vẫn cho phép cảnh sát giao thông được dừng xe trên đường cao tốc (Ảnh minh họa)


Yêu cầu dừng xe trên cao tốc gây nhiều nguy hiểm

Dù theo quy định, cảnh sát giao thông được phép dừng xe trên cao tốc để kiểm soát, song hầu hết tài xế và cả đơn vị quản lý cao tốc đều cho rằng trong trường hợp không thật cần thiết thì không nên dừng, bởi sẽ gây nhiều nguy hiểm.

Hiện nay, theo Thông tư 91/2015/TT-BGTVT, tốc độ tối đa cho phép của các phương tiện trên đường cao tốc là 120 km/h. Với tốc độ này, nếu dừng xe đột ngột để thực hiện lệnh kiểm tra của cảnh sát giao thông sẽ rất nguy hiểm, không chỉ với chính người điều khiển phương tiện đó, với cảnh sát giao thông mà còn với cả các phương tiện ở phía sau.

Để đảm bảo an toàn trên đường cao tốc, nhiều ý kiến cho rằng cảnh sát giao thông không nên bắt buộc dừng phương tiện trên đường cao tốc. Lực lượng cảnh sát giao thông có thể sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ như súng bắn tốc độ, camera… để ghi nhận vi phạm và tiến hành xử phạt “nguội”.

Xem thêm:

Cảnh sát giao thông được phạt tối đa bao nhiêu?

Cần làm gì khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ?

Bị CSGT xử phạt, muốn khiếu nại làm thế nào?

Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra?

12 quy định của Luật Giao thông đường bộ mới nhất 2018 ai cũng cần biết


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục