Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng?

Trong thời gian gần đây, trên các bài báo, mạng xã hội đăng tải nhiều clip liên quan đến việc đánh ghenở ngay ngoài đường. Đáng chú ý, hành vi này đã gây ra hiện tượng mất trật tự công cộng, ách tắc giao thông. Vậy, đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không? Bị xử lý thế nào?

Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng không?

“Đánh ghen” là cách gọi thông thường trong đời sống khi một người có hành vi, lời nói quá khích đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với chồng của mình. Trong đó, hành vi đánh ghen ở nơi công cộng diễn ra khá phổ biến, nhiều vụ đánh ghen còn được quay, chụp lại và được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội.

Đối với những lời nói, hành vi vượt quá chuẩn mực của đạo đức, xã hội và thuộc một trong những hành vi mà pháp luật cấm thì có thể bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đặc biệt, với trường hợp đánh ghen ở nơi công cộng như: Đường phố, bến xe, công viên, chợ, rạp chiếu phim…, làm mất trật tự an toàn xã hội, gây ách tắc giao thông có thể bị coi là gây rối trật tự công cộng.

Bởi lẽ, gây rối trật tự công cộng được hiểu là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Biểu hiện của hành vi gây rối trật tự công cộng như sau:

- Tụ tập ẩu đả, đánh nhau ở nơi công cộng;

- Cử chỉ, lời nói thiếu văn hóa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của một hoặc nhiều người;…

Tóm lại, người có hành vi đánh ghen ở nơi công cộng gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an tòa xã hội, thậm chí là tài sản, sức khỏe, tính mạng của người khác cũng bị coi là hành vi gây rối trật tự công cộng.

danh ghen ngoai duong co phai la gay roi trat tu cong cong
Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng? (Ảnh minh họa)

Đánh ghen gây mất trật tự công cộng bị xử lý thế nào?

Hiện nay pháp luật không có chế tài xử phạt cụ thể với hành vi đánh ghen. Tuy nhiên, trường hợp đánh ghen gây rối trật tự công cộng, người này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500.000 đồng đối với hành vi gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác.

- Phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng với một trong các hành vi tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

- Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng đối với hành vi:

+ Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.

+ Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với hành vi:

+ Tổ chức thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộn;

+ Mang theo trong người hoặc tàng trữ, cất giấu các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ hoặc các loại công cụ, phương tiện khác có khả năng sát thương; đồ vật, phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

- Phạt tiền từ 05 - 08 triệu đồng đối với hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự…

Như vậy, người đánh ghen mà có một trong các hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tương ứng với hành vi vi phạm cụ thể.

Ngoài ra, người nào có hành vi đánh ghen gây rối trật tự công cộng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về Tội gây rối trật tự công cộng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì  có thể bị xử lý hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng với các khung hình phạt như sau:

- Khung 01: Phạt tiền từ 05 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm.

- Khung 02: Phạt tù từ 02 - 07 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có tổ chức;

+ Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

+ Xúi giục người khác gây rối;

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Với hành vi đánh ghen bằng cách dùng những nời nói, cử chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác hay gây thương tích, thiệt hại về sức khỏe cho người khác, người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự về các tội sau:

- Tội làm nhục người khác với khung hình phạt tù cao nhất từ 02 - 05 năm.

- Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với khung hình phạt tù cao nhất từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Đánh ghen ngoài đường có phải là gây rối trật tự công cộng? Nếu còn thắc mắc về các vấn đề khác có liên quan đến bài viết, bạn đọc có thể gọi tới 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người
Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người

Lừa đảo nhân viên nhập liệu: Nhờ mác “việc nhẹ, lương cao” móc túi bao người

Cùng với sự phát triển của internet, thị trường việc làm online nở rộ với vô số công việc làm tại nhà như bán hàng online, đánh máy, nhập liệu,… Trong đó, người dân cần đặc biệt cảnh giác với công việc nhập liệu để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo nhân viên nhập liệu.