Lưu ý: Đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể đi tù!

Gần đây, liên tiếp xuất hiện các clip đánh ghen vì chồng/vợ ngoại tình trên Facebook, Tiktok... và mọi người cũng chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể đi tù. Vì sao lại nói vậy?

1. Đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể phải ngồi tù?

Hình ảnh, video về một cá nhân được coi là bí mật đời tư của cá nhân đó. Theo Điều 21 Hiến pháp 2013, bí mật đời tư là một quyền bất khả xâm phạm của cá nhân.

Do đó, việc đánh ghen mà quay clip tung lên mạng nhằm “bóc phốt” cô nhân tình của vợ/chồng hoặc chia sẻ cho nhiều người quen của người nhân tình đó biết về việc ngoại tình này… thì đều được coi là xâm phạm hình ảnh, bí mật đời tư của người khác.

Bởi rõ ràng, khi tung clip lên mạng trong trường hợp này sẽ không bao giờ được sự cho phép của chính người đó. Bởi theo khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 chỉ quy định 02 trường hợp được sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần sự đồng ý của người đó:

  • Sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng.
  • Sử dụng hình ảnh từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biển diễn nghệ thuật… không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Như vậy, mặc dù hành vi ngoại tình với người khác là hành vi vi phạm quy định về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng được quy định trong Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 nhưng việc đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng xã hội cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Khi đó, người có mặt trong clip hoàn toàn có quyền yêu cầu người đăng clip phải xin lỗi, gỡ video xuống khỏi mạng xã hội và yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt người đăng clip lên mạng.

Lưu ý: Đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể bị phạt!
Lưu ý: Đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể bị phạt! (Ảnh minh họa)

2. Tung clip đánh ghen nhân tình lên mạng, bị phạt thế nào?

Căn cứ điểm m khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người tung clip đánh ghen có hình ảnh cô/ông nhân tình lên mạng được coi là tiết lộ thông tin thuộc đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp này, người đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu mức độ của hành vi này nghiêm trọng đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị phạt tù cao nhất đến 03 năm về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác tại Điều 159 Bộ luật Hình sự 100/2015/QH13.

Đồng thời, với những người dùng mạng xã hội khác, nếu có người xin link video, link clip mà thực hiện việc tiết lộ, gửi link clip cho người khác mà chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự cũng sẽ bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng theo khoản 2 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Với những người comment trong bài đăng clip đánh ghen xin link clip thì có thể bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng về hành vi thu thập, sử lý và sử dụng thông tin của cá nhân, tổ chức khác mà không được sự đồng ý hoặc sử dụng sai mục đích theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Lưu ý: Đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng, có thể đi tù!
Đánh ghen, tuyệt đối không sử dụng bạo lực (Ảnh minh họa)

3. Đánh ghen thế nào để không bị phạt tiền?

Khi gặp trường hợp vợ/chồng ngoại tình, có không ít chồng/vợ mất bình tĩnh dẫn đến có nhiều hành động quá khích, vi phạm pháp luật. Dưới đây là một số lưu ý khi đánh ghen khi vợ/chồng ngoại tình:

- Tuyệt đối không chửi bởi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cô/ông nhân tình và người ngoại tình. Bởi việc chửi bởi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Người thực hiện hành vi không những bị xử phạt vi phạm hành chính mà trong nhiều trường hợp còn phải ngồi tù, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho cô/ông nhân tình của chồng/vợ.

- Không đánh nhau, gây thương tích cho vợ/chồng và nhân tình của vợ/chồng bởi cũng giống lưu ý trên, đây là hành vi vi phạm pháp luật nên tuyệt đối không được thực hiện.

- Vẫn có thể quay clip nhưng tuyệt đối không đăng hoặc phát tán lên mạng xã hội. Trong clip nên cố gắng để sự việc diễn ra một cách hòa bình nhất, có thể không quay chính diện người khác nhưng tiếng nói, âm thanh, hoàn cảnh… vẫn có thể được thể hiện rõ trong clip đó.

- Thực hiện tố cáo hành vi ngoại tình đến cơ quan công an để xử phạt vi phạm hành chính về việc vi phạm quy định về chế độ hôn nhân và gia đình theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP và sẽ bị xử phạt hành chính đến 05 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu vi phạm này đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì người ngoại tình có thể phải đi tù đến 03 năm về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015.

- Khởi kiện ly hôn ra Tòa: Khi có clip quay việc ngoại tình, đây có thể coi là bằng chứng để chứng minh đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được… nhằm để Tòa án đồng ý giải quyết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.

Ngoài ra, khi có được clip người kia ngoại tình, người vợ/chồng còn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết chia phần hơn trong tài sản chung vợ chồng hoặc giành quyền nuôi con với người có hành vi ngoại tình.

Lúc này, chính clip kia sẽ trở thành bằng chứng chứng minh lỗi của người ngoại tình trong cuộc sống hôn nhân và gia đình và người đó sẽ chịu “thiệt hơn” trong giải quyết ly hôn.

Xem chi tiết: Đánh ghen thế nào cho đúng luật? [Không thể bỏ qua]

Trên đây là một số thông tin đáng chú ý nhắc nhở người vợ/chồng có chồng/vợ ngoại tình hoặc những người sẽ, đang và đã bước vào cuộc sống hôn nhân: Tuyệt đối không đi đánh ghen mà quay clip tung lên mạng bởi hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc nặng hơn có thể bị phạt tù.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục